Túi khí ô tô là gì? Những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng túi khí

Túi khí ô tô là một trong những trang bị an toàn mà tất cả các xe ô tô hiện nay đều có. Túi khí giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người lái và người ngồi trên xe trong trường hợp xe xảy ra sự cố tai nạn, va chạm. Tuy nhiên một số người sử dụng túi khí không đúng cách dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí ô tô là một phần của hệ thống an toàn xe, được trang bị phía bên trong giúp người dùng hạn chế tối đa chấn thương cho tài xế và hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm, tai nạn. Túi khí được biết đến và sản xuất từ lâu và ngày càng cải tiến hiện đại hơn. Túi khí đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng, không thể thiếu được của mỗi chiếc xe ô tô.

Túi khí là một thiết bị nằm trong danh sách dụng cụ an toàn thụ động bao gồm có thân xe, đai an toàn và túi khí. Túi khí thường được làm bằng chất liệu vải co dãn, khi xảy ra tai nạn, va chạm thì bộ phận này sẽ tự động bơm phồng to để khi xảy ra va chạm sẽ bảo vệ cơ thể tránh tổn thương do va đập.

Phân loại túi khí xe ô tô

Túi khí ô tô được phân bố đều trên tất cả các vị trí ngồi từ vị trí của tài xế cho đến ghế hành khách. Điều này đảm bảo được tất cả mọi người đang ngồi trên xe đều sẽ an toàn khi xảy ra sự cố va chạm mạnh. Hiện nay, túi khí ô tô được phân thành những loại như: Túi khí phía trước dành cho tài xế và hành khách, túi khí ở đầu gối, túi khí bên phía trên, túi khí ở 2 bên…

Những sai lầm khiến túi khi phản tác dụng

Túi khí có vai trò là đảm bảo an toàn cho người dùng, hành khách trên xe nhưng một số hành vi của tài xế, hành khách lại vô tình khiến cho túi khí bị phản tác dụng. Thậm chí còn có thể gây nên những tình huống nguy hiểm cho con người. Những hành vi đó là: 

Không cài dây an toàn trong khi ngồi trên xe

Túi khí và dây an toàn là hệ thống an toàn hoạt động hoàn toàn độc lập, không liên quan với nhau. Chính vì vậy, ngay cả khi tài xế không cài dây an toàn khi lái xe mà có xảy ra va chạm thì túi khí vẫn bung ra. Nếu có va chạm, tai nạn nhưng tài xế không cài dây an toàn thì lúc đó túi khí sẽ khiến các va chạm mạnh hơn, dẫn đến tổn thương phổi, xương. 

Một số hãng ô tô nổi tiếng thế giới đã làm thí nghiệm, nghiên cứu và thống kê rằng các trường hợp xảy ra va chạm, tai nạn túi khí bung ra nếu như người ngồi trên xe có thực hiện việc thắt dây an toàn thì sẽ làm giảm thiểu tối đa thương tật, đau đớn so với những người không cài dây.

Túi khí ô tô
Túi khí ô tô giữ an toàn cho người ngồi

Để trẻ nhỏ ngồi ở hàng ghế trước

Các tài xế cần phải hết sức lưu ý không nên để trẻ em ngồi ở hàng ghế trước, bởi đây chính là vị trí ở gần túi khí nhất. Trường hợp khi mà túi khí ô tô bị bung ra với tốc độ nhanh, mạnh sẽ bị va chạm với lực lớn, thậm chí là đẩy các em nhỏ về phía sau gây ra nên những chấn thương, chấn động mạnh hơn.

Độ một số bộ phận của xe ô tô

Độ xe làm cho chiếc xe ô trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và còn có thể giúp cùng với đó có thể thể hiện được phong cách, cá tính dễ dàng hơn. Việc này tuy không xấu nhưng có thể tồn tại rất nhiều rủi ro. Khi độ xe, người dùng cần phải chú ý đến một vấn đề như sau để không gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bộ phận túi khí ô tô:

  • Không nên lắp đặt bộ cản ở bên ngoài bộ cản trước nguyên bản, điều này có thể ảnh hưởng đến những thông tin được truyền đi đến bộ cảm biến lắp đặt ở bộ phận cản trước để đo mức lực tác dụng không đủ có thể làm cho túi khí không bung ra do tính toán sai về lực.
  • Khi thay bọc ghế mới cho xe ô tô bạn cần lưu ý không được để làm vướng hay cản trở đến túi khí lắp ở 2 bên xe. 

Các đồ trang trí để trên táp lô xe

Để giúp chiếc xe của mình thêm đẹp mắt thì nhiều người đã đặt các đồ vật trang trí xinh xắn trên bảng táp lô. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình khiến cho các chủ xe gặp phải nhiều nguy hiểm, tiềm ẩn vô vàn những vấn đề rủi ro. Bởi vì những đồ vật cứng, sắc nhọn khi túi khí bung ra trong lúc va chạm khiến cho những đồ vật này bị văng ra và có thể bay trúng vào tài xế, hành khách dẫn đến tổn thương nghiêm trọng.

Túi khí
Túi khí bung ra khi xe có va chạm

Đặt chân lên bảng đồng hồ 

Hành động này vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể nếu trường hợp xấu xe xảy ra va chạm và túi khí bị bung ra và bạn đặt chân ở phía trước thì túi khí sẽ đâm vào chân. Lực tác động mạnh khiến cho hành khách sẽ bị bật lại về phía sau, dẫn đến va chạm ở mặt và cổ, gây chấn thương rất nặng ở vùng mũi. 

Túi khí ô tô là bộ phận quan trọng có tác dụng là đảm bảo an toàn cho tính mạng con người. Chính vì thế bạn cần lưu ý không có những hành động gây nguy hiểm khiến bản thân mình bị thương khi nếu túi không may tung ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *