Những tác dụng không ngờ đến của những chi tiết nhỏ của xe ô tô

Trên xe ô tô, tất cả mọi bộ phận, chi tiết dù là nhỏ nhất đều có những tác dụng riêng biệt mà chưa chắc các chủ xe đã có thể biết hết, ngay cả với tài xế giàu kinh nghiệm. Vậy đâu những chi tiết của xe ô tô rất hữu dụng ở hầu hết những dòng xe ô tô nhưng nhiều tài xế ít biết.

Nút Shift-lock trên xe ô tô

Nhiều người đi xe ô tô số tự động có thể đã rất nhiều lần nhìn thấy trên xe nút “Shift-lock” được bố trí gần khu vực cần số nhưng không hề biết được nút này được sử dụng để làm gì. Thông thường khi xe ô tô đã tắt máy, xe số sẽ tự động sẽ không thể chuyển số được từ vị trí P xuống vị trí N, R, D.

Nếu như xe gặp vấn đề bị hỏng hóc, trục trặc không thể nổ máy được hoặc xe ô tô bị chết máy, bị đột ngột dừng lại giữa đường thì sẽ vô cùng khó khăn để có thể di chuyển được chiếc xe đi. Vì thế, nút “Shifft-lock” lúc này được sử dụng như một chiếc chốt để giúp cho tài xế có thể sang số mà không cần phải tiến hành khởi động xe hơi.

Nút này trước đây thường được thiết kế nổi nhưng hiện nay do yêu cầu tính thẩm mỹ nên hầu hết các hãng xe ô tô hiện nay thường bố trí nút này ẩn ở phía dưới một nắp nhựa ở gần vị trí cần số phía bên trên trục vô lăng xe. Khi cần phải thực hiện chuyển số, bạn chỉ cần tháo gỡ nắp nhựa, sau đó nhấn đè vào chốt nhỏ nằm ở bên dưới và sang số là tài xế đã có thể dễ dàng chuyển được số.

chi tiết của xe ô tô
Nút Shift Lock xe ô tô giúp tài xế sang số khi không khởi động được

Chốt mở cửa thoát hiểm nằm ở bên trong cửa sau xe hơi

Một số mẫu xe hơi hiện nay được trang bị thêm một bộ phận khóa an toàn giúp tài xế có thể mở cốp xe từ bên trong trường hợp tất cả các cửa xe khác đã bị khóa. Bộ phận này thường sẽ được gắn lên vị trí mặt trong của cửa khoang hành lý xe và được che chắn lại bằng một miếng ốp nhỏ.Trên bộ phận đó sẽ đánh dấu ký hiệu vị trí có chốt khóa cửa thoát hiểm.

Đối với những dòng xe ô tô SUV, xe crossover hoặc xe hatchback thì đây sẽ thực sự là một chi tiết vô cùng hữu ích. Trong trường hợp xe hơi bị rơi xuống nước và hai cửa chính đều bị mắc kẹt, người ở bên trong xe có thể dễ dàng thoát ra ngoài bằng đường cửa sau bằng cách cạy mở nắp đậy của loại chốt cửa đặc biệt này.

Chốt khóa cửa thoát hiểm có vai trò là giúp người bên trong có thể dễ dàng mở được khóa cửa ở cốp sau xe. Nhờ vậy mà dù cho có bị kẹt ở bên trong xe, chỉ cần dùng ngón tay để mở nắp và ấn nhẹ vào chốt khóa là đã có thể thoát được ra bên ngoài một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hiển thị trên bảng taplo ở nắp bình xăng

Nếu sử dụng xe ô tô của người khác, tài xế có thể sẽ không chú ý xem nắp bình xăng nằm ở bên nào nên khi cần phải đổ xăng sẽ rất lúng túng khi tìm nắp bình xăng ở đâu. Tuy nhiên, thực thế thì ngay ở trên bảng điều khiển sẽ có xuất hiện một ký hiệu nhỏ hình tam giác nằm ở vị trí báo xăng, góc nhọn của tam giác này nếu chỉ sang bên nào, thì nắp của bình xăng xe hơi cũng sẽ nằm ở vị trí bên hông đó của xe.

Vị trí đặt nắp bình xăng ở bên tay trái hoặc bên tay phải sẽ còn phụ thuộc vào cách thiết kế. Thông thường, các dòng xe đến từ châu Âu sẽ thiết kế nắp bình xăng ở phía tay phải. Còn đối với những chiếc xe sản xuất ở khu vực Bắc Mỹ thường thiết kế nắp bình xăng ở phía tay trái xe.

Chốt khóa trẻ em thiết kế ở vị trí hàng ghế sau

Rất nhiều người nhìn thấy ký hiệu này thường xuyên ở hàng ghế sau bên tay lái. Tuy nhiên, không phải người tài xế cũng hiểu rõ tác dụng của chiếc chốt nhỏ này. Đây chính là khóa an toàn hoặc còn được gọi là khóa trẻ em. 

Mục đích của chốt này là khi ở vị trí “on”, thì cánh cửa ô tô sẽ không mở ra được từ bên trong xe. Điều này giúp hạn chế tối đa việc trẻ em hoặc các hành khách thiếu chú ý quan sát bất ngờ mở cửa xe trong khi lưu thông, gây nên tình huống nguy hiểm, mất an toàn. Trên thực tế, đã có khá nhiều trường hợp người ngồi vị trí hàng ghế thứ 2 mở cửa xe bất ngờ, gây tai nạn cho các phương tiện sau đang đi đến.

chi tiết của xe ô tô
Chốt khóa trẻ em rất ít người người biết và sử dụng khi cần

Đầu tẩu mồi thuốc

Đối với những tài xế có thói quen hút thuốc, chức năng này được dùng rất thường xuyên. Chi tiết này còn có tính hữu dụng rất cao trong trường hợp bạn muốn lấy lửa, đặc biệt là khi đi dã ngoại hoặc đang ở bên ngoài.

Để mồi thuốc, bạn cần phải ấn mạnh đầu tẩu vào trong cổng, sau đó đợi một vài phút để cho cuộn dây kim loại ở trong tẩu được đốt cháy nóng lên ở đủ độ, chiếc tẩu lúc này sẽ tự động bật ra. Khi đó bạn hãy sử dụng chúng như một chiếc bật lửa để có thể châm thuốc.

Những tác dụng thú vị này của những chi tiết của xe ô tô rất tiện dụng nhưng không phải ai cũng biết. Hiểu về những điều này giúp bạn sử dụng xe hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *