Mẹo tiết kiệm xăng xe hơi hiệu quả vào những ngày trời nắng

Kinh nghiệm lái xe an toàn và tiết kiệm xăng xe hơi vào những ngày nắng nóng là điều được nhiều tài xế rất quan tâm. Xe tiêu hao ít nhiên liệu cũng giúp tài xế tiết kiệm chi phí sử dụng xe và cũng tránh hao mòn động cơ xe, giúp xe vận hành ổn định.

Kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe 

Xe ô tô vận hành dưới thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho nhiệt độ của động cơ sẽ tăng cao, thậm chí còn có thể gây ra tình trạng cháy, nổ. Xe ô tô nếu phải hoạt động trong động cơ quá nhiệt sẽ khiến cho ô tô bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường.

Do đó, tài xế cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nước làm mát xe hơi trong những ngày nắng nóng. Nếu lượng nước làm mát đã bị cạn kiệt thì chủ xe cần phải nhanh chóng cung cấp, bổ sung thêm nước cho đủ. Hãy tránh việc hết nước làm mát khi đang xe đi giữa đường dẫn đến phải sử dụng những loại nước khác để thay thế như nước lọc xe có thể tiếp tục hoạt động.

Sử dụng hệ thống điều hòa đúng cách

Hệ thống điều hòa xe ô tô có ảnh hưởng khá lớn tới khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe trong quá trình vận hành. Yếu tố nhiệt độ môi trường đóng vai trò khá quan trọng đối với cường độ và thời gian làm việc của điều hòa xe hơi. Do đó, xe làm việc dưới điều kiện thời tiết trời nắng nóng sẽ khiến cho phải tốn nhiều nhiên liệu hơn để duy trì hoạt động của hệ thống làm mát.

Để tránh việc tiêu hao nhiên liệu quá mức, tài xế nên lưu ý lựa chọn tìm nơi đỗ xe ở những vị trí bóng râm, có mái che, dưới tán cây mát mẻ. Nếu phải đỗ xe dưới nắng thì nên sử dụng vải bạt, tấm chắn nắng chuyên dụng để có thể hạn chế tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời.

Khi đỗ xe dưới thời tiết nắng gắt, trước khi bước lên xe và di chuyển thì nên mở cửa xe để thoát bớt không khí nóng ra ngoài trước khi mở máy, khởi động xe, giảm thiểu được sự chênh lệch mức nhiệt độ giữa khu vực bên trong và môi trường ở bên ngoài xe hơi.

tiết kiệm xăng xe hơi
Có nhiều cách để tiết kiệm xăng xe hơi hiệu quả

Điều khiển xe đúng cách

Khi điều khiển xe dưới thời tiết nắng nóng, hãy lưu ý sử dụng cần số xe đúng cách. Tuyệt đối không được chuyển số nhanh, chuyển số nhiều lần và cũng không nên tăng tốc đột ngột. Nếu sử dụng dòng xe ô tô số sàn thì nên điều khiển xe ô tô ở chế độ số cao, để ở chế độ vòng tua máy thấp.

Tài xế cũng nên lưu ý tạo đà và tận dụng đà của xe hơi để cho xe di chuyển bằng cách là bỏ chân ga khi chuẩn bị đến điểm dừng, đỗ xe. Người lái cũng nên lưu ý giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe ô tô chạy phía trước để tránh cho xe phải phanh gấp và hạn chế sự cố va chạm không đáng có. 

Khi có ý định dừng xe trong thời gian dài thì tài xế có thể lưu ý về số P (để xe ở trạng thái dừng đỗ) để cho động cơ xe có thể nghỉ, không bị tình trạng quá nóng. Lưu ý là tài xế cũng nên giảm trọng lượng cho xe bằng cách bỏ bớt những vật dụng không cần thiết.

Kiểm tra và bơm lốp để tiết kiệm xăng xe hơi

Xe đi dưới trời nắng rất dễ bị non hơi từ đó làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. “Khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể sẽ giảm khoảng 0,4% do lốp xe bị non hơi chỉ với một psi”, đây là lời khẳng định của một chuyên gia về xe hơi. Và nếu lốp quá non, thì sự tiêu tốn xăng sẽ càng dễ dàng nhận ra hơn . Điều quan trọng là tài xế cần chú ý bơm lốp đúng với mức áp suất lốp theo đúng với khuyến cáo của hãng sản xuất xe.

Đổ bỏ bớt đồ thừa

Bỏ bớt dầu thừa sẽ giúp trọng lượng của xe hơi sẽ nhẹ hơn. Điều này sẽ khiến cho xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Hãy đổ một lượng dầu vừa phải vào bình chứa. Không nên đổ quá nhiều dầu.

Không tắt động cơ khi dừng nhanh

Một số mẫu xe ô tô hiện tại ngày nay trang bị công nghệ Start/Stop nên các tài xế sẽ không cần phải tắt máy nếu chỉ có ý định dừng xe trong ít phút. Việc khởi động lại động cơ xe hơi sau khi chỉ dừng ít phút có thể khiến xe của bạn tiêu tốn nhiên liệu của xe nhiều hơn. Hãy chỉ tắt động cơ xe khi xe dừng hẳn.

Trên đây là những mẹo giúp tiết kiệm xăng xe hơi hiệu quả vào những ngày trời nắng. Bạn hãy dựa trên quy tắc này để có thể hạn chế tiêu hao nhiên liệu của xe. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *