Hoa lốp ô tô ảnh hưởng như thế nào sự vận hành của xe

Khi xe ô tô di chuyển trên đường, không khí sẽ bị nén giữa những đường rãnh, hoa lốp chính là nguyên nhân gây nên những tiếng ồn ào. Nguyên nhân là bởi vì rãnh hoa lốp ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, do đó có không khí từ bên ngoài bị cuốn vào và bị nén giữa các đường rãnh trên lốp và mặt đường.

Hoa lốp xe là gì?

Hoa lốp cấu tạo bởi những đường rãnh có nhiều hình dạng, chúng thường sẽ có độ nông sâu dày mỏng khác nhau. Rãnh lốp xe có nhiệm vụ là đảm bảo được sự tiếp xúc trực tiếp của lốp xe ô tô với mặt đường sẽ không có điều gì bất thường. Độ bám đường sẽ càng tốt hơn khi mà rãnh lốp xe sẽ càng sâu (hoa lốp sẽ càng cao). 

Tuy nhiên, không khí sẽ bị nén ở giữa những rãnh hoa lốp và điều đó chính là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn ào khó chịu. Mỗi kiểu hoa lốp có thể sẽ gây nên những tiếng ồn với cấp độ khác nhau. Hoa lốp xe được vận dụng vào từng loại lốp xe cho các mẫu xe khác nhau.

Những ảnh hưởng của hoa lốp xe ô tô

Hoa lốp sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với xe ô tô

Hỗ trợ trọng lượng

Hoa lốp giữ ổn định cho trọng lượng của xe ô tô, đặc biệt là trong quá trình vận hành và di chuyển trên đường. Chúng giúp phân phối trọng lượng của toàn bộ xe đều đặn lên bốn bánh xe để từ đó duy trì sự ổn định cho quá trình vận hành của xe.

Đảm bảo sự thoải mái cho người ngồi trên xe

Hoa lốp xe giúp làm giảm thiểu tối đa những rung động từ bề mặt đường. Một hoa lốp tốt có tác dụng làm giảm thiểu tối đa sự va chạm của lốp với mặt đường và đảm bảo được khả năng kiểm soát những chuyến đi của tài xế.

Hoa lốp ô tô
Hoa lốp ô tô có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động vận hành của xe

Kiểm soát tốt hướng đi của xe

Hoa lốp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hướng đi của xe. Khi bạn quay vô lăng, hoa lốp cung cấp sự linh hoạt để điều khiển hướng xe. Hoa lốp phải duy trì được đủ mức áp suất, tránh cho xe không bị “lạc hướng”, lệch khỏi tay lái.

Khả năng phanh

Hoa lốp ảnh hưởng đến khả năng phanh của xe. Hoa lốp phải có đủ ma sát với bề mặt đường để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động hiệu quả. Nếu hoa lốp đã bị quá mòn hoặc không có đủ lực ma sát, thì rất có thể sẽ làm cho xe hơi trở nên khó kiểm soát hơn khi phanh xe.

Tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Hoa lốp có thể sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất tiêu hao nhiên liệu của xe. Hoa lốp quá mòn hoặc không đủ mức áp suất có thể sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu, vì sẽ đòi hỏi độ lăn dọc ở trên đường đi nhiều hơn so với lúc bình thường.

Đảm bảo sự an toàn

Hoa lốp cũng đóng vai trò khá quan trọng trong vấn đề an toàn của xe ô tô. Một hoa lốp có đủ áp suất sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả nguy cơ nổ lốp xe. Đây là một tình huống vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát của xe, làm cho xe dễ bị gặp tai nạn.

Những dạng hoa lốp phổ biến 

Hoa lốp có những dạng như sau:

  • Dạng khối: Những chiếc lốp có nhiều hoa văn dạng khối với nhiều rãnh nhỏ thiết kế đan xen lẫn nhau, thích hợp để đi đường ướt nhờ khả năng đánh lái tốt, thoát nước hiệu quả. Tuy nhiên, do những khối hoa lốp nhỏ và xếp gần nhau nên loại lốp này cũng bị mòn nhanh hơn so với các dòng lốp xe khác.
  • Hoa lốp dạng xương sườn: Hoa lốp có dạng xương sườn có những rãnh nhỏ chạy dọc trên bề mặt lốp (gai xuôi). Dòng hoa lốp này sở hữu ưu điểm là có lực cản khá nhỏ, độ ổn định cao và cũng có thể kiểm soát lái tốt do sở hữu lực bám ngang lớn. Chúng thích hợp cho xe chạy với tốc độ cao do mức sinh nhiệt của xe khá thấp.
  • Hoa lốp bất đối xứng: Hoa lốp có dạng bất đối xứng rất thường thấy ở những chiếc lốp xe ô tô có hiệu suất cao hoặc những dòng xe ô tô thể thao, vì thế chúng có thể thể hiện được khả năng ưu việt khi vào cua ở tốc độ cao do xe sẽ có diện tích tiếp xúc lớn, đồng thời làm giảm bớt được độ mòn ở vùng phía ngoài của mặt lốp xe ô tô. Tuy nhiên, do hoa văn ở mỗi bên lốp xe khác nhau, khi lắp lốp bạn cần lưu ý lắp đúng ở cả mặt ngoài, mặt trong của lốp xe ô tô.
  • Dạng định hướng: Hoa lốp dạng này có những rãnh ngang ở cả hai bên lốp đều có thể hướng về một hướng. Ưu điểm của dạng hoa lốp này đó là khả năng lái xe và phanh xe rất tốt, thoát nước hiệu quả và sự ổn định khi di chuyển trên đường ẩm ướt, thích hợp khi chạy xe với vận tốc cao.

Hoa lốp ô tô có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành của xe ô tô. Vì thế bạn nên chọn đúng mẫu lốp có hoa lốp phù hợp với mục đích sử dụng thực tế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *