Những phụ kiện oto gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Một số các loại phụ kiện oto như thảm trải sàn xe, phim cách nhiệt, giá đỡ điện thoại nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây tai nạn nguy hiểm. Các chủ xe cần phải lưu ý đến vấn đề này để đảm bảo cho xe luôn an toàn, sử dụng hiệu quả nhất.

Thảm trải sàn ô tô

Thảm trải sàn ô tô một phụ kiện khá thông dụng trong khoang nội thất xe ô tô, giúp cho xe có thể tránh được nước, bụi bẩn, đất cát, bùn từ giày dép người dùng bám vào lớp vải lót nỉ ở bên trong. Đây là khu vực vốn rất khó chất lau rửa, vệ sinh nếu không may bị dính phải những chất bẩn dạng lỏng. 

Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được trang bị chốt để gắn thảm ở vị trí ghế lái và ghế phụ, với tác dụng là gắn cố định thảm, ngăn tình thảm trải sàn bị trượt ra khỏi vị trí, gây ra sự cản trở rất lớn đối với bàn đạp côn/chân phanh/ga. Trên thực tế, đã có khá nhiều vụ tai nạn nguy hiểm xảy ra vì thảm sàn không được lắp đặt đúng cách.

Phụ kiện oto
Phụ kiện oto thảm trải sàn thường dễ bị xô lệch khi lắp không đúng cách

Chính vì thế, tài xế cần lưu ý là hãy chọn đúng loại thảm phù hợp dành cho xe  và cũng cần phải gắn thảm đúng vị trí, đúng cách. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tối đa cho tài xế và người ngồi trên xe khi ô tô lưu thông ở trên đường. Các chuyên gia khuyến cáo các tài xế chỉ nên sử dụng duy nhất một lớp thảm, và phải lắp thảm đúng kích thước, chủng loại phù hợp với mẫu xe. Ngoài ra, thảm xe cũng cần phải được lắp cố định chặt ở mặt sàn xe bằng các chốt giữ. Tránh trường hợp xếp thảm chồng lên nhau. Vì lúc này lớp thảm ở trên cùng nếu không được cố định chặt lên sàn bởi chốt, sẽ rất dễ bị trượt. Ngoài ra tài xế nên cũng cần lưu ý là không chỉ vệ sinh ở thảm, mà còn phải vệ sinh ở phần sàn xe nằm ở bên dưới lớp thảm.

Giá đỡ điện thoại lắp trên xe

Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động là một trong những nguyên nhân gây tai nạn phổ biến trên thế giới. Do đó, khi tài xế có ý định sử dụng thanh giá đỡ điện thoại, lưu ý là không nên lắp đặt ở các vị trí có thể gây tình trạng cản trở tầm nhìn, hoặc gây ra tình trạng mất tập trung, xao lãng khi lái xe, ví dụ như không nên lắp đặt ở giữa kính lái. 

Các chuyên gia về xe ô tô cho biết vị trí an toàn và phù hợp nhất để tiến hành lắp đặt giá đỡ điện thoại là ở vị trí dưới sát khu vực chân kính lái, hoặc cũng có thể lắp đặt ở vị trí bệ nghỉ tay giữa xe. Bên cạnh đó, các loại giá đỡ điện thoại có ngàm gắn vào vị trí cửa gió điều hòa có thể khiến cho các nan quạt gió bị gãy nếu điện thoại quá nặng. Tài xế cần phải hết sức lưu ý cân nhắc khi chọn loại sản phẩm này.

Phụ kiện oto phim dán cách nhiệt

Đối với các quốc gia nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiều nắng, phim cách nhiệt là một loại phụ kiện oto hữu ích, có tác dụng giúp khoang xe dễ chịu, mát mẻ hơn, không khí thông thoáng hơn mỗi khi xe phải lưu thông ngoài trời nắng. Thông thường, tấm phim cách nhiệt càng tối thì hiệu quả việc cách nhiệt sẽ càng trỏe nên cao hơn.

Ở một số quốc gia trên thế giới, việc dán phim cách nhiệt được thông báo, quy định rất rõ ràng, bao gồm cả độ tối tối đa của miếng dán được dán lên xe. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có các chế tài, quy định thực sự rõ ràng, do đó một số chủ xe thường yêu cầu dán những loại tấm phim có độ tối rất cao để đảm bảo cách nhiệt hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, các tấn phim này sẽ khiến cho tài xế bị giảm tầm nhìn khi lái xe vào buổi tối, do chúng có độ cản sáng lớn, ánh sáng đèn từ bên ngoài khó lọt được vào bên trong xe. Do đó, tài xế không nên lựa chọn sử dụng các loại phim quá tối, và nên thử hiệu quả của phim trong điều kiện trời sáng và trời tối để thử hiệu quả của phim.

Đồ trang trí đặt trên táp lô xe

Không ít tài xế có thói quen sử dụng rất nhiều đồ vật trang trí cho táp lô, từ quả cầu pha lê, tượng thần tài, ốp trang trí…để làm đẹp cho không gian xe. Thông thường, các đồ vật trang trí này có kích thước khá lớn, không chỉ rối mắt, cản trở tầm nhìn của người lái mà còn khiến tài xế mất tập trung, dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra tai nạn là rất lớn.

Khi xe ô tô tăng tốc nhanh hoặc gặp sự cố va chạm, lực ép quán tính có thể khiến các món đồ vật này bị vỡ. Các mảnh vỡ này sẽ bắn lên kính lái hoặc gây ra đau đớn, thương tích cho tài xế và người ngồi trên xe. Nếu các món phụ kiện này che túi khí bên ghế phụ, nếu xe va chạm khiến túi khí nổ với lực mạnh thì người ngồi trong khoang xe sẽ bị thương nặng.

Trên đây là những phụ kiện oto có thể gây nguy hiểm cho tài xế nếu sử dụng sai cách. Anh em hãy lưu ý để sử dụng các loại phụ kiện này sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *