Tác dụng của gioăng cao su cửa ô tô và lưu ý khi thay/lắp gioăng

So với một số phương pháp cách âm chống ồn khác như phủ gầm xe ô tô, dán cách âm…thì việc lắp gioăng cao su cửa ô tô sẽ ít tốn kém chi phí hơn. Việc thi công cũng vô cùng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng do kỹ thuật viên sẽ chỉ cần gia cố bọc viền mép cửa xe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phương án này không có nhiều tác dụng, sự thật ra sao.

Tác dụng của gioăng cao su cửa ô tô

Đối với dòng ô tô phổ thông, cửa xe thường sẽ lắp sẵn gioăng cao su ở mép cửa và ở mép trong của cánh cửa. Khi cửa xe đóng lại, 2 phần gioăng này sẽ bị ép chặt lại với nhau và giúp cho xe ô tô có thể dễ dàng khép kín lại được. Tuy nhiên, bên cạnh mép trong, cửa ô tô vẫn còn có mép bên ngoài. 

Các nhà sản xuất xe thường không lắp gioăng cao su chống ồn cho mép ngoài. Điều này khiến cho gió có thể dễ dàng lọt vào bên trong tạo nên tiếng rít rất to, nhất là khi ô tô chạy với vận tốc nhanh. Vậy gioăng cao su có tác dụng gì?

Tiêu âm, cách âm và chống ồn cửa xe

Nhiều người băn khoăn về việc có nên lắp thêm gioăng cao su chống ồn cho “xế cưng” của mình hay không bởi e ngại sản phẩm này không thực sự có khả năng chống ồn cho xe. Thực tế là xe ô tô bị ồn ào vì có rất nhiều những lý do khác nhau như gió lùa khi xe chạy và các tạp âm từ môi trường bên ngoài rít lọt vào trong những đường chỉ hở, khe kẽ trên xe ô tô khiến xe xuất hiện nhiều tiếng ồn ào, vô cùng khó chịu. 

Ngoài ra khả năng cách âm của những chiếc xe có thân vỏ xe bằng thép cũng sẽ khá kém. Nếu muốn xe cách âm tốt thì cần bổ sung thêm những miếng dán cách âm chuyên dụng gắn ở trên thân vỏ xe ô tô. Tuy nhiên, với xe bình dân giá dưới 1 tỷ thường không có chi tiết này.

Tiếng đóng cửa xe êm ái hơn, giảm chấn hiệu quả hơn

Gioăng xe ô tô có thể sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng động khi đóng cửa xe ô tô. Lý do là vì gioăng xe ô tô chính là vị trí phải thường xuyên tiếp xúc với khung cửa và cánh cửa xe mỗi lần xe ô tô đóng cửa. Khi lắp thêm gioăng thì tiếng đóng cửa xe sẽ êm ái, nhẹ nhàng hơn.

Tăng thêm độ kín cho cửa xe, chống nước hiệu quả

Độ kín của cửa xe là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lý do là bởi vì độ kín của xe sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiếng ồn ào ở bên trong khoang xe ô tô mà sẽ còn làm ảnh hưởng khá lớn đến những vấn đề khác có thể kể tới khả năng giữ nhiệt của hệ thống điều hòa, chống bụi, khả năng chống nước của xe,… Lắp gioăng cửa ô tô sẽ giúp góp phần làm tăng độ kín của cửa xe.

Chống việc trầy xước ở bộ phận mép cửa xe

Bên cạnh những tác dụng nói trên, gioăng cửa xe còn có tác dụng là chống tìn trạng trầy xước cho mép cửa. Nếu đậu đỗ xe trong không gian hẹp, khi mở cửa mép cửa xe rất dễ va đập vào các vật cản xung quanh. Nếu lắp gioăng mép ngoài cánh cửa sẽ giúp bảo vệ, chống trầy xước bộ phận mép cửa.

Gioăng cao su cửa ô tô
Gioăng cao su cửa ô tô có thể bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng

Những lưu ý khi thay hoặc lắp gioăng cửa xe ô tô

Khi thay hoặc lắp mới gioăng cao su cửa ô tô thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề như sau: 

Ưu tiên sử dụng sản phẩm gioăng cao su tự nhiên

Gioăng cao su ô tô được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó thường có 2 nhóm chính và phổ biến nhất: gioăng cao su tự nhiên và gioăng cao su nhân tạo. Gioăng cao su tự nhiên tuy có mức giá thành cao hơn so với các dòng sản phẩm khác nhưng lại sẽ có độ bền cao hơn. 

Trong khi đó, sản phẩm gioăng cao su nhân tạo như NBR, Neoprene… tuy giá thành rẻ hơn nhưng nếu so sánh về độ bền, chất lượng lại sẽ không bằng. Vì thế, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm gioăng cao su tự nhiên.

Vệ sinh sạch sẽ cửa xe trước khi lắp bộ phận gioăng mới

Trước khi lắp đặt gioăng cửa xe ô tô, tài xế cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp. Đảm bảo cho bề mặt lắp gioăng xe ô tô sẽ không còn vết bẩn, bụi… khô ráo. Điều này sẽ giúp keo dán có khả năng bám dính chắc hơn.

Đóng chặt cửa xe sau khi tiến hành lắp gioăng cao su

Sau khi lắp đặt gioăng cửa xe ô tô chủ xe hãy lưu ý là nên đóng chặt cửa xe ít nhất 20 – 30 phút. Lý tưởng hơn là nên đóng chặt cửa trong khoảng từ 3 cho đến 5 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ giúp cho bộ phận gioăng cao su được cố định một cách ổn định chắc chắn hơn, không bị xô lệch.

Tránh để xe ô tô bị ẩm ướt sau khi tiến hành lắp gioăng

Sau khi lắp đặt gioăng cao su thì không được rửa xe hoặc để xe ô tô bị ẩm ướt, không được đi xe trong thời tiết mưa gió trong khoảng thời gian 3 ngày đầu tiên. Bởi nước có thể khiến cho lớp keo dán gioăng cao su bị bong, xô lệch.

Trên đây là tác dụng của gioăng cao su cửa ô tô và những lưu ý quan trọng khi thay/lắp gioăng xe ô tô. Hãy lựa chọn loại gioăng xe chất lượng cao cho ô tô của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *