Những chi tiết ô tô thường bị bỏ quên chăm sóc, bảo dưỡng

Trên xe ô tô, có khá nhiều các chi tiết nhỏ nhưng sở hữu những tính năng vô cùng hữu ích nhưng ít được chú ý. Đến khi những chi tiết ô tô này bị hỏng hóc thì chủ nhân của xe mới “cuống cuồng” tìm cách chăm sóc, sửa chữa hoặc bảo dưỡng.

Khóa nắp ca – pô xe ô tô

Mặc dù chi tiết khóa nắp ca-pô xe ô tô chỉ đơn giản là có chức năng khóa và giữ nắp ca-pô đúng vị trí nhưng nếu chúng gặp vấn đề trục trặc thì sẽ có hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đơn giản như trường hợp khóa ca – pô bị kẹt, bị trục trặc, bị hóc, không mở được thì sẽ khiến người dùng cảm thấy hết sức khó chịu. Trong trường hợp bị hỏng nặng hơn, khóa này sẽ khó lòng bám giữ chắc chắn được  capo khi xe ô tô chạy ở trên đường cao tốc. Tai nạn có thể xảy ra là nắp cốp dễ bị bay lên cao hoặc rơi ra bên ngoài.

Bộ phận khóa cửa xe

Khóa cửa xe ô tô là bộ phận có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài xế xe ô tô và những người hành khách đang ngồi ở trong xe. Do vị trí của bộ phận này nằm ở trong áo cửa và ở bên trong tapi cửa vì thế rất dễ bị nhiễm ẩm, nước mưa và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài dễ bám vào. Nếu không được vệ sinh chăm sóc lau rửa kỹ, bộ phận này có thể dễ bị mắc kẹt, khi đó nếu chủ xe muốn đóng hay mở cửa đều dùng lực thật mạnh. Điều này khiến cho khóa cửa nhanh xuống cấp.

Ghế ngồi ô tô

Ngày nay những chiếc ghế ô tô có chức năng điều chỉnh điện, sấy điện đã không còn là bộ phận nội thất quá đắt giá, xa xỉ của xe ô tô nữa. Tuy nhiên, đây là bộ phận cũng thường xuyên bị dính mồ hôi, nước, hơi ẩm và bụi bám vào trên xe ô tô lâu ngày sẽ khiến cho bộ phận này có thể bị tăng ma sát khiến cho hệ thống vận hành của xe bị xảy ra tình trạng bị quá tải. Đặc biệt, ghế xe còn có thể bị kẹt, không thể di chuyển được và từ đó còn có thể gây hư hỏng cho toàn bộ hệ thống điều khiển của xe ô tô.

Chi tiết ô tô
Ghế xe là chi tiết ô tô đôi khi ít được chăm sóc kỹ càng

Bản lề cửa xe ô tô 

Nếu như bộ phận bản lề cửa nhà cần thường xuyên phải được tra dầu để tránh bị gỉ sét, xảy ra những tiếng kêu cọt kẹt khó chịu thì việc chăm sóc cho hệ thống bản lề cửa xe ô tô cũng tương tự như vậy. Một số bản lề cánh cửa xe ô tô sử dụng bạc lót bằng sắt/nhôm hoặc nhựa thì chất gỉ sét, bụi bẩn bám vào lâu ngày sẽ khiến cho bản lề cửa bị “sượng” khi đóng cửa hoặc mở cửa. 

Ngoài việc bản lề cửa xe phát ra những tiếng kêu cót két, lọc cọc, khó chịu thì việc không chăm sóc còn có thể khiến cho lớp bạc lót lâu ngày sẽ bị ăn mòn đi từ đó có thể làm cho cửa xe ô tô sẽ bị xệ xuống. Điều này khiến cho xe bị mất đi tính thẩm mỹ. Bạn hãy cố gắng bảo dưỡng, tra dầu xe ô tô định kỳ thường xuyên để tránh xảy ra tình trạng nói trên. 

Cần ăng – ten xe ô tô

Với những loại cần ăng – ten thiết kế dạng ống khớp rút, do được lắp đặt ở bên ngoài thân xe, tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thời tiết nắng, mưa, môi trường bên ngoài khiến cho bộ phận này thường xuyên vận hành kém ổn định. Việc lau, vệ sinh bộ phận này cũng là điều mà chủ xe cần phải lưu tâm mỗi khi bảo dưỡng toàn diện cho xe ô tô.

Từ những vấn đề nêu trên có thể thấy rằng, những chi tiết nhỏ trên xe ô tô tuy không phải là những bộ phận đóng vai trò quá quan trọng của xe nhưng vẫn có nhiệm vụ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng cũng như sự vận hành ổn định của xe ô tô. 

Trên thực tế là việc chăm sóc vệ sinh, bảo dưỡng cho những bộ phận này khá đơn giản, dễ dàng không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện bảo dưỡng các chi tiết ô tô nói trên tại nhà để tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần sắm một chai xịt bôi trơn chuyên dụng cho xe ô tô và có tác dụng chống rỉ sét, một hộp mỡ bôi trơn cùng với một cây cọ quét và khăn lau mềm dành riêng cho xe là có thể dễ dàng chăm sóc chúng.Đặc biệt, sau những trận mưa lớn thì xe bị dính nước thì bạn càng nên chăm sóc, sạch sẽ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *