Những nguyên nhân tay nắm xe ô tô bị hỏng và lưu ý khi sửa chữa

Tay nắm xe ô tô là một bộ phận quan trọng giúp đóng mở cửa xe dễ dàng giúp bảo vệ cho những người ngồi trong xe được an toàn. Do đó, khi tay nắm cửa bị hỏng thì chủ xe cần phải cố gắng thay thế, sửa sớm nhất có thể. Đây cũng chính là một trong những thiết bị sử dụng thường xuyên nên rất cần chăm sóc, chú ý cẩn thận.

Nguyên nhân tay nắm cửa xe ô tô bị hỏng hóc

Đại đa số các tài Việt không mấy quan tâm đến bộ phận tay nắm cửa xe ô tô. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận được sử dụng thường xuyên nhất. Theo thời gian, tay nắm cửa sẽ gặp trục trặc, hỏng hóc và không thể hoạt động bình thường. 

Nguyên nhân bộ phận này hỏng hóc có thể là do oxy hóa, ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tay nắm không được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Ngoài ra, những va chạm vật lý, kéo đẩy tay nắm không đúng cách cũng cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận này nhanh xuống cấp.

Lưu ý khi nâng cấp, sửa chữa, thay mới tay nắm cửa xe

Khi tay nắm cửa bị hỏng thì việc thực hiện thao tác để đóng mở cửa xe sẽ trở nên khó khăn và sẽ phải dùng nhiều lực hơn. Nếu bạn muốn tự tay chăm sóc cho chiếc xe ô tô của mình thì có thể tự thực hiện thay tay nắm cửa với những các bước như sau:

Bước 1: Tìm sản phẩm tay nắm cửa thay thế phù hợp

Không phải mọi loại sản phẩm tay nắm cửa trên thị trường đều phù hợp với chiếc xe của bạn. Các sản phẩm tay nắm khác nhau được thiết kế để dành riêng cho một dòng xe ô tô nhất định. Vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm là lựa chọn một dòng tay nắm cửa chất lượng cao, phù hợp cho chiếc xe ô tô của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một tay nắm cửa phù hợp cho “xế yêu” của mình tại các cửa hàng chuyên cung cấp phụ tùng, phụ kiện xe ô tô uy tín.

Cửa xe của mỗi dòng ô tô sẽ có thiết kế hệ thống khóa đóng mở khác nhau. Vì thế, bạn cần nắm rõ các thông tin có liên quan đến việc tháo, lắp các chi tiết tay cầm, ốc vít để tự thực hiện.

Bước 2: Tháo tấm ốp cửa ở phía trong xe ô tô

Trước khi thao tác tháo dỡ tấm ốp cửa ở phía trong xe, tài xế sẽ cần phải biết được chính xác vị trí của những con ốc vít nằm ở vị trí, khu vực trên bề mặt tấm ốp cửa ở bề mặt phía bên trong của xe. Sau khi tháo ra hết những bộ phận bảo vệ, bạn hãy sử dụng băng dính để đánh dấu, xác định  vị trí của chúng. 

Khi tiến hành tháo ốp cửa xe ô tô hãy lưu ý là thao tác thật nhẹ nhàng, cẩn thận. Lốp ốp bằng nhựa dù tốt nhưng sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị giòn và vỡ. Nếu không chú ý thì tấm ốp có thể bị vỡ, nứt, rụng. Một mẹo khá hữu ích dành cho chủ xe là chụp ảnh lại khung cửa xe ô tô trước khi tiến hành tháo rời các bộ phận. Khi lắp đặt có thể nhìn ảnh để lắp lại như cũ. Tránh trường hợp bạn đã quên mất các vị trí.

Tay nắm cửa xe ô tô
Tay nắm cửa xe ô tô có thể bị hỏng sau một thời gian sử dụng

Bước 3: Tháo rời cơ chế khóa cửa của tay nắm cửa

Sau khi tháo dỡ tấm ốp cửa ở phía trong xe, bạn sẽ nhìn được tất cả những bộ phận khác đã được gắn vào bộ phận tay nắm cửa. Bạn cần chú ý thao tác tháo dỡ hết tất cả các bộ phận có liên quan đến chi tiết tay nắm cửa một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn ghi nhớ hoặc đánh dấu lại để tránh việc bị nhầm lẫn khi thực hiện lắp lại như cũ.

Bước 4: Thực hiện thay thiết bị tay nắm cửa mới

Lau rửa, vệ sinh sạch sẽ phần bên trong, bao gồm những cạnh của phần khung tay nắm. Tiếp theo, ướm thử trước để xem khóa có thực sự khớp đúng vị trí hay không, sau đó thực hiện việc lắp đặt nhưng bộ phận, chi tiết khác vào. Nếu như bạn quên vị trí các chi tiết thì có thể mở lại hình ảnh đã chụp để xem.

Bước 5: Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của cửa xe

Trước khi lắp tay nắm cửa, bạn hãy bảo rằng tất cả các bộ phận đều vận hành, hoạt động ổn định, bình thường. Cần kiểm tra xem có bộ phận nào bị hỏng, trục trặc, lỗi hay có vị trí nào ốc vặn không chặt hay không. Bạn nên thử đóng mở cửa xe một vài lần xem có vấn đề trục trặc gì hay không.

Bước 6: Lắp ráp lại tấm ốp cửa xe

Sau khi bạn đã tiến hành lắp đặt xong bộ phận tay nắm cửa, bạn cũng cần phải tiến hành lắp đặt lại tấm ốp về đúng với vị trí ban đầu. Cuối cùng là hãy tiến hành lắp ốp cửa xe ô tô lại đúng vị trí cũ. Hãy lưu ý nhớ kỹ các vị trí cần lắp để tránh nhầm lẫn. Đừng quên vặn chặt ốc vít để đảm bảo chúng hoạt động một cách ổn định nhất.

Trên đây là những nguyên nhân tay nắm xe ô tô bị hỏng và những lưu ý khi sửa chữa, thay mới thiết bị. Nếu không thể tự tay thay nắm cửa ô tô bạn có thể đến các trung tâm gara để tiến hành sửa chữa, kiểm tra tình trạng của xe một cách cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *