Những nguyên nhân ô tô bị gỉ sét và những việc cần làm để tránh hiện tượng này

Ô tô bị gỉ sét là một vấn đề khá nghiêm trọng mà hầu hết chủ xe đều có thể sẽ gặp phải. Khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng rỉ sét phát triển, không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây ra tình trạng nguy hiểm cho chiếc xe. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Gỉ sét gây ra tác động như thế nào đến xe ô tô

Gỉ sét là quá trình oxy hóa tự nhiên xảy ra khi chất liệu kim loại tiếp xúc trực tiếp với oxy. Kim loại lúc này sẽ chuyển dần từ trạng thái trung tính sang trạng thái mang theo điện tích dương của những ion và từ đó tạo ra oxit; một lớp kết cấu cứng, sần sùi, thô ráp và có màu hơi đỏ nâu, làm ố, bẩn diện tích bề mặt kim loại.

Kim loại nhôm, sắt, thép là những loại vật liệu rất phổ biến được sử dụng để sản xuất xe ô tô. Các kim loại này nếu phải tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với oxy, nước sẽ tạo nên phản ứng oxy hóa khử, từ đó sẽ dẫn đến quá trình ăn mòn. Vết gỉ sét sẽ dần dần hình thành và sau đó lan rộng một cách nhanh chóng, làm bề mặt kim loại của xe sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng nếu như không được xử lý hiệu quả sớm nhất. 

Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị gỉ sét

Gỉ sét là hiện tượng xảy ra thường xuyên đối với xe ô tô. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể kể đến như sau:

Nước mặn, muối biển thẩm thấu vào vỏ xe gây ăn mòn

Đối với những chiếc xe ô tô thường xuyên hoạt động ở khu vực gần biển thì sẽ chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Nếu quan sát kỹ, ô tô tại các khu vực này thường xuyên bị tình trạng oxy hóa, gỉ sét ở bên dưới gầm xe hoặc có nhiều vùng bị bong tróc, nứt nẻ lớp sơn. Lượng hơi ẩm trong không khí tăng cao khi kết hợp với muối biển sẽ khiến cho quá trình ăn mòn lớp sơn xe diễn ra nhanh hơn, độ ăn mòn cũng sẽ sâu hơn so với những khu vực bình thường khác. 

Sự thẩm thấu của những ion clorua có ở trong hơi muối biển sẽ đi sâu vào bên trong lớp sơn xe thông qua những vết rạn nứt. Khi hàm lượng clorua chứa ở trên bề mặt kim loại khi vượt ngưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng ô tô bị ăn mòn, gây ra sự gỉ sét.

xe bị gỉ sét
Nước muối độ ẩm cao làm xe bị gỉ sét

Nước bẩn dính lên xe kết hợp với tình trạng độ ẩm cao

Trong quá trình sử dụng, di chuyển, xe ô tô không thể tránh khỏi những tác nhân vật lý từ bên ngoài tác động lên xe như sỏi, bùn đất, đá, cây, côn trùng,… làm bong tróc, trầy xước lớp vỏ sơn xe, khiến cho xe không còn giữ được lớp sơn bóng hoặc mất đi sơn chống gỉ. Phần trầy xước trên thân xe sẽ làm lộ ra lớp kim loại và dễ bị xảy ra tình trạng oxy hóa sau một thời gian sử dụng xe. 

Tại nước ta, do tình trạng thời tiết “nắng mưa thất thường”, độ ẩm trong không khí cao khi kết hợp với nước mưa sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng phản ứng hóa học, từ đó dẫn đến tình trạng oxit kim loại. Dù sắt là một loại kim loại cứng nhưng oxit sắt thì lại có tính chất ngược lại, kém bền hơn rất nhiều. Chúng là gỉ sắt, rất dễ vỡ, dễ nứt, rất giòn xốp và có màu sắc đỏ nâu.

Nếu thời tiết mưa gió nhiều ngày, độ ẩm cao, thì việc phủ bạt kín xe sẽ không thể có tác dụng bảo vệ 100%. Việc chủ xe cần làm rửa xe ngay sau khi thời tiết nắng lên.

Hóa chất và vật dụng rửa xe không phù hợp

Ở những cửa hàng rửa xe kiểu truyền thống, việc thực hiện quy trình rửa không đúng chuẩn là một trong các nguyên nhân khiến cho xe ô tô dễ bị gỉ sét. Nguồn nước bẩn, chưa được lọc sạch những cặn canxi, cặn bẩn, được sử dụng để rửa xe. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thiết bị, dụng cụ, không đảm bảo chất lượng như máy xịt nước áp lực quá cao, giẻ lau quá cứng cũng sẽ làm xước, tróc sơn,… khiến vết gỉ sét xuất hiện ngày một nhiều.

Những vị trí thường bị gỉ sét trên xe ô tô

Ô tô bị gỉ sét ở rất nhiều những vị trí khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những vị trí dưới đây:

Thân vỏ của xe ô tô

Phần dễ phát hiện tình trạng gỉ sét nhất trên xe ô tô là chính là thân vỏ. Khi xe bị va đập hoặc trầy xước, phần kim loại ở bên dưới lớp vỏ xe ô tô sẽ hiện ra. Theo thời gian, vỏ xe ô tô bị nhiễm ẩm, thấm nước sẽ phát sinh lớp bọt khí dày ở bên trong, bị xảy ra tình trạng oxy, bị ăn mòn dẫn đến tình trạng xe ô tô gỉ sét.

Khung gầm xe 

Trong quá trình xe vận hành, lòng vè bánh xe có thể sẽ bị va đập, trầy xước, bị thủng do bị đá vụn, vỏ cây va chạm vào. Vết thủng ở dưới lòng vè sẽ tạo điều kiện để cho hơi ẩm, nước bẩn, cát, bùn đất len lỏi vào bên trong các lỗ khe hở ở trong khung gầm. Khung gầm xe bị gỉ sét sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể.

Trên đây là những nguyên nhân ô tô bị gỉ sét và những vị trí thường bị gỉ nhiều. Anh em hãy chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên để hạn chế tối đa tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *