Những nguyên nhân ô tô bị ồn và cách xử lý hiệu quả nhất

Những chiếc xe ô tô bình dần thường gây ra tiếng động lớn khi di chuyển gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Xử lý vấn đề xe ô tô bị ồn là điều hết sức quan trọng giúp cho người lái xe cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình di chuyển, tránh ô nhiễm tiếng ồn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe ô tô bị ồn ào

Tiếng ồn quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến cho người lái xe ô tô cảm thấy khó chịu và căng thẳng, mệt mỏi. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra tình trạng tiếng ồn ở trên xe ô tô khi di chuyển?

Tiếng ô tô bị ồn ào ở động cơ

Thông thường, động cơ diesel sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn khá nhiều so với động cơ xăng. Tiếng ồn của các dòng xe động cơ xăng chỉ có thể gây ra sự ảnh hưởng lớn khi động cơ xe vận hành, hoạt động ở vòng tua cao. Tuy nhiên, do tốc độ di chuyển trung bình của xe ô tô ở Việt Nam không quá cao, và việc xe phải thường xuyên phải hoạt động ở trạng thái chế độ vòng tua thấp vì thế tiếng ồn lớn từ động cơ xăng của xe hầu như là không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tài xế và những người ngồi trong xe.

Tiếng gió từ bên ngoài

Tiếng ồn do gió rít sẽ gây ra ảnh hưởng khá lớn khi ô tô di chuyển ở tốc độ cao. Tình trạng này thường xảy ra với những chiếc xe SUV hoặc xe có phần thiết kế khí động học không được hoàn chỉnh. Ở Việt Nam, tiếng ồn do gió sẽ chỉ ảnh hưởng đến người ngồi trên xe khi di chuyển trên những tuyến đường cao tốc. Khi xe di chuyển trong đô thị với tốc độ bình thường thì hầu như không ảnh hưởng gì.

Tiếng ồn phát ra từ gầm xe/lốp xe

Ô tô bị ồn kiểu này này thường xuất hiện phổ biến ở những chiếc xe phổ thông hay những chiếc xe đắt tiền, xe thể thao sử dụng mâm xe cỡ lớn, lốp mỏng và phuộc cứng. Những loại xe ô tô này khi di chuyển vào những đoạn đường xấu hay các mặt đường đang thi công, trải nhiều đá mi lớn, đa số người ngồi trên xe cũng sẽ cảm nhận được những tiếng ồn tạp âm từ lốp xe và gầm xe vọng lên mang đến không thoải mái cho hành khách.

Tiếng kêu đến từ những chi tiết nội thất

Sau một thời gian sử dụng, một số các chi tiết bộ phận nội thất lắp trên xe bình dân sẽ bị hư hại, xuống cấp và gây ra một loạt những tiếng kêu lách cách, ồn ào dẫn đến sự mệt mỏi, phiền phức và khó chịu cho những người ngồi trên xe. 

Tiếng ồn ào của môi trường bên ngoài

Khi lái xe trong đô thị, tài xế sẽ phải đối mặt với những tiếng máy nổ, tiếng còi xe, tiếng người nói chuyện, và vô vàn những loại tạp âm ồn ào, phức tạp hàng ngày. 

Những cách tránh tiếng ồn khó chịu xe ô tô

Nếu xe ô tô bị ồn khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, hãy áp dụng những phương pháp giảm ồn vô cùng hiệu quả như sau:

Phần cửa xe

Chủ xe gỡ tấm ốp trong và những bộ phận của cửa xe đến khi chỉ còn lại một bộ khung tôn. Sau đó, bạn hãy vệ sinh, lau sạch hết bụi bẩn, các vết dầu mỡ bám trên bộ khung. Sử dụng băng dính dày để bọc lên những chiếc thanh nối để giảm âm do tác động va chạm hoặc rung lắc trong khi di chuyển. Phủ lên mặt trong của tấm tôn bằng một lớp sơn đặc biệt và thêm một lớp xốp cứng chuyên dụng dày để dán lên trên lớp sơn đó để triệt tiêu hiệu quả sự cộng hưởng của các âm thanh. 

Xử lý tiếng ồn từ hệ truyền động

Những vị trí khớp tiếp xúc của xe sẽ thường xuyên xảy ra hàng loạt sự rung động như chân máy, bộ phận tiếp xúc giữa hệ thống treo và thân xe ô tô cần phải có một loạt cao su để làm giảm bớt độ rung động và qua đó cũng làm giảm thiểu phần nào tiếng ồn của xe.

Thay lốp xe​ mới

​Một số loại lốp xe ô tô luôn gây ra những tiếng ồn ào khó chịu và khi di chuyển trên những tuyến đường nhiều chướng ngại vật, gập ghềnh, thì những loại hoa lốp khác nhau có thể sẽ gây nên những cấp độ tiếng ồn khác nhau. Ngoài ra, sự sai lệch, không chính xác của những góc đặt bánh xe ô tô cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi về bề mặt ma sát của bộ phận lốp xe ô tô với mặt đường và cũng sẽ làm cho lốp xe tạo nên độ ồn lớn hơn. Lốp xe ô tô được bơm lên quá căng hoặc quá non cũng tạo nên tiếng ồn rất lớn.

Chống ồn cho xe
Ô tô bị ồn có thể thử thay mới lốp xe

Chống ồn cho phần thân xe

​Thân xe có thể được cách âm với các chất liệu bằng nhựa dẻo ở mặt trong của thân xe. Việc trang bị thêm các loại vật liệu chống ồn là giải pháp tốt nhưng sẽ làm tăng thêm trọng lượng của xe ô tô và từ đó dẫn đến lượng nhiên liệu của xe tăng cao. Chính vì vậy mà các đơn vị sản xuất xe ô tô bình dân thường chỉ lắp đặt các loại vật liệu cách âm ở một số những điểm chủ chốt thay vì lắp cho toàn bộ xe. 

Trên đây là những nguyên nhân ô tô bị ồn và cách xử lý hiệu quả nhất mà chủ xe cần phải biết. Bạn hãy áp dụng ngay cho xế cưng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *