Bí kíp phòng tránh tình trạng nổ lốp xe hơi vào mùa hè nóng bức

Vào mùa hè, nhiệt độ lên cao đỉnh điểm, khí hậu khắc nghiệt nếu chủ xe không chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận thì xe sẽ rất nhanh xuống cấp. Đặc biệt là nguy cơ nổ lốp xe hơi là rất cao. Vậy đâu là biện pháp phòng tránh tình trạng này hiệu quả nhất.

Kiểm tra kỹ lưỡng lốp xe trước khi khởi hành

Vào mùa hè nóng bức, nền nhiệt độ của mặt đường thường tăng cao. Hơi nóng bốc lên làm ảnh hưởng đến chiếc xe. Lốp xe là bộ phận phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên rất bị xuống cấp, lão hóa và ăn mòn nhanh chóng. Nếu như trên lốp xe, có dấu vết mòn vẹt, nứt vỏ, rạn bề mặt cao su,…thì nên nhanh chóng thay lốp mới để hạn chế sự cố nổ lốp xe hơi. 

Khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, thì không nên điều khiển xe chạy quá nhanh. Đặc biệt là nên giảm tốc khi vào cua để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ nổ lốp trong khi xe di chuyển.

Nổ lốp xe hơi
Nổ lốp xe hơi rất dễ xảy ra khi thời tiết nắng nóng

Duy trì áp suất ở mức tiêu chuẩn

Nhà sản xuất xe hơi thường sẽ công khai rất chi tiết về những thông số kỹ thuật cũng như những áp suất tiêu chuẩn dành cho lốp xe của hãng. Chủ xe cần lưu ý đến vấn đề này và tuân thủ chặt chẽ điều đó. Nếu để cho mức áp suất quá cao, lốp xe sẽ bị căng, khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường sẽ bị mòn và dẫn đến nguy cơ bị nổ lốp rất lớn.

Ngược lại, nếu để cho lốp xe quá non thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cao áp lực cho bộ máy vận hành, đồng thời cũng làm tăng cao ma sát ở phần bề mặt tiếp xúc. Điều này làm cho thành lốp xe ô tô sẽ bị nóng lên nhanh hơn khi nếu như xe phải di chuyển liên tục với tốc độ cao. Nguy cơ mất an toàn cho tài xế và các hành khách ngồi trên xe là rất lớn.

Không nên chở quá mức tải trọng được cho phép

Chở quá tải là điều mà chủ xe cần phải hạn chế tối đa dù rơi vào bất cứ tình huống nào. Nếu xe chở quá tải khi di chuyển trong thời tiết nắng nóng thì sẽ khiến cho áp suất dồn xuống lốp nhiều hơn. Thêm nữa, khi xe chạy với tốc độ cao và phải ôm cua gấp thì sẽ làm cho lốp xe bị bẻ ngang một cách mạnh hơn, gia tăng nguy cơ xe bị nổ lốp.

Ngoài việc không chở quá số người quy định thì tài xế cũng nên loại bỏ hết những món đồ dùng không cần thiết ra khỏi xe. Không nên chở nhiều hàng hóa vượt quá tải trọng quy định để không bị phạt hành chính trong quá trình tham gia giao thông.

Nghỉ ngơi hợp lý giữa những chuyến hành trình

Lái xe đi đường dài trong khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao thì cần phải lịch nghỉ giữa chừng để hạn chế tình trạng động cơ xe hoạt động quá mức công suất. Theo lời khuyên của các chuyên gia, tài xế cần cho xe nghỉ từ 10-20 phút sau mỗi chặng đường dài 70-100km. Việc cho xe nghỉ ngơi khi chạy quá lâu dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao là điều hết sức cần thiết.

Việc nghỉ ngơi khi xe di chuyển đường dài trong điều kiện nhiệt độ mặt đường là 40 – 50 độ C sẽ bảo vệ cho lốp xe và động cơ xe luôn ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời đây cũng là cách giúp cho tài xế giữ được sức khỏe ổn định khi cầm lái. Nếu nổ lốp xe hơi thì chủ xe cũng cần bình tĩnh để kịp thời xử lý tình huống. Tránh lạc tay lái, gây ra tai nạn.

Chuẩn bị sẵn sàng lốp xe dự phòng

Lốp dự phòng là sản phẩm luôn nằm trong danh mục mà bạn cần phải mang theo dù ở bất cứ thời điểm nào. Trước khi thực hiện một cuộc hành trình mới, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và chắc chắn rằng chiếc lốp xe dự phòng vẫn bình thường, hoạt động tốt và cũng đã được bơm hơi đầy đủ. 

Mức áp suất của lốp xe đạt tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, bạn cần phải luyện tập cách tháo và thay lắp lốp xe một cách thành thạo. Từ đó, bạn sẽ có đủ khả năng để nhanh chóng những sự cố có thể phát sinh trên đường đi. Hạn chế nỗi lo nổ lốp xe hơi.

Chăm sóc lốp xe ô tô định kỳ

Lốp có độ bền cao, chất lượng tốt sẽ giúp cho xe ô tô luôn được hoạt động một cách bền bỉ, mạnh mẽ, dai sức. Đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cao hơn trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng. Do đó, việc chăm sóc, bảo dưỡng cho lốp xe ô tô là điều hết sức quan trọng và cần phải được thực hiện đều đặn, định kỳ.

Chủ xe nên định kỳ bảo dưỡng lốp xe khoảng 2 tháng 1 lần, đảm bảo hạn chế tình trạng xuống cấp, ăn mòn và duy trì giá trị thẩm mỹ cho xe. Hạn chế nguy cơ mất an toàn khi lái xe. Nếu để cho lốp xe bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho bánh xe dễ bong tróc, vành xe cũng sẽ bị yếu hơn và rất dễ bị tình trạng oxy hóa.

Trên đây là cách phòng tránh tình trạng nổ lốp xe hơi vào mùa hè mà bất cứ chủ xe nào cũng cần phải biết. Bảo vệ cho lốp xe tránh phải tình trạng nổ lốp cũng là cách để bạn bảo vệ chính mình trong mỗi chuyến đi xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *