Những lưu ý khi thay bình ắc quy xe ô tô mới mà các chủ xe cần biết

Bình ắc quy xe ô tô là một thiết bị có tác dụng là cung cấp điện năng cho những loại thiết bị máy móc sử dụng điện ở trên xe. Vậy cụ thể bình ắc quy xe ô tô là gì, khi chúng bị hỏng thì cần phải lưu ý điều gì khi thay mới để đảm bảo hoạt động luôn tốt.

Bình ắc quy xe ô tô là gì?

Bình ắc quy ô tô là thiết bị tích trữ điện năng để làm nhiệm vụ là cung cấp điện năng cho việc khởi động xe. Đây cũng là pin dự trữ của xe, có khả năng tái sử dụng nhiều lần nếu được nạp điện đúng cách. Ắc quy hiện nay chủ yếu sử dụng  3 loại hóa chất đó là NiCd, NiMH và Lithium.

Ngoài công dụng là cung cấp điện để vận hành xe thì bình ắc quy còn dùng để chạy những thiết bị phụ như đèn, radio, điều hòa…khi động cơ xe vẫn còn chưa khởi động.

Các loại ắc quy được sử dụng cho xe ô tô là loại ắc quy chì, và thường được chia làm 2 loại : bình ắc quy khô và bình điện ắc quy nước. Ắc quy nước sẽ cần phải được thường xuyên bảo dưỡng như bổ sung thêm nước cất. Trong khi đó bình ắc quy khô ( tức bình kín khí ) thì sẽ không cần phải bảo dưỡng và chỉ sử dụng duy nhất 1 lần cho đến lúc bình hết điện.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi thay một bình ắc quy mới

Khi bình ắc quy cũ đã hỏng thì cũng là lúc bạn cần phải thay bình ắc quy mới với những điều lưu ý như sau:

Loại bình ắc quy

Đa số bình ắc quy ô tô đang sử dụng trên thị trường hiện nay là ắc quy chì axit. Chúng được chia ra thành hai loại chính, đó là ắc quy hở (hay ắc quy nước) và bình ắc quy kín (hay có tên là ắc quy khô). Ắc quy nước cung cấp dòng điện mạnh hơn, đặc biệt rất phù hợp với dòng xe ô tô có củ đề lớn. Tuy nhiên nhược điểm là tốn khá nhiều thời gian để chăm sóc, bảo dưỡng, bổ sung thêm nước cất. Trong khi đó, loại bình ắc quy khô tuy không cần bảo dưỡng nhưng dòng điện lại yếu hơn, chủ xe chỉ được dùng một lần đến khi bình đã hết điện. Do vậy, ắc quy khô thường được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng hơn.

Kích thước của bình ắc quy

Ắc quy được sản xuất với rất nhiều nhóm kích cỡ cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc lựa chọn đúng chủng loại, kích thước ắc quy là điều hết sức quan trọng, cần thiết để có thể đảm bảo được việc sử dụng, lắp đặt cũng như hoạt động vận hành được ổn định, dễ dàng nhất. Để biết rõ hơn về kích cỡ của ắc quy, thì bạn nên xem lại sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô.

 Bình ắc quy xe ô tô
Khi thay bình ắc quy xe ô tô mới cần chọn loại có kích thước phù hợp

Dung lượng bình ắc quy

Dung lượng dữ trữ RC chính là dung lượng để sử dụng cho những phụ tải điện trong trường hợp hệ thống cung cấp điện của xe bất ngờ xảy ra sự cố. RC sẽ được tính bằng phút khi mà ắc quy phóng dòng 25A ở mức 25 độ C trước khi điện áp bị xuống dưới thấp hơn mức quy định. Dung lượng ắc quy điện ô tô sử dụng cho các xe ô tô thường nằm ở trong khoảng thời gian từ 55 đến 115 phút.

Thông số dòng khởi động

Thông số để đo dòng khởi động là (CA – cranking amps) và thông số về dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) cũng vô cùng quan trọng đối với các loại xe ô tô dùng động cơ diesel. Thông số “dòng khởi động” chính là cường độ dòng điện tối đa của bình ắc quy xe ô tô có thể cung cấp được trong khoảng thời gian là 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, 

Trong khi đó mức điện áp ở mỗi ngăn của bình ắc quy vẫn sẽ đạt được ở mức tối thiểu chỉ là 1,2V. Số dòng khởi động nguội cũng sẽ được xác định bằng cách thức tương tự thế nhưng là ở nhiệt độ -18 độ. Mỗi ngăn ắc quy đạt được mức điện áp quy định tối thiểu đó là 1,5V. Dòng khởi động nguội của bình ắc-quy xe đạt được ở giữa mức là 150 và mức 800 ampe.

ắc quy
Nên thay ắc quy ngay khi chúng xảy ra vấn đề

Mức điện áp và điện lượng của bình ắc quy

Để biết được định mức chính xác điện áp của ắc quy, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu hệ thống điện của xe chỉ cần ắc quy điện áp 12V mà dùng ắc quy có điện áp 24V thì có thể gây hư hỏng cả hệ thống. Điện lượng ắc quy được tính bằng đơn vị Ampe giờ (Ah); thông số này càng cao ắc quy càng phóng nhiều điện, máy phát cần nhiều thời gian hơn để nạp cho ắc quy… Nếu thông số này lớn hơn so với trị số dòng nạp của máy phát ắc quy sẽ không đầy được bình khi sạc, khiến cho bình ắc quy xe bị chai, xuống cấp và hỏng. Nếu dung lượng quá nhỏ thì có thể sẽ gây ra hiện tượng quá nạp, rất dễ dẫn đến cháy nổ bình ắc quy.

Trên đây là những lưu ý khi thay bình ắc quy ô tô mới mà tất cả các chủ xe rất cần phải nắm rõ. Bạn cũng nên tìm mua bình ắc quy ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo được sử dụng sản phẩm chất lượng nhất, tránh phải thay mới liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *