Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô không khởi động mà tài xế cần biết

Trong quá trình sử dụng xe sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống xe ô tô không khởi động, chết máy đột ngột. Điều này có thể làm chậm chuyến hành trình của bạn. Vậy cách xử lý, khắc phục vấn đề này như thế nào để xe sớm trở lại hoạt động bình thường.

Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô không thể khởi động được

Khi xe chết máy, không thể khởi động được, nguyên nhân có thể đến từ những lý do sau:

Ắc quy hỏng hoặc yếu

Nguyên nhân đầu tiên và cũng phổ biến nhất là bình ắc quy xe bị hỏng hoặc quá yếu dẫn đến mất điện, làm cho xe không thể nổ máy, ngừng hoạt động. Điều này xảy ra có thể vì tài xế tắt động cơ nhưng vẫn chưa tắt các thiết bị điện tử ở trên xe. Các thiết bị này khi hoạt động vẫn cần phải sử dụng một lượng nhỏ điện. Hoặc khi đỗ xe mà không tắt đèn xe thì sẽ khiến cho bình ắc quy dần yếu đi.

Để tạm thời khắc phục tình trạng này thì các tài xế cần có một nguồn điện kích hoạt hoặc nếu trong trường hợp xấu, bình ắc quy đã hỏng thì có thể phải thay mới. Bạn đừng quên giữ thói quen tắt máy khi xuống xe là tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe.

Xe ô tô không khởi động
Xe ô tô không khởi động được vì nhiều lý do khác nhau

Các cực của ắc quy kết nối kém

Nếu ắc quy xe không bị hết điện thì có thể là bình ắc quy xe đang bị tình trạng dẫn điện kém vì thế nên không thể truyền điện đến bộ phận động cơ máy được. Bởi trong thời gian sử dụng thì những đầu cực của bình rất dễ bị ăn mòn và bám nhiều bụi bẩn. Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần lau chùi và làm vệ sinh sạch các đầu cực. 

Cần số xe chưa được để đúng vào vị trí

Cần số nếu như không được đặt đúng vị trí cũng là một trong số những nguyên nhân cho việc không thể khởi động được ô tô. Đối với những chiếc xe số tự động thì cần gạt số cần phải được đưa về vị trí P. Còn đối với xe số sàn thì tài xế lưu ý cần phải cài số và đạp côn thì chiếc xe ô tô mới có thể khởi động và nổ máy bình thường. Nếu gặp phải tình huống nêu trên thì tài xế cũng lưu ý cần phải kiểm tra lại vị trí cần số.

Còn đối với những chiếc xe ô tô đã được trang bị một hệ thống khởi động xe bằng các nút bấm thì nhiều khả năng là do tài xế vẫn chưa đạp thắng dẫn đến việc là xe không thể nổ máy nếu như không thao tác theo đúng với quy trình có sẵn.

Hệ thống chống trộm bị lỗi

Hệ thống chống trộm xe ô tô giúp hạn chế nguy cơ mất cắp cho xe ô tô. Cơ chế hoạt động của chúng là khi mở kích hoạt hệ thống thì xe ô tô sẽ không thể khởi động vận hành được. Tài xế cần phải kiểm tra xem xe có đang bật hệ thống chống trộm hay hệ thống gặp phải bất cứ lỗi gì hay không. Để phòng tránh tình huống này thì chủ xe lưu ý cần phải thay pin chìa khóa định kỳ.

Hệ thống đề của xe ô tô bị lỗi

Nếu xuất hiện cùng với hiện tượng xe ô tô không nổ máy là những tiếng kêu lộp độp, lách tách nhỏ thì nhiều khả năng hệ thống đề xe của ô tô đang bị lỗi. Điều này khiến cho những ống nam châm điện bị đóng và dẫn đến hiện tượng này. Nếu gặp trường hợp kể trên chủ xe hãy mang xe đi bảo dưỡng ngay.

Những nguyên nhân khiến cho động cơ xe khởi động được nhưng lịm dần

Ngoài việc xe không khởi động được thì hiện tượng xe dù khởi động nhưng sau đó tắt, lịm dần cũng khá phổ biến. Những vấn đề mà xe gặp phải có thể đến vì các lý do sau.

Xe hết nhiên liệu

Nếu xe ô tô cạn kiệt nhiên liệu thì khi nổ máy xe có thể vẫn sẽ lên nhưng không đủ nguồn nhiên liệu để có thể duy trì được hoạt động một cách bình thường. Do đó, thời gian để khởi động xe sẽ rất ngắn và động cơ cũng tắt dần. Lúc đó các tài xế cần phải ngay lập tức kiểm tra lại chỉ số của bình nhiên liệu xe. Nếu nguyên nhân là vấn đề này thì nên nhanh chóng đổ đầy bình để xe có thể tiếp tục di chuyển bình thường.

Không có tia lửa điện

Để xe ô tô có thể nổ máy thì cần phải có tia lửa điện, tuy nhiên do bugi hoặc những bộ phận đánh lửa gặp vấn đề trục trặc khiến cho xe ô tô không thể khởi động, vận hành bình thường được. Nếu như hiện tượng này bị diễn ra thường xuyên thì cần phải xem xét mang xe đi sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời.

Hệ thống kim phun xe ô tô hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc

Nguyên nhân có thể là do hệ thống kim phun hoặc kim phun nhiên liệu xe o to đang bị tắc nghẽn do không được vệ sinh một cách thường xuyên, xuất hiện quá nhiều cặn bẩn làm cho nhiên liệu không di chuyển xuống được động cơ. Thông thường trong những chiếc xe ô tô mới sản xuất gần đây thì đều có bộ lọc và khi xe đã đi quá 100.00 km thì nên thay bộ lọc mới.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho xe ô tô không thể khởi động mà bạn cần biết để có thể khắc phục nhanh chóng. Nếu là do các lỗi quá nặng thì không thể tự sửa thì nên đưa xe đến gara.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *