Những nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe ô tô mà nhiều chủ xe ít quan tâm

Lớp sơn xe ô tô có vai trò, chức năng bảo vệ cho toàn bộ hệ thống khung xương bằng kim loại của xế hộp. Ngoài ra, bề mặt sơn xe cũng có vai trò trang trí và nâng cao giá trị thẩm mỹ, góp phần tạo nên giá trị của một chiếc xe. Nếu không chăm sóc sơn xe thì chúng sẽ rất nhanh xuống cấp.

Côn trùng “đâm” vào thân xe

Không nhiều người biết rằng những con côn trùng bé nhỏ có thể gây ra tác hại rất lớn cho lớp sơn xe. Dịch thể trong một số loại côn trùng có chứa một lượng khá lớn acid và rất khó để làm sạch, vệ sinh, tẩy rửa nếu bám trên lớp sơn xe quá lâu. Vì thế, nếu phát hiện ra trên vỏ xe có nhiều xác công trùng bám dính hãy nhanh chóng dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, chất tẩy rửa để lau sạch xác côn trùng bám trên xe.

Xăng, dầu bị rò rỉ làm ố sơn xe ô tô

Nếu như xăng, dầu bị rò rỉ, rơi rớt lên trên vỏ xe ô tô mà không kịp thời được vệ sinh, cọ rửa, nhiều khả năng là lớp sơn xe ô tô sẽ bị ảnh hưởng. Các vết ố màu do xăng dầu gây ra rất khó để có thể làm sạch, tẩy rửa. Vì thế, nếu như phát hiện ra xăng xe, dầu nhớt bôi trơn bị rớt lên trên vỏ xe, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn mềm, loại chuyên dùng để lau xe thấm một chút dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để có thể làm sạch xe ngay lập tức.

Sơn xe ô tô
Sơn xe bị mờ xước vì nhiều lý do

 

Vết phân chim 

Trong phân chim có chứa nhiều acid, vì thế có thể gây ra tình trạng ăn mòn vỏ xe. Làm mất đi vẻ đẹp, sự sáng bóng hoàn hảo của lớp sơn xe. Tương tự như trường hợp bị côn trùng đâm vào xe, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn mềm thấm một chút dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch các vết phân chim. Lưu ý là chủ xe hãy lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới để cho vết bẩn không bị lan ra những khu vực xung quanh khác trên vỏ xe.

Dấu vân tay

Một số người có thói quen quẹt tay lên lớp bụi xe bám dính trên vỏ xe để kiểm tra độ bẩn của xe. Hoặc đây chỉ đơn giản là một hành động vô thức, không chủ đích. Hành vi tưởng chừng vô hại này nhưng lại tạo điều kiện để cho những hạt bụi có kích thước lớn làm cho xước xe. Thêm vào đó, móng tay dài cũng có thể làm xước vỏ xe.Vì thế hãy hạn chế tối đa, việc này.

Bị văng đá sỏi lên xe khi đi đường

Khi đi trên đường đang trong quá trình thi công, rải nhiều đá sỏi, đường xấu thì những viên đá, sỏi nhỏ có thể văng lên thân xe, làm trầy xước thân xe. Bên cạnh đó, đá sỏi có cạnh sắc còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của lốp xe, dễ khiến lốp xe bị thủng. Đối với trường hợp này, cách duy nhất mà bạn có thể làm đó là đưa xe đến gara để sửa chữa, khắc phục, đánh bóng lớp sơn xe.

Sơn xe ô tô
Sơn xe ô tô có thể trầy xước vì bị sỏi đá trên đường văng lên

 

Ảnh hưởng của khói bụi làm sơn xe ô tô bị mất màu

Không khí ô nhiễm, nhiều bụi mịn, chứa nhiều khói có thể tạo nên một lớp khói bụi mỏng bám trên vỏ xe ô tô. Đối với trường hợp này thì bạn cần ghi nhớ tuyệt đối không được rửa xe trực tiếp với nước máy. Bởi trong hỗn hợp nước và khói bụi sẽ có tính kiềm rất cao và thể làm bong tróc sơn xe.

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là sử dụng nên dùng một tấm bạt che ô tô lại khi đỗ xe ngoài trời. Còn khi vỏ ngoài của xe ô tô của bạn đã bị bao bọc bởi một lớp khói bụi dày đặc, hãy sử dụng một tấm khăn mềm sạch sẽ để có thể lau hết lớp bụi đó đi.

Sử dụng dụng cụ lau xe ô tô không phù hợp

Nhiều người có thói quen tự lau xe ô tô tại nhà tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đôi khi việc bạn lựa chọn các loại dụng cụ lau rửa xe không phù hợp có thể vô tình làm bong tróc, trầy xước lớp sơn xe ô tô mà chính bạn cũng không hề hay biết. Nếu như có ý định tự vệ sinh, cọ rửa xe tại nhà, bạn nên lựa chọn một miếng vải sạch, mềm mại, có sợi nhỏ. 

Nên lưu ý sử dụng các loại khăn chuyên dụng dành cho xe. Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên đã sử dụng luôn những chiếc áo hay là miếng giẻ cũ để lau rửa  xe. Thế nhưng vải thừa có vải quá cứng sẽ làm xước sơn xe và điều này là tuyệt đối không nên. 

Thêm vào đó, ngay cả khi bạn đã lựa chọn được một miếng vải lau xe phù hợp, nếu như bạn đã đánh rơi chúng xuống đất, thì bạn cũng không nên lấy lại để tiếp tục tái sử dụng. Tốt nhất là nên thay thế bằng một tấm khăn lau mới. Lý do là bởi ngay cả khi bạn có cố gắng giặt khăn, làm sạch đến đâu, thì những hạt bụi bẩn kích thước nhỏ vẫn có thể bám dính vào miếng vải cũ và từ đó có thể gây nên những vết trầy xước ở trên vỏ xe ô tô.

Những nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe ô tô này hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh và xử lý được. Chủ xe nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh xe chuyên dụng để làm sạch xe ngay khi thân xe bị bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *