Nguyên nhân ống xả xe ô tô bị tắc và cách xử lý khắc phục nhanh nhất

Ống xả xe ô tô bị tắc sẽ làm cho một lượng khí thải lớn bị tồn đọng bị dồn nén ở trong xe, tạo nên áp lực rất mạnh đối với động cơ xe ô tô. Điều này có thể làm ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng vận hành của xe ô tô. Việc xử lý ống xả nghẽn tắc vì thế rất quan trọng, tránh để khí thải đọng lại ở đường ống.

Ống xả ô tô là gì 

Ống xả ô tô là bộ phận có vai trò làm giảm bớt khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Do vậy, trong trường hợp ống xả của ô tô bị tắc nghẽn sẽ khiến cho khí thải bị ứ đọng lại và không thể thoát ra bên ngoài được. Khi đó thì động cơ xe sẽ bắt buộc phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với bình thường để đẩy ra bên ngoài. Đồng thời, khi ống xả ô tô bị tắc nghẽn còn khiến cho tăng áp suất xả, lượng khí nạp bị giảm sút gây ra sự hao tổn đối với công suất của động cơ.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn ống xả ô tô

Ống xả xe ô tô có thể bị tắc nghẽn do những nguyên nhân sau:

Do ảnh hưởng của bộ xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác nằm ở trong hệ thống ống xả xe ô tô có nhiệm vụ là làm giảm thiểu bớt lượng khí thải gây hại ra bên ngoài môi trường. Nếu chủ xe sử dụng xe quá lâu mà không thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng thì sẽ khiến cho bộ chuyển đổi xúc tác trục trặc, dẫn đến tắc nghẽn đường ống xả. 

Trong trường hợp bộ chuyển đổi xúc tác xảy ra tình trạng quá nhiệt thì có thể khiến cho chúng bị nóng chảy ở bên trong và đồng thời cũng sẽ làm giảm khả năng lưu thông khí thải. Nếu ống xả tắc nghẽn kéo dài thì sẽ làm ứ đọng khí thải ở bên ngoài làm giảm công suất động cơ. Ngoài ra, việc tắc ống xả cũng dẫn đến những sự khó khăn nhất định cho việc thoát khí thải ra ngoài. Thậm chí khí thải quay ngược lại buồng cháy gây mất công suất động cơ.

Ống xả ô tô
Ống xả ô tô bị tắc nghẽn vì nhiều lý do

Tắc ống xả xe do cụm dẫn ống khí thải có vấn đề

Cụm dẫn ống khí thải trục trặc là một các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng ống xả ô tô bị tắc. Nếu ống xả của xe ô tô bị tác động, va đập mạnh sẽ bị méo, mó, vỡ, han gỉ gây ra cản trở lưu thông khí thải. Điều này khiến cho đường thoát khí thải ra môi trường bên ngoài sẽ bị hạn chế từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống ống xả thải. Ngoài ra, cũng có trường hợp bị là chất cặn bẩn quá nhiều, bám hoặc là rơi vào trong đường ống xả cũng sẽ gây nên tắc ống xả.

Cụm dẫn khí thải nếu như bị tắc nghẽn sẽ khiến cho lượng khí thải dư thừa không được đẩy ra môi trường bên ngoài. Từ đó, gây nên tình trạng tắc nghẽn hệ thống ống xả xe ô tô, làm giảm thiểu hiệu quả công suất động cơ máy. Nếu tắc ống xả ô tô thì có thể ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến động cơ xe, ví dụ như không thể khởi động được xe ô tô hoặc bị chết máy đột ngột.

Cách kiểm tra tình trạng ống xả

Một cách dễ dàng, đơn giản nhất để có thể kiểm tra xem đường khí xả của xe ô tô có bị tắc nghẽn hay không là sử dụng dụng cụ đo chân không để nối vào lỗ chân không nằm ở trên đường ống nạp hoặc là nằm ở trên thân bướm ga. Sau khi đo được kết quả, nếu trường hợp là độ chân không thấp và còn tiếp tục giảm dần khi mà động cơ xe hoạt động thì nghĩa là đường ống xả xe đã thực sự bị tắc nghẽn.

Cách khắc phục tình trạng ống xả ô tô bị tắc nghẽn

Đầu tiên chủ xe cần phải vệ sinh một lượt bề mặt phía bên ngoài ống xả để có thể loại bỏ sách các bụi bẩn và muội than đang còn bám lại trên thân thiết bị. Lưu ý, tuyệt đối không được để cho nước được lọt được vào bên trong ống xả ô tô quá nhiều, sẽ khiến cho động cơ xe ô tô gặp vấn đề trục trặc. Để có thể vệ sinh sạch sẽ khu vực bên trong ống xả, bạn có thể sử dụng khăn mềm thấm ướt để lau sạch bụi bẩn. Đây là cách an toàn và hiệu quả nhất để vệ sinh ống xả xe ô tô.

Tiếp theo, chủ xe hãy dùng khăn lau chuyên dụng thấm dung dịch tẩy rửa xe ô tô, sau đó lau sạch toàn bộ ống xả. Có thể sử dụng bàn chải, chổi quét hoặc là loại khăn có sợi thép mảnh để chà xát kỹ ở bên trong lòng ống xả. Sau đó rửa sạch lại chất dung dịch bằng nước sạch.

Sau khi rửa sạch ống xả, hãy chuyển sang đánh bóng. Đầu tiên người dùng hãy lấy một chút dung dịch đánh bóng thấm lên khăn mịn sạch và nhẹ nhàng chà xát nhẹ lên mặt bên ngoài ống xả trước, lau ở bên trong sau. Sau đó, sử dụng khăn khô lau sạch lại, và xả qua một lần nước cuối cùng.

Trên đây là nguyên nhân ống xả xe ô tô bị tắc và cách xử lý khắc phục nhanh nhất. Không nên để ống xả bị tắc nghẽn quá lâu, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động của động cơ xe ô tô, giảm hiệu suất động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *