Những lỗi phổ biến nhất của còi xe ô tô

Còi xe ô tô là một bộ phận quan trọng của xe, được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên khi thiết bị này trục trặc, hỏng hóc cũng tạo ra khá nhiều phiền phức, gây nguy hiểm cho lái xe và các phương tiện giao thông khác cùng tham gia trên đường. Việc sử dụng còi xe chất lượng cao chính là đảm bảo an toàn cho người lái.

Top 3 lỗi phổ biến nhất còi xe ô tô thường gặp

Còi xe ô tô có thể gặp phải nhiều lỗi hỏng khác nhau, tuy nhiên dưới đây là 3 lỗi phổ biến nhất.

Còi xe ô tô lúc kêu lúc không 

Còi ô tô hiện nay thường dạng còi điện. Trong đó thiết bị có 1 dây được cấp bởi nguồn điện đến từ bình ắc quy, và 1 dây được cấp bởi mát của thân xe ô tô. Đối với loại còi điện này thì tình trạng còi lúc kêu lúc không khi bấm là điều hết sức phổ biến.

Nguyên nhân thường là do bắt mát cực âm của còi với bộ phận mát tiếp xúc bị lỏng. Ngoài ra cũng có thể là do cực dương của còi bị tiếp xúc lỏng phía ngoài do sau một thời gian hoạt động lâu thì phần tiếp xúc giữa 2 cực của còi xe ô tô xuất hiện tình trạng oxy hóa và bị tiếp xúc kém đi. 

Khi xe ô tô đi vào chỗ xóc thì còi phát ra tiếng kêu hoặc còi xe mất tiếng hẳn nhưng thời gian sau còi lại vẫn hoạt động bình thường. Đây còn gọi là tình trạng còi xe bị hỏng, chập chờn. Đối với trường hợp này thì chủ xe cần làm vệ sinh sạch sẽ phần tiếp xúc của còi. Ngoài ra cũng cần điều chỉnh, bắt chặt lại phần nối 2 cực của chiếc còi.

Còi xe hoàn toàn không kêu

Khi lái xe bấm còi mà còi tắt, không kêu thì sẽ rất nguy hiểm, không thể cảnh báo cho các phương tiện khác khi có tình huống đột ngột. Lúc này, chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ phần điện năng cung cấp cho thiết bị còi và phần mát của còi. Nếu không có điện cấp cho còi thì chúng sẽ không thể hoạt động được và không phát ra được tiếng kêu. 

Nguyên nhân có thể đến từ việc phím bấm còi ở trên vô lăng bị hỏng, cáp còi trục trặc hoặc dây cáp điện cấp điện đương cho còi đã bị đứt, không tiếp xúc trực tiếp cực dương của còi. Ngoài ra cũng có thể do cực âm của chiếc còi không được tiếp xúc trực tiếp với cực dương của chiếc còi. 

Một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho còi không kêu là cầu chì bị hỏng. Nếu dây cầu chì của còi bị hỏng thì nên thay một chiếc cầu chì khác có cùng số ampe như ở trên cầu chì là được.

Còi xe kêu quá nhỏ

Một trong những lỗi thường gặp của còi xe ô tô là phát ra tiếng kêu quá nhỏ. Thông thường, mỗi xe ô tô đều sẽ được trang bị từ 2-3 chiếc còi điện nên chỉ khi 1 còi bị hỏng sẽ dẫn đến tín hiệu âm thanh của xe phát ra tiếng kêu nhỏ. Hoặc cũng có thể là tất cả những chiếc còi điện đều phát ra âm thanh rất nhỏ. Sau một thời gian dài sử dụng (3 – 5 năm), thì còi rất dễ bị hỏng và cần phải thay mới ngay.

Còi xe ô tô HTAUTO
Còi xe ô tô có thể bị hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Hướng dẫn thay còi xe ô tô

Cách thay còi xe ô tô không quá phức tạp khó khăn đơn giản, nhưng cần thực hiện đúng thao tác. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra chính xác nguyên nhân mà còi gặp vấn đề là gì thì mới tiến hành thay thế chúng. Còi xe ô tô chỉ bao gồm 2 cực là cực âm (cực mát) và cực dương. 

Theo đó cực dương có nguồn điện dẫn tới cực dương, cực âm bắt vào ốc nằm ở ngay trên xe và bạn cần nối đúng cực là xong. Sau khi lắp còi xong hãy thử bấm còi để kiểm tra xem âm lượng của chiếc còi đã tốt chưa.

Loại còi ô tô nào tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều còi ô tô khác nhau, với chất lượng và mức giá cũng đa dạng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý tránh sử dụng còi có công suất vượt quá so với quy định cho phép. Vì điều này khiến bạn có nguy cơ bị CSGT phạt tiền. Dùng còi tiếng quá to khiến cho những người tham gia giao thông xung quanh xe của bạn bị giật mình, gây ra nguy hiểm.

Còi xe Priauto

Thương hiệu Priauto dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng đã dần chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng. Còi có âm lượng chuẩn, bền bỉ, tuổi thọ cao và mức giá hợp lý. Sản phẩm có hai loại là còi đĩa và còi sên. Còi Priauto tương thích với hầu hết tất cả các dòng xe ô tô hiện nay. Chúng có thể thay thế một cách đơn giản.

Còi xe Priauto
Còi xe Priauto có chất lượng tốt

Còi xe Denso

Còi Denso rất phổ biến trên thị trường và được nhiều người dùng ưa thích. Chất lượng của còi này đã được kiểm chứng trên thị trường. Còi sơn đen, thân được làm từ chất liệu thép mạ chống gỉ sét tốt. Thông thường còi được lắp một cặp âm thấp và âm cao, mang lại âm thanh mạnh mẽ, trầm ấm và khá vang.

Sau một thời gian sử dụng việc còi xe ô tô bị hỏng hóc là điều hết sức bình thường, tuy nhiên bạn cần kịp thời thay chúng để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc khi tham gia giao thông, không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *