Những lỗi nghiêm trọng khiến cho bình ắc quy ô tô nhanh hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bình ắc quy ô tô nhanh hỏng hóc, giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Chủ xe cần biết cách điều chỉnh những thói quen xấu để giúp bình ắc quy bền hơn, ít phải thay thế, bảo dưỡng, tránh tốn kém.

Không tắt các thiết bị dùng điện ô tô sau khi sử dụng

Cách người lái vận hành xe sẽ tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ của xe ô tô, trong đó có bộ phận bình ắc quy. Sau khi rời xe, người lái cần phải tắt hết các thiết bị sử dụng điện có ở trong xe như đèn, điều hòa, radio nghe nhạc,…Việc “quên” hoặc không chú ý đến vấn đề này thì sau một thời gian ắc quy sẽ bị giảm điện, hoạt động yếu. Điều đó rất nguy hiểm cho xe.

Nhiều dòng xe ô tô mới, hiện đại hiện nay có tích hợp chế độ cảnh báo, nhắc nhở khi chủ xe quên tắt đèn. Tuy nhiên, những bộ phận sử dụng điện khác trên xe thì người lái vẫn phải chủ động quan sát. Vì vậy, người lái xe hãy tạo ra thói quen tắt hết các thiết bị điện trước khi rời khỏi xe.

Làm cho xe quá nóng hoặc bị quá lạnh

Rất nhiều chủ xe nghĩ rằng xe ô tô đỗ ngoài trời nắng lâu không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, thực tế là điều này có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, độ bền của xe. Chủ xe hãy lưu ý không nên để xe ngoài trời nắng nhiều tiếng đồng hồ. Đồng thời, nên tránh cho xe vào trong gara ô tô chật hẹp, không để cho động cơ được tản nhiệt sau những chuyến đi dài. Điều này có thể khiến cấu tạo của bình ắc quy bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí biến đổi thành phần hóa học bên trong. Bình ắc quy ô tô sẽ bị yếu đi và hỏng hóc.

Sạc bình ắc quy ô tô không đúng quy cách

Bình ắc quy không chỉ được sạc bằng bộ sạc chuyên dụng mà cũng được sạc tự động mỗi khi động cơ ô tô hoạt động. Khi xe cùng lúc sử dụng nhiều các thiết bị tiêu thụ điện thì sẽ càng làm giảm đi dòng điện nạp cho ắc quy. Điều này khiến nhiều chủ xe phải gọi cứu hộ cẩu xe giữa đường do xe chết máy đột ngột. Nếu sử dụng thiết bị sạc ắc quy ô tô sai cách thì thiết bị cũng có thể trục trặc, hỏng hóc. Trường hợp này thì chủ xe chỉ có thể mang xe đi bảo dưỡng và để thợ có tay nghề kiểm tra tình trạng sạc ắc quy ra sao.

Không khởi động xe ô tô ở trong thời gian dài

Các dòng xe ô tô thế hệ mới hiện nay được trang bị rất nhiều tính năng tiện ích thông minh. Vì thế, dù xe đã tắt máy hẳn nhưng việc xe tiêu thụ điện năng vẫn âm thầm diễn ra. Có thể kể đến như hệ thống chống trộm, hệ thống điều khiển mở khóa từ xa vẫn hoạt động dù xe tắt máy. 

Hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng lượng điện nặng trong bình ắc quy bị hao hụt, yếu đi hoặc xuống thấp dưới mức có thể khởi động được động cơ. Để hạn chế tình trạng này thì chủ xe nên khởi động xe cho máy nổ ngay cả khi không dùng xe một thời gian.

Sử dụng bình ắc quy ô tô quá cũ

Sau một thời gian dài sử dụng, bình ắc quy sẽ mất dần đi khả năng nạp đủ lượng điện năng như giai đoạn ban đầu. Thông thường sau khoảng 4 – 5 năm thì chủ xe nên thay bình ắc quy mới. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà độ bền của bình ắc quy ô tô có thể đạt đến 6 – 7 năm.

Nếu sử dụng bình ắc quy quá cũ thì nguy cơ xe “chết máy” giữa đường hoặc không thể khởi động là điều dễ xảy ra. Đây sẽ là vấn đề phức tạp đối với các chủ xe, đặc biệt đối với các nữ tài xế.

Bình ắc quy xe ô tô
Để xe ô ngoài trời nắng có thể làm bình ắc quy xe ô tô gặp vấn đề

Các tính năng thông minh gặp sự cố

Như đã nói ở trên các dòng xe hiện đại ngày nay được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh như: khởi động xe ô tô từ xa, đồng hồ xe, báo động, khoang lạnh, thiết bị radio tần số FM, camera giám sát, thiết bị cảnh báo an ninh… Nếu một trong số những thiết bị này hỏng hóc, có sự cố dẫn đến việc tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường từ bình ắc quy sẽ dẫn đến ắc quy bị quá tải. Khi ắc quy bị cạn sạch nguồn điện thì xe sẽ không khởi động được.

Không bảo dưỡng xe thường xuyên khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng

Bảo dưỡng ô tô định kỳ không chỉ là cách để ắc quy hoạt động ổn định mà còn giúp tăng tuổi thọ của xe. Khi bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên, thợ sửa chữa sẽ phát hiện và cảnh báo sớm cho chủ xe những lỗi hỏng phát sinh. Với bình ắc quy ô tô, bảo dưỡng đúng chu kỳ sẽ giúp xác định được lượng dung dịch trong bình còn bao nhiêu để kịp thời bổ sung. Nếu ắc quy đã chết vài ngày thì việc đổ nước lại không còn tác dụng.

Nếu không muốn bình ắc quy ô tô nhanh hỏng, chủ xe ô tô cần phải thay thế bảo dưỡng xe định kỳ và hạn chế các lỗi nói trên. Điều đó sẽ giúp ắc quy bền và tránh cho xe bị chết máy giữa đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *