Những lợi ích tuyệt vời của việc súc rửa động cơ ô tô

Trong quá trình xe ô tô vận hành, động cơ phải cần phải có một lượng dầu nhờn bôi trơn nhất định giúp cho xe có thể hoạt động một cách trơn tru hơn. Sau một thời gian dài sử dụng, các bộ phận ở bên trong máy động cơ sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng đóng cặn bẩn, dính nhiều bụi bặm,… Vì thế, chủ xe cần lưu ý súc rửa động cơ ô tô định kỳ, thường xuyên.

Những lợi ích khi chủ xe súc rửa động cơ ô tô thường xuyên

Nhiều người cho rằng việc súc rửa vệ sinh động cơ ô tô là không cần thiết, tuy nhiên việc làm này lại mang đến nhiều lợi ích:

Tẩy rửa sạch cặn bẩn tích tụ bằng việc súc rửa động cơ ô tô

Thói quen lái xe của các chủ xe sẽ có thể làm ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình hoạt động của động cơ. Khi xe chỉ chủ yếu đi lại, hoạt động trong thành phố với những quãng đường di chuyển ngắn, chạy xe với tốc độ chậm và thường xuyên dừng đỗ vì đèn đỏ, tắc đường, thì dầu bôi trơn sẽ bị đóng nhiều cặn bẩn và tích tụ ở trong lòng động cơ xe theo thời gian. 

Súc rửa động cơ ô tô
Súc rửa động cơ ô tô là việc cần thực hiện định kỳ

Các chất bẩn này sẽ làm ngăn cản dòng chảy của nhớt vào bên trong những ngõ ngách, khe trong máy. Dung dịch vệ sinh súc rửa động cơ sẽ có tác dụng tẩy những mảng bám, cặn bẩn này, giúp cho dòng chảy của dầu nhớt sẽ không bị nghẽn và từng phần bên trong động cơ đều sẽ được bôi trơn hiệu quả.

Súc rửa động cơ giúp giữ dầu mới luôn sạch sẽ

Khi xả sạch dung dịch nhớt cũ, đa phần những cặn bẩn carbon, bụi mịn kim loại và một phần nhớt sẽ vẫn lưu lại trong động cơ. Việc súc rửa động cơ xe trước khi thay thế bằng bằng dung dịch dầu bôi trơn mới sẽ đảm bảo cho những cặn bẩn này không thể tiếp tục tồn tại ở bên trong máy động cơ, và sẽ không làm cho phần nhớt mới thay vào bị nhiễm bẩn. Đây là lý do vì sao nên thay dầu bôi trơn đi kèm với việc vệ sinh, súc rửa động cơ.

Tẩy sạch các bụi mịn, cặn bẩn lọc dầu còn bị bỏ sót

Bộ phận lọc nhớt của động cơ có khả năng loại được hết những tạp chất, cặn bẩn có kích cỡ nhỏ chỉ 25 microns (chỉ bằng 1/1000 của 1 inch). Tuy nhiên trong dầu nhớt lại vẫn có thể tồn tại những loại hạt với kích thước nhỏ hơn thế và không bị cản lại, theo thời gian chúng sẽ tích tụ trong động cơ thành dạng “bùn” cản trở sự vận hành của những chi tiết máy. Ngay cả khi tiến hành thay nhớt mới, chúng cũng khó có thể đánh bật được những loại chất dơ bẩn này và bạn sẽ cần phải sử dụng đến dung dịch vệ sinh tẩy rửa dầu máy động cơ xe.

Rửa sạch những chi tiết bộ phận cơ khí

Những chất cặn bẩn, bụi mịn và bùn nếu bị tích tụ quá nhiều ở bên trong động cơ sẽ bám dính lên các chi tiết cơ khí, tạo nên một lớp “keo dính” cứng làm cản trở đến quá trình hoạt động của những chi tiết này. Không những thế, chúng sẽ còn làm gia tăng mức sử dụng, tiêu hao xăng dầu nhiên liệu, động cơ xe cũng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, ăn mòn hơn. Điều này cũng sẽ khiến chon bạn phải chi ra nhiều tiền hơn để phục hồi, sửa chữa.

Bằng việc sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa, những chi tiết, bộ phận như séc măng, van nạp, van xả nhiên liệu, bộ phận lò xo đàn hồi, trục khủy luôn có thể giữ được độ ổn định, trơn tru khi xe ô tô vận hành. Ngoài ra, việc thường xuyên chăm sóc, súc rửa động cơ còn giúp cho những thành phần không làm từ chất liệu kim loại như là đệm cao su có khả năng chịu nhiệt không bị nứt gãy, chai, mòn vẹt theo thời gian.

Súc rửa động cơ
Súc rửa động cơ cần sử dụng dung dịch chất lượng cao

Đảm bảo độ bền của bộ phận động cơ

Nếu xe đã từng bị tháo dỡ động cơ để bảo trì, sửa chữa, thay mới một bộ phận nào đó bị hỏng, thì việc súc rửa định kỳ, đúng thời gian quy định sẽ đảm bảo tẩy rửa, vệ sinh sạch sẽ được những chất cặn bẩn, chất dơ còn dư thừa, sót lại ở trong máy và giúp cho chủ xe có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng xe sau này.

Cần đặc biệt lưu ý một vấn đề là nếu động cơ xe ô tô nếu không được thay nhớt mới trong một thời gian dài, chắc chắn là phần nhớt cũ này đã bị dính bẩn, lắng cặn, vón cục và muội than carbon cũng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng hoạt động của động cơ xe ô tô.

Khi nào nên súc rửa động cơ xe?

Nhiều ý kiến đánh giá rằng việc súc rửa động cơ xe là một con dao hai lưỡi, tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều tác hại. Do đỏ, chủ xe chỉ cần thực hiện điều này đã chạy trung bình khoảng 100.000 – 200.000, hoặc có thể là 500.000 km.

Việc súc rửa xe thường xuyên được các chuyên gia khuyến cáo là tuyệt đối không nên thực hiện. Điều này không chỉ tốn kém nhiều chi phí, thậm chí còn gây ra tình trạng phản tác dụng. Đặc biệt, nếu thực hiện súc rửa không đúng quy trình thì còn làm hại đến động cơ.

Súc rửa, vệ sinh động cơ xe tuy có lợi nhưng cần cân nhắc áp dụng hợp lý tránh làm xe bị hỏng hóc. Chủ xe cũng nên vệ sinh xe ở những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *