Những lý do khiến điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, sẽ xuất hiện hiện tượng điều hòa ô tô kêu to, ồn ào khó chịu. Tình trạng này còn kéo theo việc điều hòa không mát, hoặc làm lạnh yếu. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do như xe lâu không chăm sóc bảo dưỡng, vệ sinh, chăm sóc.

Một số chi tiết máy đã đến hạn phải thay

Điều hòa xe ô tô xe quá cũ, xuống cấp và một số những bộ phận, chi tiết máy đã đến hạn cần phải thay mới. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra xem bộ phận nào đã bị hỏng hóc và hãy thay thế các bộ phận bị hỏng hóc khi cần thiết.

Điều hòa lâu ngày không chăm sóc, bảo dưỡng

Điều hòa nếu sử dụng liên tục nhưng lâu ngày không được kiểm tra, bảo dưỡng, thì khi hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu lạch cách, lọc cọc ầm ĩ rất khó chịu. Dưới đây là một số những mốc thời gian quan trọng cần phải kiểm tra và thay thế các bộ phận điều hòa ô tô:

  • Bảo dưỡng kiểm tra chăm sóc, dàn lạnh, dàn nóng sau mỗi lần xe di chuyển được trung bình 40,000 km.
  • Bảo dưỡng hệ thống quạt dàn lạnh sau mỗi lần xe di chuyển được 40,000 km.
  • Thay thế bộ phận lọc gió sau mỗi xe di chuyển được 40,000 km.
  • Thay mới dầu bôi trơn, gas, phin lọc gas sau khi mỗi lần xe di chuyển được 50,000 km.
  • Kiểm tra tình trạng khớp nối, đường ống của xe ô tô sau mỗi lần xe di chuyển được 20,000 km và thay thế sau khi xe di chuyển được 100,000 km.
  • Kiểm tra tình trạng của bộ ly hợp xe ô tô sau mỗi 20,000 km và thay thế mới sau khi xe đi được 100,000 km.
  • Kiểm tra tình trạng rơ le nhiệt sau khi xe di chuyển được mỗi 20,000 km.
  • Kiểm tra tình trạng dây cua-roa của xe sau mỗi lần xe ô tô di chuyển được 20,000 km và thay mới sau khi xe ô tô đã di chuyển được 60,000 km.

Dàn lạnh bị hở khiến cho xe xảy ra tình trạng mất dầu và bay hơi gas

Dàn lạnh điều hòa bị hở, bị hao dầu và thiếu hụt gas là một trong các nguyên nhân chủ yếu khiến cho lốc điều hòa xe ô tô bị rơi vào tình trạng thiếu dầu khi xe ô tô hoạt động. Điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng xe ô tô phát ra những tiếng kêu lọc cọc, ồn ào, lạch cạch. 

Bên cạnh đó, nếu hệ thống điều hòa phải làm việc, hoạt động trong tình trạng bị thiếu hụt nhiên liệu gas, hoặc tình trạng gas không đều, sử dụng gas kém chất lượng sẽ làm cho hệ thống lốc lạnh ô tô luôn phải vận hành, hoạt động ở chế độ tải quá lớn. Vì thế, khiến cho hệ thống lốc lạnh bị nóng lên, bị dừng hoạt động bất ngờ khi đang di chuyển và làm tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến những bộ phận có liên quan.

điều hòa ô tô kêu to
Dàn lạnh bị hở khiến điều hòa ô tô kêu to

Lốc điều hòa ô tô bị ra mạt

Dấu hiệu để có thể nhận biết chính xác hiện tượng này là khi xe ô tô đóng máy, nổ lốc thì tài xế nhận thấy tình trạng tiếng kêu lạch cạch. Nguyên nhân có thể là do tình trạng lốc điều hòa bị dơ bẩn quả pit-tông, ra nhiều mạt, sinh ra việc tắc nghẽn ở tất cả những van hệ thống và từ đó gây nên những tiếng kêu lách tách, hoặc lạch cạch. Nếu chủ xe đã từng tiến hành thay lốc điều hòa trước đây, cần phải tiến hành kiểm tra, xem xét lại chất lượng cũng như thương hiệu sản xuất lốc mà bạn đã mua. Để khắc phục vấn đề này bạn chỉ có thể mang xe ô tô đến cơ sở sửa chữa bảo dưỡng uy tín.

Điều hòa ô tô kêu to do bị hoạt động quá công suất

Trong điều kiện mùa hè nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt, thì điều hòa xe ô tô sẽ phải liên tục hoạt động hết công suất trong một thời gian dài, có hiệu năng lớn, hoạt động vượt quá so với công suất quy định sẽ khiến xuất hiện những tiếng kêu khi chạy.Bạn nên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ bình thường không nên hạ nhiệt độ quá thấp.

Quạt gió điều hòa ô tô kêu to do bị mắc dị vật

Khi tài xế bật chế độ lấy gió ngoài của hệ thống điều hòa, các loại rác thải (nhất là bụi bặm, sỏi, những dị vật cứng, côn trùng…) sẽ vô tình bay vào xe, hoặc do chuột bọ mang vào khoang máy và sẽ bị cuốn vào bên trong lồng quạt gió của điều hòa. Do đó, quạt gió sẽ bị xuất hiện những tiếng kêu rất lớn, ồn ào khi xe ô di chuyển.

Lúc này, chủ xe chỉ cần phải tháo dỡ quạt gió, kiểm tra lại tình trạng quạt gió và lấy các dị vật ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra thật kỹ trong xe ô tô của mình có còn chuột, bọ, gián trú ẩn ở trong hay không và đuổi chúng đi.

Cánh quạt gió của hệ thống điều hòa bị gãy

Cánh quạt gió của hệ thống dàn lạnh bị vỡ, gãy nên khi hoạt động, quay nhanh sẽ bị lệch tâm, lắc, gây ra một độ rung lớn và tạo nên những tiếng ồn vô cùng đau đầu, khó chịu khi tài xế bật điều hòa.Trường hợp này, chủ xe chỉ có thể thay mới thiết bị quạt gió điều hòa.

Trên đây là những lý do khiến cho điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu không biết cách sửa chữa chính xác thì bạn nên mang xe ra gara để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *