Bánh răng ô tô là gì? Những loại bánh răng xe ô tô và lợi ích của chúng

Bánh răng ô tô trên thị trường hiện nay có nhiều loại đa dạng khác nhau. Loại linh kiện này thiết kế nằm ở trong bộ vi sai của xe. Không phải tài xế nào cũng hiểu được cách phân loại bánh răng xe ô tô như thế nào cũng như những lợi ích của chi tiết này.

Bánh răng xe ô tô là gì?

Bánh răng xe ô tô là chi tiết, bộ phận được thiết kế với vai trò là truyền công suất từ bộ phận bánh răng đến một vị trí khác. Kiểu dáng của sản phẩm này được thiết kế để có thể xoay vòng khi hoạt động. Bánh răng có thể làm giảm bớt tiếng ồn ào khi xe di chuyển, chống rung hiệu quả và đồng thời cũng có khả năng truyền hiệu suất lực cao nhất trong quá trình động cơ hoạt động.

Bánh răng xe ô tô được thiết kế với nhiều loại kích thước khác nhau và có thể dễ dàng ghép lại thành một cặp. Nó cho phép mô men ở tại những bánh răng sẽ chủ động gia tăng lên. Đặc biệt là khi động lực truyền sang bộ phận bánh răng thì tốc độ của xe sẽ bị giảm thấp. Nguyên lý này cũng vẫn sẽ được áp dụng đối với hộp số và bộ phận hộp vi sai của xe ô tô.

Bánh răng xe ô tô thường được thiết kế nằm ở trong hai trục chính của bộ vi sai ô tô. Theo đó: 

  • Truyền lực cuối bao gồm những chi tiết bánh răng chủ động đường kính nhỏ. Nó đã được thiết kế sẵn với những khớp của các bánh răng bị động. Nhờ vào điều này, sự dẫn động của 2 bánh răng và số vòng quay giảm sẽ khiến cho cho mô men quay sẽ tăng lên.
  • Bánh răng vi sai được thiết kế lắp đặt ở trên vị trí vỏ bộ vi sai, ăn khớp và có thể dễ dàng truyền lực chuyển động đến cho bộ phận bánh răng bánh trục.

Tại sao cần phải sử dụng bánh răng xe ô tô

Bánh răng xe có công dụng là tạo ra một nguồn lực cản lớn, giúp cho bánh xe ô tô sẽ có khả năng bám đường hiệu quả hơn, xe hạn chế bị trơn trượt. Xe sẽ có khả năng vào cua mượt, êm hơn. Ngoài ra bộ phận này còn có chức năng giúp khả năng truyền động momen từ bộ phận động cơ đến với các bánh xe trở nên dễ dàng, an toàn và nhanh chóng hơn. Các bánh răng vi sai có thể làm giảm hiệu quả được tốc độ của momen khi truyền dẫn lực đến các bộ phận bánh xe.

Bánh răng ô tô
Bánh răng ô tô giúp xe chuyển động dễ dàng

Cấu tạo của bánh răng 

Cấu tạo bánh răng xe ô tô có một số bộ phận quan trọng mà chủ xe cần biết như:

  • Bánh răng xe ô tô chủ động
  • Bánh răng bị động
  • Vỏ bộ của bộ vi sau: Đây là một phần chi tiết có khung có vỏ mềm được gắn với bánh răng bị động của trục;
  • Bán trục: đây là một bộ phận được sử dụng để kết nối các bánh răng bán trục để từ đó có thể điều khiển hiệu quả tốc độ di chuyển của bánh xe ô tô.

Những loại bánh răng xe ô tô phổ biến nhất

Dưới đây là những loại bánh răng xe ô tô phổ biến nhất

Bánh răng trụ thẳng

Bánh răng trụ thẳng là một loại bánh răng có thiết kế cấu tạo đơn giản nhất. Bộ phận này được sử dụng để truyền chuyển động giữa hai loại răng song song với nhau, hoặc đồng phẳng hoặc song song với trục. Bánh răng này là loại hình bánh răng khá phổ biến hiện nay.

Bánh răng xoắn ốc

Bánh răng xoắn ốc có thiết kế cấu trúc răng xoắn, điều này giúp cho hộp số có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà hơn. Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho độ chính xác cao của thiết bị khi hoạt động. Bánh răng xoắn ốc thuộc chế độ chia lưới của hai bánh răng. Nó tạo nên điểm khác biệt về hướng truyền lực trong không gian.

Bánh Răng Xoắn Kép

Bánh răng xoắn kép có thể khắc phục một cách hiệu quả những vấn đề về lực đẩy của dọc trục. Nó sẽ sử dụng hai bánh răng xoắn kép và cũng có khả năng được lấp đầy ở gần nhau trên cùng một trục chung. Sự sắp xếp, thiết kế bánh răng sẽ loại bỏ một cách hiệu quả sự cần thiết của những ổ lực đẩy trong quá trình xe ô tô hoạt động, di chuyển. Do vậy, đây cũng là loại bánh răng xe ô tô có cách sản xuất, chế tạo vô cùng phức tạp.

Giá đỡ và bánh răng thanh răng

Bánh răng thanh răng và bánh trụ được tạo thành từ chi tiết thanh răng và bánh trụ. Theo đó, thanh răng sẽ được coi như là một loại lớp bánh răng có thiết kế bán kính vô hạn và được cấu tạo từ những chi tiết răng thẳng. Nó được cắt, chế tạo hoặc lắp đặt ở trên một bề mặt của thanh răng. Tùy thuộc vào từng loại bánh răng khác nhau mà nó sẽ được liên kết với những bộ phận thanh răng khác nhau. 

Bánh răng côn

Đây là loại bánh răng sở hữu thiết kế dưới dạng hình nón. Công dụng chính của bánh răng côn là truyền lực giữa hai thanh trục khác nhau ở trong cùng một điểm. Bánh răng có thiết kế dạng hình nón và được phân chia thành những bề mặt và dạng răng cắt kiểu dáng khác nhau.

Trên đây là thông tin về các loại bánh răng xe ô tô và tác dụng của chúng. Nếu bộ phận này bị hỏng hóc thì bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới ở các cửa hàng bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *