Những loại giảm xóc của ô tô thông dụng nhất trên thị trường

Giảm xóc của ô tô là một hệ bộ phận có tính chất quan trọng giúp xe ổn định khi vận hành, nhất là khi di chuyển trên những tuyến đường xấu. Hệ thống phuộc nhún/ giảm xóc không ngừng được cải tiến về mặt kỹ thuật và nâng cấp để trở nên hiện đại hơn, phục vụ tốt hơn cho ô tô. Chúng cũng có nhiều loại khác nhau phù hợp cho từng dòng xe.

Những loại giảm xóc của ô tô phổ biến nhất trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 04 loại phuộc nhún được ứng dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô… tuy chung công dụng, nhưng công năng của mỗi loại sản phẩm khác nhau, nên mức thành cũng sẽ khác nhau, phù hợp cho từng dòng xe là bình dân hay xe ô tô đắt tiền, cao cấp:

Giảm xóc thông thường

Giảm xóc Twin Tube này thường sẽ được thiết kế có một chiếc van cố định, vì thế chúng chỉ có thể hoạt động một cách ổn định, hiệu quả nhất trong một khoảng lực xung động nào đó. Có rất nhiều dòng xe ô tô vận hành vô cùng ổn định, êm ái nếu di chuyển ở tốc độ thấp (trên dưới 30km/h), tuy nhiên khi di chuyển tốc độ cao lại có cảm giác không ổn định, “bồng bềnh”, đi xóc mạnh..

Trong khi đó, có một số mẫu xe khi chạy trên những tuyến đường xấu với vận tốc là 30km/h thì xóc nảy rất mạnh, tuy nhiên khi di chuyển trên đường cao tốc bằng phẳng trên 80km/h thì xe lại vận hành ổn định, êm ái.  

Đó là vì lý do xe sử dụng giảm xóc của ô tô Twin tube có thiết kế van cố định. Chúng chỉ có thể hoạt động tốt hiệu quả khi chạy trong một khoảng vận tốc nhất định. Hầu hết những dòng xe ô tô giá rẻ đều sẽ được nhà sản xuất trang bị loại phuộc nhún giảm xóc này. Lý do là vì chúng có giá để cắt giảm chi phí sản xuất, cũng như giảm thiểu giá thành đưa ra thị trường.

Giảm xóc của ô tô HTAUTO
Giảm xóc của ô tô là bộ phận quan trọng

Giảm xóc điều khiển

Giảm xóc điều khiển hay có tên tiếng anh là Adaptive shock absorber có một đặc điểm vô cùng nổi bật là thiết kế lỗ (van) có thể tùy ý điều chỉnh, thay đổi kích thước nhờ sự điều khiển điện tử. Ví dụ:

  • Khi xe di chuyển tốc độ chậm, thì giảm xóc cần hoạt động mềm để xe chạy được êm ái, thoải mái. Lúc này hệ thống điện tử sẽ điều chỉnh để cho van to ra và dầu bôi trơn có thể dễ dàng đi qua hơn.
  • Còn khi xe ô tô đột ngột tăng tốc hoặc cua gắt thì lỗ van sẽ điều chỉnh nhỏ lại để giúp cho giảm xóc được trở nên cứng hơn. Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng chống lại những xung lực đến từ mặt đường. Thêm vào đó, khi xe vào cua cũng sẽ giảm được độ nghiêng và cũng làm gia tăng thêm độ bám đường của lốp xe.

Lỗ (van) trên giảm xóc của ô tô hiện được chia thành nhiều chi tiết van nhỏ. Khi xe ô tô vận hành ở dải tốc độ thấp thì chế độ giảm xóc sẽ mềm, dầu ở trong hệ thống sẽ cùng lúc chảy qua cả 3 van. Còn nếu xe ô tô di chuyển với tốc độ nhanh thì chế độ giảm xóc sẽ trở nên cứng, lúc này một hoặc hai chiếc van sẽ được đóng lại để giúp cho hệ thống phuộc nhún/ giảm xóc được trở nên cứng cáp hơn.

Giảm xóc điều khiển điện tử sẽ thay đổi tùy theo chế độ vận hành, tốc độ và điều kiện di chuyển khác nhau. Đây là giảm xóc được sử dụng khá phổ biến cho các xe tầm trung.

Phuộc nhún ô tô 

Phuộc nhún ô tô là một công nghệ giảm xóc hiện đại, tiên tiến. Chúng được hãng Mercedes trang bị cho những chiếc GLC mới nhất của hãng. Giảm xóc này có 2 van. Một van bị thu hẹp đến mức gần như đóng kín, van còn lại mở liên tục tương tự như chiếc thụt điều khiển điện. Điều đó sẽ tạo nên một chiếc giảm xóc có khả năng biến thiên tự động. Một van bị thu hẹp tới mức gần như đóng kín, còn một van thì được mở liên tục tương tự như một chiếc thụt điều khiển điện. Điều này tạo nên một loại giảm xóc biến thiên tự động hoàn toàn.

Giảm xóc của ô tô điều khiển bằng nam châm điện

Loại giảm xóc của ô tô cũng gần tương tự giống như loại giảm xóc điều khiển điện (adaptive), nhưng có thể thay đổi được độ đậm đặc của dầu ở trong bộ phận giảm xóc. Hãng Land Rover đã điều chỉnh thiết bị thay vì thay đổi kích thước của van nằm ở phía trong giảm xóc, họ chế ra một loại dung dịch có thể thay đổi được độ đậm đặc và cũng đem lại kết quả tương tự.

Nên thay giảm xóc hay phục hồi giảm xóc của ô tô

Khi giảm xóc trục trặc, chủ xe có thể chọn cách phục hồi hoặc thay mới giảm xóc. Việc phục hồi giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng nhanh hơn khi thay mới. Tuy nhiên việc này chỉ có thể thực hiện khi giảm xóc hỏng không quá nặng.

Nếu giảm xóc quá cũ, lỗi nghiêm trọng thì nên thay mới bằng sản phẩm chất lượng. Bạn có thể tham khảo chọn giảm xóc của Priauto – sản phẩm đến từ thương hiệu nội địa Trung Quốc. Giảm xóc Priauto giúp cho những chuyến hành trình của bạn trở nên dễ chịu và thoải mái, an toàn tuyệt đối.

Giảm xóc giúp cho xe hoạt động vận hành ổn định đem lại cho bạn những chuyến đi thoải mái. Hãy lựa chọn giảm xóc ở những địa chỉ uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *