Những đồ dùng không nên để trên xe ô tô khi trời nắng nóng

Với nền nhiệt độ vào mùa hè tại nước ta lên đến hơn 40 độ kết hợp với ánh nắng trực tiếp sẽ vật dụng nội thất xe dễ bị hư hỏng, biến dạng. Thêm vào đó, việc người dùng để một vài vật dụng trên xe ô tô khi trời nắng nóng càng khiến cho nguy cơ cháy nổ tăng cao. Vậy đâu là các vật dụng mà bạn không nên để trong xe?

Bật lửa ga

Ga có ở trong những chiếc bật lửa rất dễ rơi vào tình trạng giãn nở khi gặp phải nhiệt độ cao dẫn đến nguy cơ xảy ra phát nổ. Khi bật lửa ga bị nổ trên xe ô tô, thì đi cùng với đó là một số những bộ phận khác trên xe cũng có thể bị trục trặc, hư hỏng. Thậm chí nguy hiểm hơn là gây hỏa hoạn. Do vậy, khi nhiệt độ tăng cao, bắt buộc phải tài xế phải đỗ xe dưới trời nắng nóng, thì hãy lưu ý bỏ bật lửa khỏi xe.

Chai nước khoáng

Để giải khát nhiều người có thói quen mang theo những chai nước khoáng lên xe. Chủ xe thường để những chai này lên vị trí như là cánh cửa, vị trí phía sau ghế, khu vực cần số, thậm chí là nhiều người còn để nước ở ngay trên vị trí của tap-lô,…

Rất nhiều chuyên gia xe ô tô đã cảnh báo, chai nước khoáng khi để quá lâu dưới ánh nắng mặt trời thì rất dễ làm biến đổi những thành phần hóa học trong nước. Khi uống vào sẽ tạo nên độc tố cho cơ thể con người. Thậm chí nếu nguy hiểm hơn, chai nhựa đựng nước có thể sẽ tập trung ánh nắng mặt trời lại một chỗ giống như thấu kính hội tụ.

Luồng sáng này nếu đủ mạnh có thể gây ra hiện tượng đốt cháy các chất liệu như da, nhựa của xe nếu đủ điều kiện. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn rất cao. Vị trí an toàn mà tài xế có thể để chai nước nhựa là cốp phụ, khoang đựng đồ nằm ở phía sau lưng hàng ghế phía trước.

Đồ trang trí làm bằng thủy tinh, pha lê

Quả cầu pha lê hoặc các món đồ trang trí bằng chất liệu thuỷ tinh cũng được rất nhiều chủ xe yêu thích để ở trên xe ô tô, nhất là ở trên táp-lô hoặc treo tại vị trí nằm ở trên gương chiếu hậu.

Quả cầu thủy tinh cũng có thể trở thành một thấu kính hội tụ và sau đó sẽ đốt cháy các vật liệu nội thất ở trong xe khi đỗ xe ngoài trời nắng lâu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ cho xe. Chính vì thế, khi thời tiết bước vào cao điểm nắng nóng, chủ xe hãy tháo bỏ các đồ vật trang trí này.

 Nguyên nhân cháy nổ xe
Đồ trang trí thủy tinh có thể là nguyên nhân cháy nổ xe

Các loại nước giải khát có ga, dung dịch rửa tay, nước hoa

Với những lon nước giải khát có ga hoặc các chai nước hoa thủy tinh, chất lỏng nằm ở bên trong chai có thể giãn nở rất mạnh khi gặp điều kiện thời tiết nắng gắt và nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra tình trạng nổ vỏ kim loại. Điều này gây thiệt hại cho chủ xe. Ngoài ra, các hoá chất bên trong dung dịch nước hoa, nước ngọt có ga có thể bị biến đổi tính chất và không thể sử dụng được nữa.

Cháy nổ xe
Để chai nước khoáng trên xe có thể là nguy cơ làm cháy nổ xe

Để hạn chế việc mất tác dụng của sản phẩm và tránh được những rủi ro, nguy hiểm liên quan đến tình trạng cháy nổ, thì bạn nên bỏ ngay các sản phẩm nước có ga, chai nước hoa,…ra khỏi xe ô tô khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Bình chữa cháy mini để trên xe ô tô

Một loại đồ dùng có tác dụng chữa cháy thế nhưng nếu sử dụng không cẩn thận lại có thể gây nguy hiểm cho xe. Đã có nhiều vụ việc bình chữa cháy mini để trên xe ô tô bị phát nổ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thời gian dài.

Khi để bình cứu hoả mini trên xe thì nên tránh những vị trí thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ví dụ như cốp phụ, hộc cánh cửa xe hoặc ở vị trí ngay dưới ghế ngồi. Không nên để bình cứu hỏa ở trên tap-lô xe hoặc vị trí để gần khu vực cửa kính của xe ô tô.

Các thiết bị điện tử trên xe ô tô

Theo ý kiến của các chuyên gia về xe cộ, việc để những món đồ dùng điện tử như laptop, máy ảnh, máy tính bảng, điện thoại di động, đồng hồ thông minh…trên xe ô tô sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tuổi thọ sản phẩm. 

Trong điều kiện nhiệt độ cao lên đến 65-70 độ C, các linh kiện ở bên trong các dòng thiết bị này rất sẽ dễ bị trục trặc, hư hỏng, thậm chí có thể là nóng chảy. Các món đồ điện tử còn thể bị phát nổ nếu để ở trên xe. Chính vì thế, bạn cần phải hạn chế tối đa việc để các loại thiết bị điện tử ở trên xe khi trời nóng.

Ngay cả đối với những thiết bị điện tử gắn liền với xe ô tô như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp,…nếu phải đỗ xe ô tô bên ngoài trời nắng, nên việc tháo ra và cất sản phẩm ở nơi thoáng mát là điều cần thiết.

Trên đây là những món đồ dùng không nên để trên xe ô tô khi thời tiết nắng nóng mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn không cẩn trọng thì nguy cơ cháy nổ là rất lớn nguy hiểm cho chủ xe và cả hành khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *