Những cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả chủ xe cần biết

Xe hao xăng có thể không phải là do bộ phận nào đó trong xe bị hỏng mà có thể là do thói quen sử dụng xe chưa chuẩn. Có nhiều cách lái xe ô tô giúp tiết kiệm xăng một cách hiệu quả hơn, giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế cho các chủ xe.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Nếu bộ phận lọc gió hoặc bộ phận lọc nhiên liệu không được làm sạch định kỳ, bị bẩn sẽ khiến ô tô tốn xăng hơn. Thước lái bị lệch cũng làm xe hao xăng. Lý do vì ma sát tăng cao khi xe di chuyển. Chính vì thế, việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là điều cực kỳ quan trọng. Điều này giúp cho người dùng có thể đảm bảo những bộ phận xe ô tô luôn trong tình trạng tốt, đảm bảo tiêu tốn ít nhiên liệu.

Đổ xăng xe đúng lúc

Khi bạn nhận thấy xăng chỉ còn ít hơn phân nửa bình hoặc là kim đồng hồ xăng đã chạm đến vạch đỏ, thì hãy đổ xăng ngay. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng máy bơm và bộ lọc xăng hoạt động quá độ. Điều này đảm bảo cho xe có thể hoạt động đúng công suất vốn có khi xăng gần hết.

Thường xuyên kiểm tra việc thay dầu nhớt mới

Bên cạnh chức năng làm mát động cơ máy, dầu nhớt còn có vai trò là giảm thiểu ma sát ở hệ thống bugi, xilanh của xe… Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt giúp cho xe có thể hoạt động một cách trơn tru. Điều này giúp xe có thể tiết kiệm xăng và nâng cao tuổi thọ.

Dầu nhớt HTAUTO
Khi lái xe ô tô cần chú ý thay dầu nhớt định kỳ

Đảm bảo tình trạng áp suất của lốp xe

Nếu lốp xe ô tô bị non hơi, ô tô sẽ cần sử dụng nhiều xăng hơn để đảm bảo vận hành. Người dùng cần phải kiểm tra để đảm bảo lốp xe được bơm đủ hơi theo mức áp suất khuyến cáo từ đơn vị sản xuất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm xăng tối đa. Khi lốp ô tô có mức áp suất chuẩn sẽ giúp người lái có thể điều khiển xe nhẹ nhàng, êm ái hơn. Đảm bảo xe sẽ không bị trơn trượt khi đi trên đường.

Duy trì được tốc độ ổn định khi lái xe

Người điều khiển xe ô tô lưu không nên đột ngột thay đổi vận tốc xe khi đi trên đường. Đồng thời cũng nên tránh việc để xe di chuyển ở tốc độ cao ở nơi có nhiều phương tiện qua lại hoặc có nhiều đèn đỏ. Bạn cũng không nên cho xe đi nhanh ở nơi có đường nhiều chướng ngại vật để tránh phanh gấp. Xe sẽ ít bị tốn xăng hơn.

Không để cho vòng tua quá cao hoặc quá thấp

Vòng tua máy khi bị giảm xuống mức thấp thì có nghĩa là động cơ đang bị quay chậm. Ngược lại nếu như vòng tua cao thì cũng đồng nghĩa với việc là động cơ xe đang quay nhanh. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng xe ô tô của bạn bị tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Người lái cần phải lưu ý duy trì được vòng tua xe ô tô luôn giữ ở mức ổn định. Không nên để chúng ở mức quá cao để tiết kiệm xăng tối ưu. Tuy nhiên cũng không để ở mức quá thấp, làm hại cho hệ thống. Mức tua ổn định mà chủ xe nên duy trì ở mức là từ 1.000 cho đến mức là 2.000 vòng/phút.

Tắt điều hòa vào những trường hợp không cần thiết

Người dùng cần phải lưu ý là tắt bớt hệ thống điều hòa khi thời tiết không quá nóng bức hoặc quá rét. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho xe. Khi ô tô sử dụng điều hòa liên tục sẽ không chỉ tốn điện mà hao xăng đáng kể.

Có kế hoạch cho hành trình của mình khi lái xe ô tô

Khi lái xe ô tô bạn nên chuẩn bị sẵn kế hoạch và xây dựng cung đường cụ thể cho mỗi chuyến đi. Hạn chế tình trạng lạc đường hoặc đi vào khu vực tắc đường. Nếu không cần thiết thì nên tránh đi đường vòng để không gây lãng phí nhiều nhiên liệu. Hãy chọn những tuyến đường ngắn nhất và ít kẹt xe nhất.

Về chế độ dừng đỗ P khi xe ô tô dừng thời gian trên 30 giây

Người dùng lưu ý đưa ô tô về số P khi dừng đỗ xe trên 30 giây. Điều này sẽ giúp cho động cơ của bạn hạn chế duy trì làm việc ở trạng thái chờ quá dài. Điều này sẽ khiến xe phải tiêu tốn một lượng nhiên liệu không cần thiết. Hạn chế tối đa sự lãng phí xăng xe, tiết kiệm chi phí.

Sử dụng nhiên liệu theo đúng octane khuyến cáo

Tài xế cần phải chọn lựa đúng loại xăng có chỉ số octane được khuyến cáo từ nhà sản xuất xe. Nếu xe ô tô yêu cầu sử dụng xăng RON 95 trở lên thì không được đổ dòng xăng RON 95. 

Nếu bạn lựa chọn không đúng loại xăng thì máy tính của động cơ sẽ phải thực hiện việc điều chỉnh đánh lửa sao cho phù hợp với loại nhiên liệu đã dùng. Điều đó làm cho xe tốn khá nhiều nhiên liệu. Hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe từ nhà sản xuất để hạn chế lỗi này.

Trên đây là những cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả mà bất cứ chủ xe nào cũng cần phải biết rõ. Hãy lưu ý đến vấn đề này để đảm bảo hiệu quả kinh tế hơn khi sử dụng xe ô tô. Đừng quên bảo dưỡng xe đúng khuyến cáo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *