Những điều sai lầm khi sử dụng xe ô tô mà chủ xe thường mắc phải

Nhiều chủ xe thường có thói quen chăm chút và độ lại những trang bị cho xế yêu của mình. Tuy nhiên đôi khi một số thay đổi lại hoàn toàn không đúng, không phù hợp với chiếc xe. Dưới đây là những sai lầm mà chủ xe thường mắc phải khi sử dụng xe ô tô. 

Sử dụng lốp xe cũ hoặc lốp giá rẻ

Rất nhiều tài xế có thói quen tái sử dụng những chiếc lốp xe cũ hay lốp xe giá rẻ khi thay lốp xe đã mòn trước đó. Không khó để bắt gặp những chiếc ô tô được trang bị bánh xe lớn nhưng lại có một chiếc lốp cao su kém chất lượng đến từ những thương hiệu kém uy tín, không rõ nguồn gốc. Thậm chí bạn có thể bắt gặp vấn đề ngay cả ở những chiếc xe ô tô cao cấp.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng 4 bánh xe là phần kết nối trực tiếp chiếc xe ô tô với bề mặt đường. Hãy chọn lựa những chiếc lốp tốt, chất lượng, đến từ những hãng lốp xe có danh tiếng, tên tuổi. Chúng an toàn và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Tuy không nhất thiết phải chọn lốp cao cấp, chất lượng cao nhưng cũng hay sử dụng các loại lốp bình dân nhưng uy tín, giá hợp lý.

Lốp sau một thời gian sử dụng hay đã trải qua một vài chu kỳ nhiệt sẽ khiến cho tuổi thọ của lốp xe dần bị rút ngắn đi. Mặc dù lốp đã qua sử dụng nhìn vẫn còn mới và “có vẻ vẫn có thể tiếp tục sử dụng được” thì thực chất cũng không hề an toàn. Điều này dễ gặp khi bạn mua xe cũ tân trang lại.

sử dụng xe ô tô
Dùng lốp xe cũ là sai lầm sử dụng xe ô tô

Thay đèn thế chiếu sáng halogen sang đèn LED/HID

Đèn pha LED và HID “trắng” thường được nhiều tài xế yêu thích vì nhìn chiếc xe sẽ có cảm giác hiện đại hơn và mang đến ánh sáng tốt. Đèn LED cũng cho khả năng chiếu sáng xa hơn và rõ ràng hơn nhiều so với những chiếc đèn halogen “vàng” cũ. Các chủ xe ô tô hãy lưu ý không nên tự ý thực hiện thay đổi về kết cấu, không nên thay thế bộ phận đèn halogen trên xe thành đèn HID hoặc đèn LED. Điều này có thể khiến cho chủ xe bị vi phạm pháp luật. Vì những chiếc đèn thay thế có thể không đảm bảo đủ an toàn, chất lượng chiếu sáng hoặc không đạt quy định về độ sáng.

Điều đáng lo ngại hơn là những chiếc đèn này có thể bị tình trạng quá sáng, quá chói, khi lắp đặt để thay thế cho những chiếc đèn halogen cũ chúng sẽ thường nằm ở vị trí quá cao, rất dễ làm chói mắt những người khác đi trên đường, tạo nên tai nạn khó lường.

Tuy nhiên, chủ phương tiện có thể tiến hành thay thế cho loại bóng halogen tốt hơn, đạt chất lượng cao hơn để từ đó mang lại hiệu quả sử dụng ưu việt hơn. Hãy sử dụng những dòng sản phẩm của những thương hiệu lớn, có danh tiếng, uy tín; chúng đảm bảo an toàn, hoạt động tốt và hợp pháp.

Giảm độ sáng của đèn tín hiệu/cụm đèn chiếu sáng

Thay vì làm cho đèn tín hiệu chiếu quá sáng thì một số chủ xe lại tìm nhiều cách khác nhau để làm cho đèn xe ô tô như dán/bọc màu một lớp Plasti Dip lên trên những chiếc đèn xe. Nhiều người nghĩ rằng điều này sẽ giúp cho chiếc xe ô tô có vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và thể thao hơn. Đây là sai lầm phổ biến khi sử dụng xe ô tô.

Làm tối đèn xe ở một mức độ nhất định là điều bình thường nhưng nếu đèn quá tối, làm ảnh hưởng lớn đến việc chiếu sáng thì đây hoàn toàn là một điều sai trái, không nên làm. Nếu làm đèn xe bị quá tối sẽ khiến việc chiếu sáng ban đêm kém hiệu quả, điều này là hết sức nguy hiểm 

Đèn hậu, đèn báo rẽ hay thậm chí những chiếc đèn phanh không chiếu đủ ánh sáng có thể khiến cho những người tham gia giao thông khác sẽ không hiểu rõ về vị trí hay ý định (rẽ/phanh) của xe bạn.

Lắp cửa sổ tối màu là sai lầm khi sử dụng xe ô tô

Có nhiều lý do để chủ xe lựa chọn quyết định dán màu tối lên cửa kính xe ô tô. Nguyên nhân thường là do thời tiết quá nóng khi chủ xe dùng màu tối cho cửa sổ để có thể giảm nhiệt, hoặc phục vụ cho sự riêng tư cá nhân hay trông giúp chiếc xe đẹp hơn, gia tăng tính thẩm mỹ với màu tối.

Tuy nhiên, độ tối của kính cửa cũng có ngưỡng giới hạn cho phép mà chủ xe cần tuân thủ. Ngoài ra, cửa sổ của xe quá tối cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, tiềm ẩn nguy hiểm khi di chuyển.

Sử dụng biến số biến tấu

Có thời gian nhiều tài xế sử dụng biển xe biến tấu đi kèm hình ảnh cá nhân giúp chiếc xe ấn tượng hơn. Tuy nhiên, điều này đã vô tình khiến cho xe của bạn bị vi phạm pháp luật.

Theo quy định, các biển số xe phải thống nhất và có tiêu chuẩn nhất định về kích thước, ký hiệu trên biển. Chủ xe lưu ý không nên tự ý thay đổi bất cứ điều gì của biển số xe ô tô.

Trên đây là những điều sai lầm khi sử dụng xe ô tô mà chủ xe thường mắc phải. Bạn hãy lưu ý tránh những vấn đề này để khiến cho xe luôn luôn hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tránh được những vấn đề rắc rối với pháp luật, tránh thiệt hại cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *