Những lưu ý khi sơn xe ô tô mà chủ xe cần quan tâm

Sau một thời gian sử dụng lớp sơn xe nguyên bản sẽ bị bong tróc, trầy xước, rất mất thẩm mỹ. Nhu cầu sơn xe ô tô lại để giúp xe đẹp hơn vì thế khá phổ biến. Hiện hầu hết các xưởng sửa chữa đều có dịch vụ sơn xe nhưng không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Khi nào cần phải sơn lại xe ô tô?

Khi lớp sơn vỏ ngoài của xe ô tô bị tổn thương, trầy xước do va chạm thì chủ xe nên sơn lại ô tô. Đối với những vết xước nhỏ, nông chủ xe có thể xử lý và đánh bóng lại vỏ xe nhưng nếu xe bị xước quá sâu sẽ cần phải sơn lại xe thân xe. Một số dòng xe ô tô bình dân, giá rẻ có lớp sơn phủ mỏng, kém chất lượng rất dễ bị bong tróc hay trầy xước, bạc màu sau một thời gian dài sử dụng. Khi này, chủ xe cũng cần nghĩ đến việc thay lớp áo mới cho xe.

Khi khách hàng muốn chiếc xe trở nên độc đáo, lạ mắt, cá tính hơn hoặc đổi màu xe để hợp “phong thủy” của chủ nhận, họ cũng có thể tìm tới các xưởng dịch vụ để tiến hành sơn xe.

Những lưu ý khi muốn sơn xe ô tô

Khi có nhu cầu sơn lại xe ô tô bạn sẽ cần chú ý đến một số yếu tố như sau:

Màu sơn xe ô tô

Nếu có ý định sơn lại xe ô tô cũ của mình giống với màu sắc nguyên bản, cần xác định chính xác màu đó là gì. Thông thường, mã màu của xe sẽ được đơn vị sản xuất đính kèm cùng một số những thông tin liên quan khác ở trên một miếng kim loại. 

Miếng này có thể đặt ở dưới nắp ca-pô, phía dưới kính chắn gió trước. Nếu không tìm được thông tin này, anh em hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị đại lý bán xe (nếu đời xe không bị quá cũ) để nhân viên đại lý kiểm tra chính xác mã màu.

Sơn xe ô tô
Sơn xe ô tô lại khi xe bị trầy xước là điều quan trọng

Trong trường hợp chủ xe muốn đổi sang một màu sơn khác, cửa hàng, xưởng sửa chữa sẽ đưa cho bạn bảng màu để lựa chọn. Hãy nhớ lưu ý nhìn thật kỹ các màu dưới những điều kiện ánh sáng khác nhau để từ đó quyết định xem nên chọn phủ lớp sơn nào lên xe.

Màu sơn chuẩn sẽ được tạo nên từ đúng tỷ lệ pha trộn các loại sơn khác nhau mà nhà sản xuất sơn đã cung cấp cho từng mã màu. Màu sơn sẽ chính xác như mong muốn của chủ xe nếu xưởng pha trộn các mã sơn bằng thiết bị cân điện tử với độ chính xác cực kỳ cao.

Sơn bên ngoài vỏ xe và sơn toàn diện

Sơn ngoài nghĩa là chỉ tiến hành sơn phủ những phần khung xe mà mắt thường dễ dàng có thể nhìn thấy được. Đây là công đoạn sơn phủ xe khá đơn giản, nhiều đơn vị có thể làm được, do thợ không phải tháo dỡ toàn bộ linh kiện ở bên trong xe.

Ngược lại, sơn toàn bộ phần khung giống như đơn vị sản xuất sẽ tiến hành nhiều bước phức tạp hơn bởi những bộ phận của xe đều phải tháo dỡ ra hết. Máy móc và nội thất của xe đều sẽ được nhấc ra bên ngoài và chỉ có phần khung xe được đưa vào sơn phủ một lớp sơn tĩnh điện.

Những lớp sơn xe cần thiết

Một chiếc vỏ xe/khung xe sẽ không chỉ đơn thuần được phủ một lớp sơn lót và sơn tổng thể mà thường sẽ cần phải phủ lên thân xe lên đến 4-5 lớp sơn. Lớp đầu tiên sẽ là lớp sơn phủ chống rỉ sét, sau đó mới tiến hành phủ lên xe một lớp sơn lót bảo vệ. Bước tiếp theo là sơn màu lên thân xe. Cuối cùng là công đoạn hoàn thiện xe bằng một lớp sơn bóng bảo vệ xe. Đặc biệt, nếu khách hàng có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì xưởng sẽ sơn thêm vài lớp sơn màu để tạo ra chiều sâu cho chiếc xe.

Thời gian tiến hành sơn xe

Thời gian sơn xe nhanh hay lâu sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của các bước quy trình sơn xe. Sơn lại toàn bộ phần khung vỏ xe và phải nhấc máy ngoài ra sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với chỉ sơn ngoài. Thời gian trung bình để sơn hoàn thiện một chiếc ô tô sẽ là khoảng 4 -5 ngày.

Lưu ý giữ bền lớp sơn sau khi hoàn thiện

Lớp sơn luôn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường khí hậu nên các yếu tố tác động bên ngoài sẽ cần được chủ xe hết sức lưu tâm. Khi gửi xe hay đỗ xe, tài xế lưu ý nên chọn đỗ ở nơi có bóng râm hoặc nơi có mái che kín đáo. Nắng gắt và nước mưa có chứa rất nhiều axit sẽ làm sơn xe nhanh bị mất màu. Đá dăm bắn vào và phân của các loài động vật cũng sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của lớp sơn. Bên cạnh đó, hãy rửa xe bằng nước máy sạch và dung dịch tẩy rửa nhẹ. Nước giếng khoan sẽ dẫn đến tình trạng ố màu sơn rất nhanh. Đừng quên bảo dưỡng rửa xe ở những địa chỉ uy tín.

Trên đây là những điều quan tâm khi sơn xe ô tô lại mà các chủ xe cần quan tâm.để quy trình sơn xe hoàn hảo nhất. Đặc biệt bạn cũng nên đi sơn xe ở những cửa hàng trung tâm bảo dưỡng uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *