Những điều cần chú ý khi mua dầu nhớt cho ô tô

Để bảo vệ cho động cơ xe ô tô luôn hoạt động bền bỉ, giảm tối đa tình trạng hao phí nhiên liệu thì việc thay dầu nhớt định kỳ là rất quan trọng. Việc không hiểu rõ về tầm quan trọng của mua dầu nhớt cho ô tô chất lượng có thể mang đến nhiều vấn đề rắc rối cho chiếc xe.

Tiêu chí khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô

Có hai tiêu chí mà khách hàng cần quan tâm khi chọn mua dầu nhớt cho xe ô tô mà tài xế cần nhớ:

PI (cấp chức năng)

API là tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại chất lượng của các loại dầu động cơ xăng và dầu diesel. API bao gồm có 2 chữ cái, thứ nhất là S (service – động cơ xăng), thứ hai là C (commercial – động cơ diesel).

Trong đó, chữ thứ 2 thể hiện chất lượng của dầu nhớt. Nếu chữ này nằm càng gần cuối bảng chữ cái thì loại nhớt đó càng tốt. Đặc biệt, một số dòng nhớt có khả năng đáp ứng được những tiêu chuẩn sử dụng cho cả 2 loại động cơ xăng và diesel thì sẽ trên vỏ sẽ hiển thị chỉ số đôi, ví dụ như SL/CF.

Khi tìm hiểu về loại dầu nhớt ô tô nên ưu tiên lựa chọn dòng sản phẩm chất lượng cao nhất có thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng của xe. Chẳng hạn tài xế có thể lựa chọn dòng sản phẩm API CH-4, sản phẩm CI-4 dành cho động cơ diesel và API SL, SM hoặc SN cho xe sử dụng động cơ xăng.

SAE (cấp độ nhớt)

Trên vỏ chai dầu sẽ có các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50 và SEA0-40,… Trong đó, các con số đứng trước “W” chỉ khoảng nhiệt độ nhớt có thể giúp cho động cơ của xe khởi động được ở nhiệt độ âm độ. Những con số đứng sau chữ “W” là ám chỉ về độ đặc của dung dịch nhớt. Nếu như số càng nhỏ thì chất dung dịch nhớt sẽ càng loãng, còn nếu như số càng lớn thì nhớt sẽ càng đặc.

Thực tế, không phải chất dầu nhớt càng đặc và chất lượng nhớt càng tốt thì sẽ tốt hơn cho xe ô tô của bạn. Khi lựa chọn mua nhớt, hãy chọn loại nhớt thực sự phù hợp với xe dựa trên các thông số của dầu nhớt xe ô tô và đừng quên đối chiếu, so sánh với khuyến nghị của hãng sản xuất xe. Chỉ khi đó, xe ô tô mới có thể hoạt động bền bỉ. Đồng thời góp phần nâng cao tuổi thọ của ô tô và giúp mọi chuyến hành trình trở nên nhẹ nhàng, êm ái hơn.

dầu nhớt cho ô tô
Nên chọn dầu nhớt cho ô tô chất lượng nhất

Lưu ý khi chọn mua các loại dầu nhớt ô tô

Khi chọn mua dầu nhớt cho xe ô tô, chủ xe cần lưu ý những vấn đề như sau:

Định mức thay nhớt xe ô tô

Xe mới cần phải tiến hành thay nhớt sau mỗi lần di chuyển được khoảng 3000-5000km hoặc sau khi sử dụng được 3 tháng. Tuy nhiên nhiều dòng xe sang, đắt tiền sử dụng các loại dầu nhớt cao cấp hơn nên thời gian chạy xe và quãng đường sử dụng xe cũng sẽ dài hơn. 

Những tiến bộ về mặt công nghệ hiện đã giúp cho nhiều hãng xe ô tô có thể kéo dài được khoảng thời gian thực hiện thay nhớt từ 6 cho đến 12 tháng, hoặc có thể là sau khi đi được quãng đường 12.000 km đến 16.000 km. Điều này giúp cho các tài xế có thể tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả. Nhưng vì dầu nhớt sẽ bị cạn dần sau một thời gian sử dụng, nên chủ xe cần lưu ý để thay dầu trong khoảng hai lần một năm để có thể đảm bảo được động cơ xe hoạt động hiệu quả và tránh bị lão hóa.

Không phải dầu đặc mới là tốt

Trước đây, nhiều người lái xe tin rằng chất dầu nhớt ô tô càng có kết cấu đặc thì khả năng bôi trơn cho động cơ sẽ càng cao. Tuy nhiên, điều này không thực sự chính xác mà còn phải dựa vào loại xe ô tô mà bạn đi(model đời mới hãy cũ,..). Ngoài ra cũng cần dựa vào khuyến nghị của đơn vị sản xuất và đối chiếu, so sánh chi tiết với những chỉ số nhớt cho nhu cầu vận hành của xe ô tô như thế nào. Khi trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết cách chọn dầu chất lượng.

Kiểm tra tình trạng dầu nhớt

Để kiểm tra tình hình dung tích dầu nhớt của xe ô tô, chủ xe có thể sử dụng que thăm dầu trong động cơ được tặng kèm khi mua xe. Đầu que thăm sẽ có 2 nấc: Max và Min. Nếu như mức dầu dao động ở giữa, thì động cơ xe ô tô vẫn có khả năng hoạt động tốt. Nếu nó thấp hơn mức Min, thì có nghĩa động cơ xe bị thiếu hụt dầu. Trong nếu mức dầu cao hơn Max, thì động cơ xe đang có quá nhiều dầu. 

Nhiều tài xế giàu kinh nghiệm thường cố găng duy trì lượng dầu nhớt ở mức không thấp hơn Min (máy nguội) và cũng sẽ không cao hơn mức Max (máy ấm). Hoặc chủ xe cũng có thể dựa vào màu của dầu ở nơi đầu que để kiểm tra. Nếu que màu đen thì nên tiến hành thay nhớt, còn nếu là que dầu có màu cam thì chất lượng dầu vẫn còn tốt.

Trên đây là những điều cần chú ý khi mua dầu nhớt cho ô tô mà tài xế cần biết để có thể mua đúng dầu chuẩn. Đảm bảo dầu nhớt chất lượng cho xe sẽ giúp ô tô vận hành hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *