Thói quen xấu khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng mà chủ xe cần tránh

Cũng như bất kỳ một loại máy móc nào khác, chiếc xe ô tô của bạn cần phải được vận hành đúng cách, chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Điều này giúp “xế cưng” sẽ luôn có độ bền cao. Ngược lại, khi nếu sử dụng xe một cách bất cẩn, “cẩu thả, thì ô tô xuống cấp rất nhanh.

Chỉ đổ xăng khi kim xăng đã chạm vạch đỏ

Rất nhiều chủ xe có thói quen chỉ đổ xăng khi kim xăng đã chạm đến “vạch đỏ”. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia về xe, việc để mức xăng xuống mức quá thấp có thể sẽ gây hại rất lớn đến hệ thống bơm nhiên liệu của xe. Nguyên nhân là hầu hết các dòng xe hiện tại đều tích hợp một bộ phận bơm ở bên trong bình xăng và chúng được được làm mát bằng chính nhiên liệu đó. Mức nhiên liệu quá thấp liên tục sẽ khiến cho máy bơm xe bị quá nhiệt, nóng, làm việc kém hiệu quả.

Nếu tình trạng này nặng hơn sẽ dẫn đến bơm xăng xe bị trục trặc, hỏng hóc đột ngột, xe không khởi động được, chết máy giữa đường. Chủ xe sẽ phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa, cẩu kéo. Các chuyên gia xe ô tô đưa ra lời khuyên rằng, khi xăng xe chỉ còn lại khoảng 1/4 bình, thì tài xế cần nhanh chóng tìm cây xăng để đổ ngay.

ô tô xuống cấp
Thường xuyên chậm đổ xăng khiến xe ô tô xuống cấp

Việc tài xế thường xuyên lái xe trong tình trạng gần cạn bình là điều không tốt. Lý do là bởi nhiên liệu ở dưới đáy của bình xăng của ô tô sẽ thường có chứa rất nhiều cặn bẩn. Nếu chủ xe để tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, thì những loại tạp chất này có thể sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ở bộ lọc nhiên liệu và các đường dẫn. Tài xế sẽ phải mất rất nhiều chi phí để khắc phục.

Khởi động xe rồi đi luôn

Do quá vội vã hoặc do thói quen xấu mà thường khi lên xe, chỉ khởi động rồi sau đó vào số là đi luôn. Thói quen này không tốt và sẽ làm hại rất lớn đến động cơ xe ô tô. Theo lý giải của các chuyên gia xe, sau một thời gian tạm nghỉ ngơi, dầu ở động cơ dần lắng xuống. Vì thế nếu khởi động xong mà vào số đi ngay thì dầu nhớt sẽ chưa được dẫn truyền đến tất cả các bộ phận trong xe. 

Việc động cơ đã ngay lập tức phải hoạt động với vòng tua cao sẽ dẫn tới việc máy bị nóng nhanh và dẫn đến hao mòn các bộ phận ở bên trong. Tài xế vì thế nên khởi động và để xe ô tô chạy không tải trong khoảng 30 giây – 1 phút cho dầu nhớt có thể lan tỏa đến đều tất cả các vị trí rồi sau đó mới vào số, di chuyển. 

Thường xuyên tỳ tay lên cần số 

Một số tài xế có thói quen đặt tay lên cần số để dễ dàng vào số nhanh hơn. Điều này đặc biệt đúng với các tài xế lái xe số sàn. Tuy nhiên, thói quen này rất dễ gây hại đến các bộ phận của hộp số, bởi vì trọng lượng mà tay của lái xe đè vào cần số sẽ được nhanh chóng truyền xuống các bộ phận bánh răng trong hộp số và khiến chúng bị hao mòn, hỏng hóc, hư hại nhanh chóng.

Khi gặp phải những tình huống bất ngờ khi đi trên đường, tài xế sẽ không kịp để đưa tay lên vô-lăng xe đánh lái; thậm chí trong lúc vội vã, cuống quýt rất có thể sẽ vô tình chuyển sang số khác. Điều này vô cùng nguy hiểm, nguy cơ tai nạn là rất cao.

Lái xe nên cố gắng loại bỏ những thói quen xấu này bằng cách tập để cả hai tay trên vô lăng thường xuyên. Điều này vừa tránh không làm hỏng hóc, hư hại cho hộp số ô tô, vừa giúp cho tài xế có thể kịp thời xử lý các tình huống an toàn.

Chuyển số xe một cách bất ngờ khiến xe ô tô xuống cấp nhanh chóng

Rất nhiều tài xế để có thể tiết kiệm tối đa thời gian khi lùi xe chuyển hướng thường sẽ vào ngay số tiến (đối với số sàn là số 1 và D đối với xe hơi số tự động) ngay cả khi ô tô vẫn chưa dừng hẳn lại. Việc chuyển số một cách bất ngờ là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn cho bộ phận hộp số của ô tô. 

Theo các chuyên gia xe ô tô, hệ thống truyền động vẫn tiếp tục trong quá trình lùi xe mà đột nhiên bị buộc thay đổi theo hướng di chuyển ngược lại sẽ làm cho bánh răng của hộp số và các trục bị xuống cấp nhanh chóng, có thể dẫn tới tình trạng hỏng hóc của hộp số. Do đó, việc tài xế chỉ chuyển từ số lùi sang số tiến và ngược lại nếu như xe ô tô của bạn đã dừng lại hẳn.

Không giảm tốc khi đi xe vào ổ gà

Khi xe ô tô đi vào những đoạn đường nhiều ổ gà, ổ voi hoặc gờ giảm tốc với tốc độ cao thì sẽ gây hại rất lớn cho lốp xe, khung gầm, bộ phận giảm xóc, mà còn khiến cho người ngồi trên xe cảm thấy khó chịu. Xe cũng dễ bị nổ lốp nếu như xe đi qua ổ gà với tốc độ cao. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

Nếu tiếp tục giữ những thói quen xấu nói trên thì xe ô tô xuống cấp nhanh chóng là điều khó tránh khỏi. Hãy thay đổi các thói quen này để đảm bảo xe luôn luôn vận hành tốt, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *