Những dấu hiệu có thấy cần thay đổi dầu nhớt xe ô tô

Để đảm bảo cho xe ô tô hoạt động ổn định và bền bỉ, thì việc bảo dưỡng động cơ cũng như thay đổi dầu nhớt định kỳ là điều hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để biết thời điểm thích hợp thay dầu nhớt xe ô tô. Những bí kíp dưới đây sẽ giúp tài xế biết về điều đó.

Dầu nhớt có có chứa nhiều sạn và chuyển thành màu đen

Màu sắc cũng như độ trong suốt của dầu nhớt xe hơi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá về tình trạng thực sự của chúng. Nếu tài xế kiểm tra tình trạng dầu nhớt và thấy chúng có màu nâu, đen đục, sánh và có chứa nhiều hạt cặn bẩn, thì đây có thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy dầu nhớt có lẽ đã phải trải qua quá nhiều vòng xoay. Lúc này dầu nhớt đã không còn đủ khả năng để bôi trơn hiệu quả. Điều này nếu kéo dài thì có thể sẽ gây ra tình trạng mài mòn động cơ và làm ảnh hưởng rất xấu đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

Những tiếng động khác thường của động cơ xe ô tô

Động cơ được ví như trái tim của chiếc xe hơi, và chúng sẽ phát ra tiếng kêu để cảnh báo tài xế khi phát sinh vấn đề. Nếu bạn thường xuyên nghe thấy có những âm thanh kỳ lạ, như những tiếng kêu rền hoặc có những tiếng động kỳ lạ mà bạn không thấy trước đây, thì chắc chắn xe có vấn đề. Đó có thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy dầu nhớt của xe ô tô đã không còn có đủ khả năng để bôi trơn cho động cơ. 

Dầu nhớt lúc này đã không còn có thể hỗ trợ hoạt động mượt mà của những bộ phận cơ khí ở trong xe. Việc bôi trơn của dầu nhớt khi không đủ có thể sẽ tạo ra những sự va chạm và sự mài mòn không đáng có cho động cơ.

Dầu nhớt xe ô tô
Dầu nhớt xe ô tô cần thay ngay khi chuyển màu đen

Đèn dầu của xe báo sáng

Khi tài xế khởi động xe hơi và thấy đèn báo dầu ở trên bảng điều khiển đột ngột sáng lên, bạn cần biết rằng đây không chỉ là ánh sáng đèn bình thường. Đèn báo dầu bật sáng nghĩa là động cơ xe ô tô của bạn đang cần phải thêm dầu để có thể duy trì được mức áp suất cần thiết. Nếu không khắc phục tình trạng này nhanh chóng, kịp thời, áp suất dầu trong xe quá thấp có thể sẽ gây hại đến những bộ phận quan trọng của động cơ xe ô tô. Từ đó, dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại và nghiêm trọng hơn.

Khả năng tăng tốc của xe ô tô kém và bị ì máy thường xuyên

Khi tài xế cảm thấy rằng chiếc xe ô tô đột nhiên không còn vận hành ổn định, mượt mà như trước, hoặc khó khăn hơn trong việc tăng tốc thì động cơ đang bất ổn. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng dầu nhớt của xe đã không còn có thể duy trì được mức hiệu suất của động cơ. Dầu không đủ độ nhớt thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, chuyển động của các bộ phận bên trong động cơ xe hơi. Từ đó dẫn đến tình trạng động cơ xe ô tô bị “ì máy”.

Mức dầu nhớt của xe xuống dưới mức tối thiểu của que đo độ nhớt

Việc kiểm tra tình trạng của mức dầu nhớt thường xuyên sẽ giúp bạn có thể theo dõi được sự biến đổi của lớp dầu theo thời gian. Nếu mức dầu luôn bị thấp hơn so với mức tối thiểu quy định trên thang đo của que đo độ nhớt, thì điều này cho thấy rằng dầu nhớt đang bị tiêu thụ quá nhanh hoặc có vấn đề trục trặc, rò rỉ nào đó ở bên trong hệ thống động cơ xe hơi.

Quên không thay nhớt 

Đôi khi, do bận rộn nên tài xế đã quên mất việc thay nhớt. Điều này sẽ khiến cho nhớt bị đóng cặn, quá cũ khiến cho chúng không còn tác dụng bôi trơn. Thay dầu nhớt định kỳ sẽ giúp bảo vệ động cơ xe hơi và tránh những vấn đề trục trặc, hỏng hóc không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng cao để sử dụng cho xe hơi của mình.

Việc chăm sóc và thay dầu nhớt chất lượng cao sẽ không chỉ giúp bảo vệ động cơ xe ô tô hiệu quả mà còn duy trì được sự an toàn và đảm bảo được hiệu suất của xe. Tài xế cần phải lắng nghe những tín hiệu của chiếc xe phát đi để thay nhớt đúng cách, đúng thời điểm. Hãy chọn sản phẩm nhớt chất lượng để thay cho xe. Tuyệt đối không nên dùng dầu nhớt kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *