Những dấu hiệu cảnh bảo ô tô trục trặc, cần được bảo dưỡng chăm sóc đặc biệt

Ngay cả những mẫu xe đắt tiền, chất lượng cao, đáng tin cậy nhất cũng có thể bị hỏng hóc. Tuy nhiên nếu sớm nhận ra các dấu hiệu cảnh báo ô tô trục trặc thì tài xế có thể ngăn ngừa được điều đó xảy ra. Điều này giúp cho xe không bị ngừng hoạt động hoặc dẫn đến tình trạng hỏng hóc trở nên nghiêm trọng. 

Ô tô trục trặc khi ống xả phun nhiều khói

Khi ống xả xe ô tô phun ra nhiều khói hơn so với bình thường thì nghĩa là động cơ đang có vấn đề. Dựa vào màu sắc khói thì bạn có thể đoán được bệnh của xe ô tô. Nếu thấy ống xả bay ra khói trắng thì có nghĩa là động cơ đang đẩy nước ra bên ngoài thông qua đường ống xả. Hiện tượng này xảy ra là do phần gioăng của đầu xi-lanh nào đó đang bị dão, hoặc lỗi. 

Nếu ống xả phun khói xanh thì động cơ đang tiêu tốn quá nhiều dầu.Khi thấy khói xanh khi xe tăng tốc hoặc sau khi xe bắt đầu khởi động thì nên kiểm tra séc-măng của piston. Đã đến lúc chủ xe thay mới bộ phận này. Nếu có khói màu đen thì việc tiêu thụ nhiên liệu của động cơ đang có vấn đề. Khói xám xuất hiện là van thông hơi đã bị hỏng hay đầu xi-lanh có thể đã bị lỗi. 

Dầu bị rò rỉ cảnh báo ô tô trục trặc

Một chiếc xe ô tô có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau và có thể rò rỉ bất cứ khi nào vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ xe nên quan sát vị trí đỗ xe để sớm phát hiện ra hiện tượng chảy dầu.

Bạn có thể quan sát vành xe và nếu thấy có tình trạng bám dầu mà không phải là do xe đi qua đoạn đường đất bẩn và ẩm ướt, thì nhiều khả năng là dầu đã chảy ra ở bộ phận dây phanh hoặc là má phanh. Nếu bạn cố tình bỏ qia dấu hiệu này thì rất dễ bị tai nạn do mất phanh.

Tài xế cũng có thể nhận biết được rắc rối về phanh nếu như thấy chân phanh đột nhiên nhẹ bẫng hơn so với bình thường. Nếu hiện tượng này thường xuyên lặp đi lại khi bạn đang lái xe, hãy tấp xe vào lề đường và kiểm tra tình trạng bình dầu phanh. Không nên lái xe tiếp nếu như bình dầu chỉ còn ít. Việc rò rỉ dầu cũng có thể quan sát thấy ở động cơ khi xem xét ở vị trí tiếp giáp giữa đầu xi-lanh và thân xi-lanh.

Xe phát ra tiếng động lạ

Sau một thời gian, một số xe ô tô bắt đầu phát ra những tiếng kêu bất thường. Nếu xe kêu lọc cọc, cót két khi xe đi qua một gờ nhỏ, thì bạn hãy kiểm tra lại giảm xóc và thay những tấm bạc lót mới. Nếu xe va vào các chướng ngại vật lớn thì mọi điều là bình thường nhưng tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những rắc rối lớn. 

Việc mà bạn có thể làm sử dụng đèn pin kiểm tra bộ phận giảm xóc, xem có thấy hiện tượng chất lỏng rò rỉ, hoặc có thứ gì đó bị vỡ, gãy, hỏng hay không. Trường hợp nếu như tiếng động lạ ngày càng to hơn thì dừng xe, đưa xe đến nơi sửa chữa hoặc gọi cứu hộ. Tiếng lọc xọc là dấu hiệu của lỗi động cơ, và sửa sẽ rất tốn chi phí.

Xe ô tô trục trặc
Xe phát ra những tiếng động lạ ở động cơ là dấu hiệu của trục trặc

Xe thường xuyên xảy ra những lỗi vặt

Đây là rắc rối tuy không xuất hiện thường xuyên nhưng khi xảy ra gây khó chịu cho người tài xế. Ví dụ, chủ xe cảm thấy mức tiêu hao nhiên liệu tăng cao bất thường dù bạn không đi xa, không đổi cách lái xe. Đây là thời điểm mà bạn rất cần phải điều chỉnh và kiểm tra tình trạng xe. 

Bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến hiện tượng xe bị tổn hao công suất, hoặc khi xe có những tiếng động lạ khi thực hiện chuyển số cũng như tình trạng hoạt động bất thường của động cơ.

Nếu cảm thấy động cơ khó khởi động thì hãy hỏi thợ sửa xe và đưa xe đi kiểm tra kỹ càng. Bạn cũng cần phải để ý đến đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát (nếu trên xe ô tô có trang bị). Trường hợp xe xảy ra sự cố về điện bạn hãy kiểm tra lại hộp cầu chì. Khi lái xe hãy lắng nghe tiếng động cơ để kịp thời nhận ra vấn đề phát sinh. 

Xe thường xuyên chết máy không rõ nguyên nhân

Sự cố chết máy giữa đường thường xảy ra khá phổ biến đối với những chiếc xe số sàn. Đối với trường chóng mang xe ra gara sửa chữa ngay, đặc biệt là đối với lỗi hỏng thường xuyên xảy ra đối với xe số tự động. Triệu chứng này cũng có thể là cảnh báo xe ô tô của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra.

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng chết máy xe. ví dụ như là do ắc-quy xe bị chết, bugi xe ẩm, bị lỗi, không đánh lửa được, tài xế đã sử dụng chân côn không đúng cách, bơm nhiên liệu xe đã bị hỏng… Bạn nên nhanh chóng đem xe đi bảo dưỡng kịp thời khắc phục lỗi.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh bảo ô tô trục trặc. Bạn cần phải đưa xe đi bảo dưỡng chăm sóc đặc biệt, tránh để tình trạng hỏng hóc kéo dài quá lâu. Nếu đem xe sửa sớm, tình trạng hỏng hóc sẽ trở nên không quá nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *