Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô hụt ga

Hiện tượng xe ô tô hụt ga, không thể tăng tốc, tăng thiếu ga là việc khá thường gặp đối với các dòng xe cũ. Tình trạng gây ra sự bất tiện khi điều khiển xe đối với tài xế. Vậy đâu là nguyên nhân cho vấn đề này và có thể xử lý như thế nào hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô hụt ga

Dưới đây là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra tình trạng xe ô tô hụt ga:

Bộ ly hợp gặp trục trặc

Đến 90% sự cố, vấn đề trục trặc có liên quan đến việc xe ô tô không thể tăng tốc hoặc dù có thể tăng tốc nhưng chậm chạp, không hiệu quả thì nguyên nhân đến từ chân ga. Khi chân ga không thể phối hợp một cách chính xác, hiệu quả với bộ truyền động thì sẽ khiến cho chiếc xe gặp phải vấn đề trục trặc về tăng tốc. 

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhiều khả năng là do bàn đạp ly hợp đã bị ăn mòn. Một nguyên nhân khác nữa là ly hợp xe bị thiếu dầu. Trong trường hợp dầu ly hợp của xe bị thiếu hoặc dư thừa đều sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng tốc của chân phanh. Nếu bạn cảm thấy chân phanh lỏng lẻo trong khi động cơ bắt đầu thay đổi tốc độ thì nguyên nhân chắc chắn là đến từ bộ ly hợp bị hỏng.

Ô tô bị hụt ga
Bộ ly hợp xe trục trặc có thể dẫn đến ô tô bị hụt ga

Những vấn đề có liên quan trực tiếp đến ECU

Khi bộ điều khiển điện tử (ECU) bị lỗi cũng thì cũng có thể dẫn đến việc xe ô tô không thể tăng tốc được khi nhấn chân ga. Ví dụ, trong trường hợp cảm biến máy tính của xe bị bám nhiều bụi bẩn, thì sẽ khiến cho máy tính hiểu nhầm rằng xe đang tạo ra quá nhiều khói. 

Để xử lý vấn đề nhanh chóng này, nó sẽ làm cho động cơ của sẽ từ từ mất công suất. Sau đó lâu dần sẽ gây ra hiện tượng xe ô tô hụt ga, khó tăng tốc. ECU có thể bị đọc lỗi không chính xác trong trường hợp một hoặc nhiều cảm biến của xe không thể hoạt động một cách bình thường. 

Tắc ở bộ lọc nhiên liệu

Khi đi trên đường cao tốc, lái xe thường phải tăng tốc mạnh hơn, lúc này động cơ sẽ cần đến một lượng nhiên liệu khá lớn. Nếu như động cơ xe không có khả năng tăng tốc nhanh, thì nhiều khả năng là do nhiên liệu xăng cấp cho buồng đốt đã không đủ.

Nguyên nhân có thể đến từ việc tắc bầu lọc nhiên liệu hoặc có thể là do lưới lọc nhiên liệu nằm ở dưới bình xăng. Cách xử lý hiệu quả nhất là tài xế sẽ phải thay mới bộ lọc nhiên liệu hoặc là hút hết sạch cặn còn đọng ở trong bình xăng ra. 

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác là bơm nhiên liệu bị yếu hoặc do lượng nhiên liệu đi vào chế hòa khí không đủ hoặc không có nhiên liệu đủ cho vòi phun khi động cơ xe tăng tốc. Lý do thường là do bơm xe đã hỏng, không thể hoạt động bình thường. 

Bạn có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề này bằng cách là kết nối thiết bị này trực tiếp vào đường ống dẫn nhiên liệu. Sau đó, cho bơm hoạt động và kiểm tra lại mức áp suất hiển thị. Nếu như mức áp suất không đạt được tiêu chuẩn đúng của hãng quy định thì nên thay bơm mới.

Dây đai cam bị hỏng

Khi dây đai trục cam bị trục trặc, hỏng cũng sẽ làm cho xe trở nên khó tăng tốc. Khi một răng ở trên đai dây cam bị mất đi sẽ khiến cho xe ô tô bị hụt hơi hoặc là bị trượt đi khi nhấn ga, tăng tốc. Tuy nhiên, ngay cả khi thay chủ xe đã thay mới dây nhưng không lắp đặt chính xác thì xe vẫn tăng tốc kém. Điều mà bạn có thể làm là mang xe đến cơ sở bảo dưỡng để được hỗ trợ.

Những hỏng hóc có liên quan đến cảm biến

– Trục trặc xảy ra đối với bộ cảm biến trục cam: Vai trò của bộ phận này là thu thập chính xác các thông tin về tốc độ của trục cam để từ đó chuyển toàn bộ dữ liệu này đến với bộ phận mô đun. Nhờ vậy, mô đun sẽ có thể điều chỉnh hợp lý hoạt động phun, đốt nhiên liệu phù hợp nhất. Nếu cảm biến trục cam hỏng thì các hoạt động phun, đốt nhiên liệu sẽ không còn chính xác và từ đó gây ra tình trạng xe hụt ga. 

– Lỗi cảm biến lưu lượng không khí: Cảm biến lưu lượng không khí làm nhiệm vụ là đo lường được lượng không khí đã truyền vào trong động cơ rồi sau đó gửi dữ liệu này đến với mô đun. Từ đó, mô đun sẽ dựa vào những số liệu thu thập được này để từ đó tính toán lượng tải mà động cơ xe đang phải chịu. Khi cảm biến này gặp phải vấn đề trục trặc, động cơ xe ô tô sẽ dẫn đến tình trạng hụt ga.

Cách khắc phục xe ô tô hụt ga nhanh nhất

Đối với những lỗi hỏng hóc nói trên thì hầu hết cách xử lý tốt nhất là chủ xe cần phải thay mới những bộ phận bị tắc hoặc bị hỏng. Khi gặp phải vấn đề khó khăn, phức tạp, các chủ xe cần phải mang xe đến với gara xe chuyên nghiệp để từ đó có thể khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho xe ô tô hụt ga và cách xử lý hiệu quả đơn giản nhất. Không nên để tình trạng xe hụt ga quá lâu sẽ khiến cho xe bị hỏng nặng hơn và gây ra sự cố nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *