Bắt bệnh thường gặp ở hộp số ô tô và nguyên nhân hỏng hóc

Hộp số ô tô là một bộ phận quan trọng góp phần điều chỉnh tốc độ xe khi di chuyển trên đường. Sau một vài năm sử dụng, hộp số sẽ xuống cấp và bắt đầu phát sinh sự cố, điều này rất thường xuyên xảy ra đối với xe cũ. Nếu không kiểm tra cẩn trọng xe sẽ rất nhanh xuống cấp. Vậy đâu là các bệnh thường gặp ở hộp số

Xuất hiện tiếng rít hoặc rung lắc

Đây là những dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp phải sự cố nào đó. Với loại hộp số tay, dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất chính là tiếng động lạch cạch, cót két mỗi khi tài xế sang số. Ngoài ra, nếu như sự cố này xảy ra sau khi tài xế đạp ly hợp và thực hiện sang số, thì đây cũng còn có thể là dấu hiệu cho thấy bộ ly hợp của xe ô tô đang bị hỏng lỗi.

Với bộ phận hộp số tự động, tài xế có thể sẽ cảm thấy rất khó khăn khi chuyển số, đặc biệt là còn có thể cảm thấy xe đột ngột bị rung lắc. Lúc này điều chủ xe cần làm là mang xe đi kiểm tra 

Xuất hiện những tiếng va đập mạnh

Nếu thấy có hiện tượng này thì nhiều khả năng là xe đang bị mòn bạc đạn, mòn bánh răng, dùng sai dầu bôi trơn hoặc thiếu dầu. Khi tài xế sang số thì thấy có tiếng gõ nhỏ do là hốc phanh đồng bộ của xe đã bị mài mòn quá mức dẫn đến việc đồng bộ đã không còn được hiệu quả. Các ổ trục của bánh răng lồng đã không mòn vẹt và từ đó gây ra những tiếng rít rất khó chịu.

Xe xuất hiện tiếng va đập mạnh
Xe xuất hiện tiếng va đập mạnh là có vấn đề trục trặc

Tài xế không kéo phanh tay khi dừng đỗ xe

Khi dừng, đỗ xe ở trên đường bề mặt bằng phẳng, nhiều tài xế thường có thói quen về số P nhưng lại không kéo phanh tay. Lúc này, mặc dù xe ô tô đã không còn có thể di chuyển vì hộp số xe đang giữ thế nhưng chốt phanh ở trong cơ cấu truyền lực vẫn sẽ phải chịu một áp lực rất lớn từ trọng lượng của toàn bộ xe.

Điều này có thể sẽ khiến cho chân phanh xe bị gãy hoặc ít nhất là cũng làm kẹt nhẹ cơ cấu của chuyển số, khiến cho việc chuyển cần số sau này từ P sang D hoặc sang R sẽ trở nên vất vả, khó khăn và cũng rườm rà hơn. Chính vì thế, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, khi tài xế khởi động, vận hành xe ô tô, tài xế hãy ghi nhớ cần phải kéo phanh tay khi đã dừng đỗ xe.

Chảy dầu hộp số

Hộp số bị rò rỉ dầu hộp số là một trong những dấu hiệu có thể dễ phát hiện ra nhất trên ô tô. Đối với dòng xe ô tô hộp số tự động, thì bộ phận dầu hộp số đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sử dụng, khai thác, vận hành xe. Sự cố rò rỉ dầu hộp số thường xảy ra bởi nguyên nhân là do phốt bị oxy hóa, hoặc cũng có thể phốt đã bị biến dạng khó tiếp cận khi xảy ra tình huống va chạm dẫn đến việc hở phốt và rò rỉ dầu ra ngoài.

hộp số ô tô
Chảy dầu hộp số là dấu hiệu hỏng hộp số

Xe bị trượt số

Nếu xe ô tô vẫn hoạt động một cách bình thường, hộp số ô tô sẽ vẫn duy trì ở chế độ mà người tài xế đang quay. Hoặc với đối với những chiếc xe đã được trang bị thêm hệ thống máy tính, hộp số sẽ tự động bị sang số khi đã đạt đến một vòng tua máy nhất định để tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, nếu bạn nhận thấy xe ô tô tự động sang số khác hoặc đột ngột tự về “mo” thì cũng đồng nghĩa với việc là hộp số của xe bạn đang có vấn đề trục trặc. 

Đây là một sự cố vô cùng nguy hiểm đối với những người tài xế. Bởi vì quá trình chuyển số có thể sẽ khiến cho tài xế không thể kiểm soát được tốc độ khi xe ô tô đang di chuyển. Do đó, nếu như chủ xe phát hiện ra rằng xe ô tô đang bị trượt bánh, thì bạn hãy cố gắng đưa ngay xe của mình đến với trung tâm bảo dưỡng, cửa hàng sửa chữa uy tín để được kịp thời hỗ trợ nhanh nhất.

Hộp số ô tô hỏng khiến sang số rất khó, vào số bị nặng 

Những chi tiết như con trượt bị cong, bị hao mòn, khớp bi bị mòn, mòn đồng tốc (mòn má phanh, mòn côn ma sát). Các răng khi bị mòn với tốc độ đều như nhau, các ổ trục sơ cấp, các dĩa đều bị mòn sẽ là cho trục bị trượt. Điều này sẽ có thể sẽ dẫn đến tình trạng các khớp dẫn động giữa của cần số xe sẽ bị lỏng và bị cong.

Đèn báo kiểm tra động cơ

Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp cho chủ xe biết rằng hộp số ô tô đang gặp phải trục trặc, sự cố. Do sự cảm biến trong xe ô tô báo lỗi về hệ thống máy tính khi đột nhiên có bất cứ một điều gì đó bất thường của xe xảy ra. Ngoài ra, một số cảm biến được đặt ở trong hộp số xe cũng có thể dễ dàng nhận biết được những sự rung, giật cho dù là nhỏ nhất. Chủ xe hãy đặc biệt lưu ý đến tình trạng của đèn kiểm tra động cơ khi đèn đột ngột bật sáng.

Khi kịp thời nhận ra được những triệu chứng hỏng hóc thường gặp ở hộp số ô tô thì bạn có thể kịp thời xử lý chúng một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu không thể tự khắc phục tại nhà bạn hãy mau chóng mang xe đến các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *