Nguyên nhân nước vào xe ô tô và cách xử lý hiệu quả nhất

Có khá nhiều những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến cho nước vào xe ô tô. Nước tràn vào trong xe sẽ ảnh hưởng rất lớn đến máy móc, bộ phận linh kiện của xe, gây ra chết máy. Nội thất xe cũng sẽ bị nấm mốc. Vậy đâu là cách xử lý tình trạng này hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân khiến cho nước tràn vào trong xe

Dưới đây là một số những nguyên nhân khiến cho nước tràn vào trong khoang nội thất xe:

Đỗ xe ở nơi nước ngập sâu

Sàn xe ô tô hay sắt-xi của xe có những lỗ hở nhỏ và sẽ được bịt bằng những chiếc nút nhựa. Vì thế khe kẽ ở trên xe không thực sự được bịt kín. Nếu xe đỗ ở những nơi bị ngập nước thì sẽ khiến cho nước lọt vào trong xe.

Xe bị vào nước
Xe ngập nước có thể khiến xe chết máy

Chủ xe mở cửa xe ở nơi nước ngập sâu

Khi mở cửa xe ở nơi nước ngập qua mép cửa xe cũng là nguyên nhân gây ngập xe. Dù cho bệ cửa của xe ô tô được thiết kế khá cao nhưng nước từ bên ngoài vẫn có thể tràn vào bên trong khoang xe khi gặp tình trạng sóng đánh từ các loại phương tiện khác di chuyển ngược chiều.

Quên đóng cửa kính khi trời mưa

Chủ xe sơ ý không đóng cửa kính kín, mở cửa sổ trời khi rời khỏi xe khi đỗ xe ngoài trời dưới thời tiết mưa gió.Đây là lỗi khá phổ biến nhưng nhiều người mắc phải

Ngoài ra một số lỗi khác cũng có thể khiến nước tràn vào trong xe là:

  • Gioăng xe bị mòn, nứt, vênh, vỡ
  • Keo dán kính bị hở, dán không kín
  • Nước từ giày dép người ngồi trên xe dính lên

Những tác hại khi xe ô tô bị ngập nước 

Tùy vào mức độ ngập nước của ô tô mà có thể gây nên tình trạng hỏng hóc nặng hoặc nhẹ. Nếu xe bị vào nước nhẹ, có nghĩa là nước chỉ bị ngập đến xấp xỉ sàn xe thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc hệ thống điện và động cơ xe. Nếu tình huống này xảy ra thì tài xế có thể chủ động xử lý bằng cách hút nước ở sàn xe và sau đó sấy khô khoang nội thất. 

Đối với mức độ hỏng hóc nặng hơn, nước sẽ không chỉ tràn vào trong sàn xe mà nước rò rỉ vào trong cốp sau xe hoặc ngấm ướt vào nhiều bộ phận khác từ trên nóc capo thì sẽ dẫn đến những lỗi hỏng hóc:

  • Làm hỏng xy lanh trong bộ phận hút gió.
  • Hỏng hóc, trục trặc hệ thống điện ở trên xe.
  • Gây cháy, chập nổ, hỏng hóc, hệ thống điều khiển trên xe.
  • Gây hỏng hóc, trục trặc đối với hệ thống loa, dây dẫn, đèn chiếu của xe.
  • Hệ thống điều khiển túi khí của xe ô tô bị trục trặc, ảnh hưởng
  • Lỗi hỏng nặng nhất là gây ra hiện tượng xe thủy kích, hệ thống động cơ hỏng, chết máy, làm hỏng bộ phận tay biên.

Cách xử lý khắc phục nước tràn vào trong xe ô tô

Để nhanh chóng xử lý nước vào trong khoang xe ô tô, tài xế hãy thực hiện các biện pháp như sau:

Vệ sinh làm sạch nội thất xe 

Khi nước lọt vào trong xe ô tô, chắc chắn bộ phần sàn xe sẽ bị chịu ảnh hưởng lớn nhất. Tùy theo mức độ nước ngấm vào sàn mà chủ xe cần có biện pháp vệ sinh làm sạch sao cho phù hợp. Nếu nước ngấm ít, chỉ làm thảm lót sàn bị ướt hoặc ẩm nhẹ thì có thể giặt thảm tại nhà rồi phơi khô. Đối với sàn xe thì sử dụng máy sấy để sấy cho tật khô rồi vệ sinh sàn bằng dung dịch vệ sinh xe chuyên dụng.

Đối với trường hợp nước vào trong xe quá nhiều thì nên tháo rời toàn bộ ghế để làm vệ sinh toàn bộ khoang trong xe. Sàn xe thường bọc nỉ, và chất liệu này vô cùng nhạy cảm với nước. Khi nội thất da bị ẩm sẽ bốc mùi hôi khó chịu, sinh ra nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Khi nước ngấm vào sàn xe quá nhiều ngoài việc vệ sinh sàn, ghế xe, thảm lót sàn thì cũng nên cẩn thận bọc lại các dây điện.

Nước vào xe
Nước vào xe sẽ dẫn đến nấm mốc, mùi hôi

Kiểm tra thật kỹ lại toàn bộ hệ thống điện

Hệ thống dây điện rải rác ở trên toàn bộ thân xe. Chính vì vậy, khi xe bị tràn nước vào, sau khi thực hiện bước vệ sinh cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện ở thân xe, đặc biệt là ở khu vực nằm ở phía dưới taplo và khu vực ở bên trong ốp cửa. Trong trường hợp hệ thống điện của xe ô tô bị dính nước sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị chập và cháy nổ. Vì thế mà chủ xe cần phải kiểm tra lại thật kỹ toàn bộ hệ thống dây điện, các jack nối và xịt, sấy khô nếu cần thiết.

Kiểm tra, quét lỗi xe

Sau khi vệ sinh xe, thì chủ xe cũng cần phải kiểm tra, quét lỗi lại toàn bộ hệ thống điều khiển của xe, những hệ thống – thiết bị điện tử của xe. Một số bộ phận cần phải quan tâm là: điều khiển hộp số, điều khiển túi khí, điều khiển đèn chiếu sáng, màn hình giải trí của xe, loa xe, hệ thống điều hoà, … Bạn hãy kiểm tra các hệ thống này xem có bị trục trặc hoặc có vấn đề hỏng hóc nào phát sinh hay không.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến cho nước vào xe ô tô mà bạn cần lưu ý để tránh. Khi xe bị dính nước thì cũng cần phải xử lý ngay để tránh nước làm ẩm các bộ phận trong xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *