Những thói quen gây hại xe oto mà rất nhiều chủ xe mắc phải

Có nhiều thói quen của chủ xe trong khi sử dụng nghĩ rằng tốt cho xế yêu của mình nhưng thực tế là hoàn toàn ngược lại. Nếu áp dụng các thói quen gây hại xe oto này thường xuyên có thể khiến cho xe nhanh xuống cấp, hỏng hóc và phải sửa chữa liên tục.

Đổ nhiên liệu đầy bình cho xe

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi đổ nhiên liệu thì nên đổ đầy bình thì sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn đồng thời sẽ giảm thiểu tối đa số lần đi mua xăng/dầu. Điều này khá tiết kiệm thời gian cho chủ xe và tiện lợi hơn khi phải đi trên quãng đường xa mà không có trạm xăng. 

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe hơi, các chủ xe không nên thường xuyên đổ đầy bình nhiên liệu. Theo đó, trọng lượng của bình nhiên liệu khi được bơm đầy sẽ trung bình khoảng 50 – 100 kg, trong khi nếu chỉ chủ xe chỉ đổ khoảng 3/4 bình thì mức trọng lượng cũng sẽ giảm nhẹ đi từ 20 – 50 kg. Điều này sẽ giúp cho hiệu suất của việc tiêu thụ nhiên liệu xe giảm được trung bình từ 3 – 5%. Xe nhẹ hơn cũng đồng nghĩa với việc đi êm hơn.

thói quen sử dụng xe
Không nên đổ nhiên liệu đầy bình để tránh làm nặng xe

 

Liên tục ngắt côn

Nhiều tài xế cho rằng ngắt côn liên tục sẽ giúp cho xe di chuyển nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn nhưng thực tế không phải như vậy. Thói quen này khiến cho hộp số ly hợp nhanh bị hỏng. Bên canh đó, hệ thống côn cũng sẽ dễ bị hỏng hóc, hư tổn nghiêm trọng vì hao mòn.

Nhiều người cho rằng việc ngắt côn liên tục làm cho xe di chuyển nhẹ nhàng, êm ái hơn và tiêu tốn nhiên liệu ít hơn, tuy nhiên thực tế thói quen này của không tốt, sẽ khiến cho chất lượng hoạt động của bộ phận hộp số ly hợp kém đi và nhanh hỏng. Cùng với đó là hệ thống côn sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng vì nhanh hao mòn. 

Đặt tay ở trên cần chuyển số

Chủ xe sử dụng dòng xe ô tô số sàn thường có thói quen là đặt tay mình lên trên cần số để giảm cảm giác mỏi tay khi lái xe. Tuy nhiên, thực tế là khi đặt tay lên bộ phận cần chuyển số, tài xế sẽ đè một áp lực khá lớn lên bộ phận ổ trục khiến cho hộp số xe ô tô nhanh xuống cấp, hao mòn. Khi lái xe, tốt nhất là nên để cả 2 tay lên vô lăng, vừa đảm bảo kiểm soát được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi đi đường vừa không gây hại cho hộp số xe.

Tài xế vào ga ở số N khi máy xe vẫn đang nguội

Tài xế nổ máy ngay tại chỗ trong khoảng 1 vài phút sẽ giúp cho động cơ xe bị nóng lên và mọi bộ phận sẽ hoạt động ổn định, lưu thông hơn. Tuy nhiên các tài xế cũng cần phải ghi nhớ rằng tuyệt đối không được vào ga ngay khi máy xe vẫn còn nguội. Điều này sẽ khiến cho các bộ phận khác của động cơ ô tô bắt buộc phải đột ngột hoạt động. Điều này sẽ dễ dẫn đến ô tô bị trục trặc, xảy ra sự cố.

Để nước hoa hoặc trái cây trong xe để khử mùi hôi

Nhiều người giữ thói quen đặt nước hoa, trái cây tươi trong xe ô tô để khử mùi hôi và giúp cho không gian nội thất xe có mùi hương dễ chịu. Điều này là hoàn toàn đúng nếu như xe ô tô được thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên nếu như xe quá bẩn, không được lau rửa, vệ sinh thường xuyên, trên xe có nhiều rác thải, bụi bẩn thì nguồn gốc phát sinh ra mùi hôi khó chịu vẫn còn.

Việc để trái cây tươi/nước hoa ở trong xe sẽ càng khiến cho những loại vi khuẩn gây mùi càng sinh sôi, phát triển một cách mạnh mẽ. Các vi khuẩn này sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng xe. Đặc biệt việc nếu để chai nước hoa thủy tinh, nhựa trong trên xe ô tô thì cần phải hết sức cẩn trọng. Chúng có thể biến thành thấu kính tập trung ánh nắng mặt trời vào xe gây cháy nổ xe, rất nguy hiểm.

Sử dụng khăn khô lau xe thường xuyên là thói quen gây hại xe oto

Sau khi rửa xe, tài xế có thể sử dụng khăn mềm, khô để lau lại thân xe cho sạch sẽ và nhanh khô ráo hơn. Nhưng có nhiều người giữ thói quen là thường xuyên dùng khăn khô sạch để lau ngoại thất xe bất cứ khi nào xe có vết bẩn, hoặc rảnh rỗi. Họ không hay biết rằng thói quen tưởng như bình thường này sẽ khiến cho lớp bóng bảo vệ cho vỏ ngoài, sơn xe rất bị bong tróc, trầy xước.

Phun nước rửa mạnh để khoang động cơ

Việc phun nước rửa với áp suất mạnh để dọn rửa, vệ sinh cho khoang máy sẽ dẫn đến nguy cơ động cơ nhanh chóng bị hỏng hóc do nước sẽ ngấm dần vào động cơ hay làm cho các bộ phận, chi tiết bị bung ra. Đây là thói quen gây hại xe oto rất nhiều người mắc phải.

Thói quen gây hại xe oto
Thói quen gây hại xe oto là phun nước mạnh vào động cơ

Chủ xe nên sử dụng loại khăn mềm chuyên dụng để lau sạch qua một lần những bộ phận của động cơ ô tô, sau đó dùng bình xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng để tiến hành dọn rửa, vệ sinh khoang máy và cuối cùng sẽ là lau khô lại một lần nữa. Nếu như bạn không biết cách tự vệ sinh khoang máy thì nên mang đến gara.

Trên đây là một số thói quen gây hại xe oto mà các chủ xe cần phải tránh tuyệt đối. Điều này sẽ giúp cho xe vận hành ổn định, ít bị hỏng hóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *