Những cách bảo dưỡng lốp xe ô tô chuẩn nhất

Có một bộ lốp xe ô tô tốt sẽ giúp cho chiếc “xế hộp” của bạn được vận hành một cách an toàn và thuận lợi nhất. Hạn chế xảy ra những tai nạn có tính chất nghiêm trọng. Chính vì thế mà việc bảo dưỡng cho lốp xe sẽ là điều hết sức quan trọng.

Vì sao cần bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ?

Lốp xe ô tô được ví như “đôi chân” của con người, với nhiệm vụ là nâng đỡ cho toàn bộ thân xe, thực hiện việc di chuyển của “xế hộp”. Sau một thời gian dài sử dụng, lốp xe bắt đầu mòn dần, áp suất ở trong xe sẽ bị thay đổi. Lúc này, chủ xe cần phải có những cách bảo dưỡng để nâng cao tuổi thọ cho lốp xe đảm bảo xe có thể vận hành tốt nhất, tránh làm hỏng xe. Theo các chuyên gia xe cộ, chủ sở hữu nên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng lốp xe định kỳ 2-3 tháng/lần.

Những cách bảo dưỡng tốt nhất cho lốp xe

Dưới đây là một số cách để chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe tốt nhất 

Kiểm tra áp suất lốp xe 

Áp suất lốp xe được hiểu một cách đơn giản, dễ hiểu chính là độ căng và non của lốp xe. Việc kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe thường xuyên sẽ là cách cơ bản nhất mà chủ xe cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn tối đa cho những chuyến hành trình của mình.

Nếu áp suất lốp xe bị giảm (non hơi) thì sẽ khiến cho phần diện tích tiếp xúc của chiếc lốp xe với mặt đường bị xuống thấp nhất và xe ô tô sẽ chạy bằng 2 vai lốp. Chính vì thế, lốp xe sẽ bị nhanh chóng bị mài mòn hơn, giảm thiểu độ bám của chiếc bánh xe đối với mặt đường. Từ đó quãng đường phanh sẽ dài hơn, gây ra tình trạng mất an toàn, thậm chí có thể là nổ lốp xe, rất nguy hiểm cho các chủ xe khi di chuyển.

Trong trường xe căng hơi nghĩa là áp suất quá lớn thì diện tích mặt lốp tiếp xúc với mặt đường sẽ thấp nhất. Phần giữa của mặt lốp lúc này sẽ bị nhanh mài mòn hơn, lốp dễ bị nổ và làm cho quãng đường phanh bị dài hơn, mất đi sự an toàn.

Kiểm tra tình trạng của lốp xe ô tô thường xuyên

Như đã nói ở trên, cần kiểm tra thường xuyên tình trạng của lốp xe để phát hiện ra các vấn đề như: độ mòn của lốp, phồng, rạn nứt, tuổi thọ lốp, các vết cắt chém, áp suất lốp…Việc làm này sẽ giúp cho chủ xe có thể sớm tìm ra những hỏng hóc của chiếc lốp xe và có phương án kịp thời thay thế, sửa chữa. Hạn chế được những sự cố, tai nạn không nguy hiểm không đáng có.

Lốp xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ
Lốp xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra chiều sâu gai lốp xe ô tô

Chiều sâu gai lốp hay được hiểu đơn giản chính là chiều sâu của những mặt rãnh ở trên mặt lốp. Các gai lốp này có vai trò là tạo ra độ ma sát khi lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, giúp chống lại tình trạng trơn trượt trong những đoạn đường có dốc cao, nhiều chướng ngại vật khó đi. Theo khuyến cáo của các hãng phụ tùng ô tô, chủ xe sẽ cần phải thay lốp mới khi gai lốp chỉ còn 1.6 – 3 mm để có thể đảm bảo tuổi thọ của lốp, giúp xe an toàn nhất khi di chuyển.

Đảo lốp xe ô tô

Do ảnh hưởng của điều kiện mặt đường khi di chuyển, quá trình sử dụng vận hành xe, tải trọng của xe… mà những chiếc lốp xe trên cùng một xe sẽ có độ mòn không giống nhau. Điều này ít nhiều có thể ít nhiều làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của xe ô tô và giảm thiểu sự an toàn cho lái xe, và làm lốp xe bị mòn không đều. 

Tuổi thọ của lốp vì thế bị giảm nhanh. Nếu không thực hiện đảo lốp định kỳ sẽ khiến cho lốp xe bị hỏng nhanh. Điều đó buộc bạn sẽ phải thay lốp mới thường xuyên dẫn đến tốn kém nhiều chi phí.

Kiểm tra hệ thống van xe ô tô

Van lốp chính là vị trí liên kết giúp bơm xe ô tô khi thực sự cần thiết. Do chất liệu cấu tạo của bộ phận này thường làm bằng cao su nên chiếc van lốp rất dễ bị lão hóa, xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng. Van lốp hỏng, chất lượng kém là một trong những nguyên nhân chính khiến cho áp suất lốp xe không đạt được sự ổn định, gây ra tình trạng rò rỉ áp suất, gây ra sự nguy hiểm rất lớn cho xe.

Vá lốp xe đúng cách

Trong quá trình di chuyển thì việc lốp xe bị xì lốp là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi. Vì thế, để khắc phục tốt nhất rắc rối này thì chủ xe sẽ cần phải vá lốp. Các phương pháp vá lốp xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là: vá trong, vá ngoài, vá nấm…

Trong đó vá nấm là phương pháp vá lốp xe ô tô được ưa chuộng nhất hiện nay, có thể khắc phục và cải thiện các nhược điểm của các phương pháp vá xe cũ là vá trong, vá ngoài. Vá nấm sẽ sử dụng một miếng vá có hình cây nấm vừa làm kín hơi ở bên trong nhưng vẫn đảm bảo lấp đầy được bề mặt bên ngoài. Từ đó có thể ngăn chặn những tác động có hại cho xe trong quá trình di chuyển.

Trên đây là những cách giúp bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng chuẩn nhất mà các chủ xe cần tuân thủ để tránh xe bị hỏng hóc một cách bất ngờ. Hãy bảo dưỡng ô tô ở những địa chỉ có tiếng tăm, uy tín,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *