Những mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu ô tô

Tiết kiệm nhiên liệu ô tô là điều mà bất cứ chủ xe, tài xế nào cũng quan tâm khi mà giá xăng tăng cao không kiểm soát. Vậy làm cách nào để chúng ta hạn chế tiêu thụ nhiên liệu vừa tiết kiệm ngân sách vừa có thể bảo vệ môi trường. Hãy thử ngay những mẹo nhỏ hữu ích dưới đây.

Điều chỉnh động cơ 

Theo một báo cáo được thực hiện bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), động cơ xe ô tô nếu được điều chỉnh vận hành hợp lý có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm khoảng 4%. Nếu chủ xe sửa chữa được các vấn đề nghiêm trọng như là cảm biến oxy bị lỗi thì có thể làm tăng hiệu suất nhiên liệu lên đến hơn 40%. Ngoài ra, chủ xe cũng không nên bỏ qua bất kỳ các tín hiệu đèn báo lỗi ở động cơ nào. Đây là cách giữ động cơ luôn khỏe và tiết kiệm nhiên liệu ô tô hữu hiệu.

Giữ sạch lọc gió 

Xe sẽ không thể vận hành hiệu quả nếu không thể “thở”. Tấm lọc gió bám đầy bụi bẩn sẽ khiến cho động cơ hoạt động “ì ạch” và khiến cho các tạp chất dễ xâm nhập vào bên trong động cơ. Tình trạng này kéo dài sẽ làm hư hại phụ tùng, động cơ. Thay lọc gió bị bẩn định kỳ, đúng hạn sẽ là giảm mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể, lên đến 14 – 15%. Đối với những dòng xe ô tô hiện đại, thay thiết bị lọc gió bị tắc bẩn còn cải thiện đáng kể khả năng tăng tốc của chiếc xe.

Sử dụng đúng loại dầu động cơ giúp tiết kiệm nhiên liệu ô tô

Lực ma sát quá lớn sẽ khiến cho động cơ ô tô phải hoạt động vất vả hơn. Việc sử dụng dầu nhớt chất lượng cao sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng ma sát động cơ. Vì vậy hãy chủ xe hay sử dụng loại dầu nhớt ô tô được khuyến nghị bởi các nhà sản xuất để có thể tăng tối đa hiệu suất nhiên liệu thêm 1-2%. Tuyệt đối không dùng các loại dầu động cơ kém chất lượng có thể khiến xe chạy kém hiệu quả.

Bơm căng lốp xe

Bơm căng vừa đủ lốp xe có thể tăng tối đa hiệu suất nhiên liệu lên đến 3,3%. Lốp xe khi được bơm căng đầy sẽ phòng tránh được bị nổ khi di chuyển. Xe ô tô sẽ an toàn hơn và bền bỉ hơn. Lốp xe non hơi có thể làm giảm đáng kể hiệu suất sử dụng nhiên liệu đến 0,3% cho mỗi psi giảm ở trong áp suất của 4 chiếc lốp xe. 

Lái xe không nên chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện ra tình trạng lốp xe bị non hơi. Tốt nhất hãy kiểm tra tình trạng của lốp xe bằng những công cụ đo lường thích hợp mỗi lần một tháng. Đừng quên xem kỹ hướng dẫn sử dụng xe ô tô để từ đó biết thêm nhiều thông tin mới thú vị. Để tiết kiệm nhiên liệu ô tô hãy bơm căng cho lốp xe.

Tránh lắp phụ kiện xe ô tô không đúng kích cỡ

Những chiếc vành ngoại cỡ và vỏ lốp siêu thấp khi lắp vào xe có thể khiến “xế hộp” trông sành điệu, cá tính hơn thế nhưng điều đó có thể làm gia tăng thêm mức tiêu thụ nhiên liệu. Vành và lốp xe lớn còn có thể làm cản trở việc lăn bánh của xe, gia tăng thêm trọng lượng của hệ thống treo, tác động mạnh mẽ đến khí động học, tiêu hao thêm nhiều nhiên liệu hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của mỗi chuyến đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây ra những sự cố nguy hiểm khi tài xế phanh xe hay đánh lái. Để tiết kiệm nhiên liệu ô tô hãy tránh lắp phụ kiện quá cỡ.

Phụ kiện HTAUTO
Nên tránh lắp các phụ kiện ngoại cỡ cho xe

Loại bỏ bớt hàng nặng

Chất quá nhiều hàng hóa nặng nề lên xe, vượt quá tải trọng của xe sẽ khiến cho xe phải làm việc vất vả hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Báo cáo từ EPA cho biết cứ mỗi 45kg hàng hóa sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 2% nhiên liệu. Thậm chí mức tiêu tốn nhiên liệu sẽ còn có thể cao hơn đối với những mẫu xe ô tô nhỏ hơn. Chở hàng hóa bằng với giá nóc xe có thể làm giảm hiệu suất tiêu tốn nhiên liệu tới gần 5%.

Khoảng 0,25 lít nhiên liệu sẽ được sử dụng vào việc chống lại cản gió, vì vậy khi tài xế chở hàng ở trên nóc của xe, hiệu suất nhiên liệu sẽ được giảm bớt. Ngay cả khi giá nóc trống cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến khí động học. Vì thế bạn hãy tháo bỏ chúng ra mỗi khi không sử dụng đến.

Đi tốc độ chậm lại

Khi lái xe, các tài xế nên chú ý quan sát hoặc tránh lái với tốc độ quá cao ở trên những con đường nhiều chướng ngại vật, gập ghềnh, gồ ghề. Với tình hình giao thông ở Việt Nam hiện tại thì việc cẩn trọng kiểm soát tốc độ và khoảng cách trong khi lái xe là điều vô cùng quan trọng

Bạn cũng cần biết rằng vận hành xe sẽ tốn nhiều hơn so với khi di chuyển. Hãy tăng tốc chậm, nhẹ nhàng khi đi qua các trạm đèn giao thông, các nút giao. Hạn chế việc tăng tốc đột, lái xe ở vận tốc quá nhanh và phanh gấp. Những hành động này giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu 33% ở trên đường cao tốc và khoảng 5% khi đi trong nội đô. Để tiết kiệm nhiên liệu ô tô hãy duy trì vận tốc trung bình.

Trên đây là những cách giúp tiết kiệm nhiên liệu ô tô dễ dàng. Bạn cùng đừng quên thay phụ tùng ô tô chính hãng để bảo vệ động cơ. Đây là việc làm giúp bảo vệ xe hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *