Bí quyết bảo dưỡng ô tô tránh bị “chặt chém”

Nhu cầu bảo dưỡng ô tô định kỳ của các chủ xe hiện nay rất cao bởi ai cũng mong muốn chiếc xe của mình luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu không chú ý, chủ xe rất dễ bị “chặt chém” bởi các garage xe ô tô.

Tránh đi bảo dưỡng xe vào những dịp Lễ Tết

Theo thông lệ, cứ đến cuối năm gần sát Tết, hoặc gần các kỳ nghỉ lễ dài ngày, các gara xe ô tô, các hãng xe, các dịch vụ chăm sóc xe ô tô liên tiếp nhận lịch đặt hàng bảo dưỡng xe cho các khách hàng. Càng gần các kỳ nghỉ Lễ Tết, lượng xe có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, chăm sóc lại tăng càng cao. 

Theo đó, cũng đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật viên bảo dưỡng phải tăng ca, làm việc nhiều hơn so với ngày thường, kéo theo đó là giá dịch vụ cũng tăng lên, tình trạng chặt chém và nhân việc làm việc ẩu cũng diễn ra thường xuyên. Chính vì thế, khách hàng nên ưu tiên đi bảo dưỡng xe vào ngày thường, để được phục vụ chu đáo với mức giá phải chăng.

Ghi nhớ các thông tin số liệu về xe

Chủ xe cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về những đặc tính, độ bền của xe và các trang thiết bị ở trên xe. Điều này giúp chủ xe có thể bảo vệ xế hộp và túi tiền của mình mỗi khi đem xe đi bảo dưỡng.

Ví dụ: Với hệ thống động cơ, phụ tùng máy móc thì bạn cần mang xe đi bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để biết rõ chi tiết về tình trạng của từng bộ phận máy móc. Còn đối với những bộ phận như nội thất trong xe, thì bạn hoàn toàn có thể tự mình chăm sóc, vệ sinh và bảo dưỡng bằng dung dịch chuyên dụng, khăn tay mềm hoặc bàn chải lông mềm. Điều này sẽ giúp nâng cao tối đa độ bền cho hệ thống ghế da. 

Đọc các tài liệu gốc của xe ô tô 

Bạn cần hiểu rằng trong các bản tài liệu này sẽ có đầy đủ tất cả những chi tiết máy cần phải thay thế, kiểm tra, bảo dưỡng. Hãy đọc kỹ các bản tài liệu này để biết được mình nên xử lý như thế nào với xe của mình. Hãy tham khảo gợi ý của nhà sản xuất để biết cách bảo dưỡng ô tô hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Bảo dưỡng ô tô
Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp xe luôn đạt trạng thái tốt

Yêu cầu kiểm tra sơ bộ tình hình xe trước khi sửa chữa

Bạn hãy yêu cầu cửa hàng, gara xe ô tô đưa ra danh sách chi tiết những phụ tùng, phụ kiện cần được thay thế, các hạng mục bảo dưỡng và con số giá chi phí ước tính. Chủ xe nên tham khảo thêm về giá chung của một số phụ tùng xe ô tô cơ bản của xe để tránh không bị đơn bị bảo dưỡng báo giá quá cao so với thực tế. Trong quá trình bảo dưỡng, tốt nhất khách hàng hãy yêu cầu nhân viên của trung tâm bảo hành giải thích rõ ràng về vị trí các lỗi trong xe, nguyên nhân và cách xử lý, thay thế.

Tham khảo giá một số đơn vị trước khi sửa chữa

Khách hàng nên gọi điện đến các cơ sở gara để tham khảo thông tin trước, so sánh về quy trình bảo dưỡng, sửa chữa và bảng giá chi tiết. Bạn cần hiểu rằng, nếu không thực hiện bảo dưỡng ở cửa hàng quen thì khả năng bị đội giá, “chặt chém” là rất cao. Chưa kể, chi phí sửa chữa 1 chi tiết hoặc thay thế phụ tùng mới có mức giá rất cao. 

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giá cả, chất lượng dịch vụ về các gara, cửa hàng sửa chữa từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người quen để chọn lựa một cửa hàng đáng tin cậy nhất. Cách tốt nhất vẫn là mang xe đến đại lý xe chính hãng, bởi nơi đây thường có sẵn đầy đủ các chi tiết, phụ tùng cho từng loại xe, mức giá tuy nhỉnh hơn bên ngoài nhưng độ tin cậy cũng cao hơn.

Tự sửa các lỗi cơ bản, đơn giản 

Thực tế, nếu có kiến thức về xe ô tô, bạn có thể tự thực hiện một số các công việc đơn giản như thay lưỡi gạt mưa, thay lốp xe, thay pin hay đổ dầu bôi trơn cho xe để tiết kiệm ngân sách, giảm bớt chi phí. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng mình biết kỹ năng cơ bản và hiểu về xe để tránh tình trạng “chữa lợn thành lành lợn què”. 

Bảo dưỡng ô tô ở những cơ sở uy tín

Khách hàng nên lựa chọn bảo dưỡng ở những cửa hàng thân quen, hoặc cửa hàng được người thân, bạn bè đánh giá cao. Điều này rất quan trọng vì có thể đảm bảo tối ưu nhất về chất lượng bảo dưỡng xe. Đồng thời, một người thợ sửa chữa ở cửa hàng quen sẽ đem đến cho khách hàng những lời khuyên có giá trị và hữu ích nhất. Cùng với đó là xe sẽ được kiểm tra xem xét kỹ lưỡng, giúp cho xe được bảo dưỡng một cách hiệu quả nhất. 

Không nhất thiết phải bảo dưỡng ô tô tại những cửa hàng lớn. Bởi những địa chỉ này thường có lượng khách hàng lớn nên kỹ thuật viên có thể chăm sóc xe không kỹ. Bên cạnh đó mức giá thường cũng bị đội lên cao hơn nhiều so với các cửa hàng, gara nhỏ.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo đúng lịch quy định là điều rất quan trọng, giúp kỹ thuật viên phát hiện và cảnh báo sớm các nguy cơ của xe ô tô. Tuy nhiên, chủ xe nên lưu ý chọn kiểm tra xe ở những cơ sở uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *