Nguyên nhân làm đứt cầu chì xe ô tô và cách kiểm tra

Khi có bất cứ bộ phận điện nào của xe ô tô không thể hoạt động được, thì trước hết chủ xe có thể kiểm tra tình trạng cầu chì xe ô tô bảo vệ mạch điện. Các dòng xe ô tô hiện đại thường sẽ có hai loại hộp cầu chì: một hộp nằm ở dưới mua xe và một hộp thiết kế nằm ở bên trong khoang xe.

Những nguyên nhân làm đứt cầu chì xe ô tô

Cầu chì có vai trò là bảo vệ mạch khỏi dòng điện cường độ cao hơn so với mức ngưỡng quy định của mạch. Nếu cầu chì xe bị nổ, nghĩa là sẽ có một đoạn dây đang bị ngắn mạch ở đâu đó, giữa hai dây dẫn hoặc giữa dây điện dương và điểm nối mass nằm ở trên xe. 

Cầu chì cũng có thể bị nổ tung nếu bộ phận tạo ra được dòng điện cao hơn mức mà nó đã được thiết kế. Ví dụ, nếu động cơ gạt nước hoặc động cơ của thiết bị quạt gió bị kẹt khi bật lên, nó sẽ tạo nên một mức dòng điện cao hơn và điều đó có thể sẽ làm nổ thiết bị cầu chì. Điều tương tự cũng có thể là sẽ xảy ra nếu như cuộn dây nằm ở bên trong động cơ bị ngắn. Dưới đây là một số những lý do rất phổ biến có thể gây ra tình trạng nổ cầu chì trên rất nhiều những chiếc xe hơi:

  • Một dị vật kim loại bị rơi ở giữa những tiếp điểm ở trên mạch điện hoặc cũng có thể là do một phụ kiện nào đó bị chập mạch được cắm trực tiếp vào ổ cắm điện (ví dụ như là ổ cắm bật lửa).
  • Dây điện đột ngột đi qua nắp cốp hoặc là cửa hông bị đứt ở nơi mới bị uốn cong, chập thì điều này thường là do lỗi có liên quan đến phần cầu chì của đèn hậu hoặc là đèn phanh có vấn đề.
  • Việc lắp sai công suất bóng đèn ở một trong các đèn pha hoặc đèn hậu cũng có thể làm cháy cầu chì.
  • Một dây điện đã bị trục trặc, hỏng hóc hoặc bị bung giắc nối. Chúng sẽ liên tục cọ xát với một số các điểm nối mass nằm ở trong khoang động cơ và điều này sẽ làm cầu chì bị chập cháy. 
Cầu chì xe ô tô
Cầu chì xe ô tô hỏng ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe

Những phương pháp kiểm tra cầu chì xe ô tô

Có một số phương pháp khác nhau để kiểm tra cầu chì. Cách đơn giản dễ thực hiện nhất là ngay lập tức rút cầu chì ra và kiểm tra nhanh bằng mắt thường. Dụng cụ dùng để tháo cầu chì thường được ở bên trong hộp cầu chì hoặc cũng có thể được đặt ở bên trong nắp hộp cầu chì. Nếu không biết cầu chì có hoạt động hiệu quả hay không thì chủ xe có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để có thể nhanh chóng tiến hành kiểm tra cũng như thay mới.

Kiểm tra cầu chì bằng mắt thường

Trước khi kéo cầu chì thì tài xế hãy tắt chìa khóa xe. Tài xế hãy đánh dấu vị trí chính xác của nó để có thể lắp chúng vào đúng với vị trí được quy định. Lấy dụng cụ ở bên trong hộp cầu chì và sau đó nhẹ nhàng kéo chiếc cầu chì đó ra. Xác định vị trí của cầu chì bị nổ (nằm ở bên phải). Cầu chì có thiết kế một chiếc dây dẫn kim loại siêu mỏng bên trong bị nóng chảy khi dòng điện của xe cao hơn so với định mức quy định của cầu chì. Trong vụ nổ cầu chì này, dây dẫn có thể bị nóng chảy.

Nếu cầu chì của ô tô bị nổ, thì nhiều khả năng là có gì đó đã làm ngắn đi mạch được bảo vệ. Nếu sự cố này không được kịp thời khắc phục, cầu chì sẽ vẫn tiếp tục bị nổ lại. Hãy kiểm tra thật kỹ càng những chi tiết có liên quan trực tiếp đến bộ phận mạch điện của cầu chì đó và có thể thay thế bằng một cầu chì mới.  Cầu chì dự phòng nằm ở bên trong nắp hộp cầu chì vả đặt ở ngay hộp cầu chì phía dưới mui xe.

Kiểm tra bằng điện áp nguồn

Với phương pháp này bạn hãy đo điện áp ở cả hai bên chân của cầu chì. Các cầu chì này sẽ có hai lỗ nhỏ nằm ở phần trên cùng của cả hai bên chân cầu chì. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng đo điện áp ở mỗi bên cầu chì mà không cần phải kéo chúng ra. Kiểm tra thật kỹ cầu chì ở trên xe ô tô bằng chiếc đồng hồ vạn năng. Nếu có 12 Vôn ở cả hai bên cầu chì thì có nghĩa là cầu chì rất tốt.

Bước 1: Đặt đồng hồ ở thang đo điện áp một chiều DC .

Bước 2: Chuyển khóa điện sang chế độ BẬT. Bởi nếu khóa điện TẮT, thì không có nghĩa là cầu chì nào cũng có thể duy trì được điện áp nguồn. 

Bước 3: Đặt que đo COM (màu đen) với đầu cực ắc quy âm hoặc phần kim loại nối mass với khung hoặc thân xe. Que đo dương (màu đỏ) đưa lần lượt vào cả hai phía của mỗi cầu chì. Nếu cả hai bên của cầu chì đông hồ đều hiển thị 12V thì suy ra cầu chì còn tốt.

Kiểm tra cầu chì xem có bị đứt hay không là việc không quá khó khăn. Cầu chì bị nổ, hỏng hóc sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động, vận hành của xe hơi. Hãy mang xe đi bảo dưỡng ngay khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *