Hướng dẫn vệ sinh khoang máy xe ô tô hiệu quả và đơn giản nhất

Vệ sinh khoang máy xe ô tô là điều hết sức cần thiết, giúp động cơ xe hơi có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn. Tránh được những lỗi hỏng bất ngờ. Khoang động cơ xe gồm có nhiều bộ phận quan trọng nên bạn cần phải vệ sinh khoang máy tỉ mỉ, cẩn trọng, đúng cách. 

Vì sao nên vệ sinh khoang máy xe hơi?

Mặc dù đã được bảo vệ che chắn bởi nắp capô nhưng sau khi sử dụng một thời gian thì khoang máy vẫn sẽ bị bám bụi, nhiều dầu mỡ,…do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tản nhiệt của động cơ xe cũng như tuổi thọ bình điện, hệ thống ống dẫn,…Đây là lý do vì sao nên chăm sóc, vệ sinh khoang máy xe.

Những bước vệ sinh khoang máy xe ô tô dễ dàng và đơn giản nhất

Dưới đây là những bước vệ sinh khoang máy xe ô tô dễ dàng và đơn giản nhất 

Bước 1: Xác định thời gian vệ sinh 

Thời gian vệ sinh khoang máy sẽ mất khoảng 2 tiếng. Việc vệ sinh xe ô tô đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nếu không cẩn thận sẽ làm ướt các bộ phận, trầy xước máy hoặc làm đứt dây điện, hỏng động cơ xe. Vậy nên nếu muốn tự tay vệ sinh khoang máy xe, chủ xe hãy xác định khoảng thời gian có thể kéo dài vài tiếng.

Bước 2: Làm nguội động cơ xe ô tô 

Khoang máy của xe ô tô vốn thiết kế kín, lại không được thường xuyên mở ra sẽ dẫn đến việc hấp thụ một lượng nhiệt khá nóng. Ngoài ra, còn chưa kể đến khoang xe sẽ bốc lên mùi xăng dầu khó chịu. Vì thế, trước khi vệ sinh khoang máy, chủ xe nên cần phải mở nắp capo để có thể tản hết nhiệt. Điều này sẽ giúp cho động cơ xe bị nguội nhanh. Chủ xe sẽ vệ sinh động cơ an toàn, không bị hỏng hóc.

Vệ sinh khoang máy xe ô tô
Vệ sinh khoang máy xe ô tô cần làm thường xuyên

Bước 3: Đậy kín bình ắc quy, hộp đen, cổ hút gió

Tránh quá trình vệ sinh các chi tiết này sẽ bị dính dung dịch chùi rửa hay rác bẩn cũng như nhiễu nước vào, bạn hãy sử dụng những vật dụng có đậy lại nắp cổ hút gió, hộp đen, đậy nắp bình ắc quy lại.

Bước 4: Vệ sinh khô những bộ phận ở trong khoang máy

Sử dụng chổi cọ mềm để có thể lau sạch, kỹ càng những vết bụi bẩn tiếp đến là sử dụng khăn lau chuyên dụng để lau khô nắp capô, lau hết những vết rỉ dầu bẩn. Tuy nhiên, đừng quên nhặt hết rác bẩn, lá nhỏ ở kẹt ở bên trong những kẽ nhỏ của bộ phận khoang máy xe.

Bước 5: Vệ sinh khoang máy đúng trình tự

Bạn nên vệ sinh khoang xe theo trình tự từ bên ngoài vào trong, từ phía trên xuống phía dưới. Tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ chi tiết nào. Sau khi sử dụng bình xịt nước phun lên ở phía bên ngoài, phun nước ở dưới nắp capo và lấy khăn sạch để lau hết những vết bẩn ở trên nắp xe ô tô. Đừng quên sử dụng bình xịt nước để xịt chậm rãi, nhẹ nhàng vào những chi tiết nhỏ ở bên trong khoang máy và sử dụng khăn mềm để lau sạch lại.

Bạn hãy nhớ đeo khẩu trang, găng tay để có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất có trong thành phần dung dịch rửa. Sau lau qua thiết bị bởi nước, lúc này hãy xịt loại dung dịch chuyên để vệ sinh khoang máy lên các chi tiết. Đợi vài phút cho đến khi dung dịch ngấm thì chùi sạch hết tất cả các chi tiết nhỏ.

Bước 7: Lau khô lại toàn bộ khoang máy 

Để tránh ẩm ướt, dẫn đến chập hỏng các chi tiết trong động cơ và có mùi khó chịu do phải thường xuyên đóng kín nắp trong khoang máy, tài xế hãy sử dụng loại khăn vải mềm hoặc dụng cụ xì để có thể sấy khô đặc biệt. Hãy chắc chắn rằng đầu bugi được khô ráo, sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 8: Xịt lên khoang máy chất dung dịch chống dính/ dưỡng bóng

Lớp dung dịch này có tác dụng như lớp áo bảo hộ giúp các chi tiết tránh khỏi sự ăn mòn, hoen gỉ của bụi bẩn và cả tác nhân môi trường gây ra. Vì vậy sau khi vệ sinh khoang máy sạch sẽ, khô ráo chủ xe hãy lưu ý xịt thêm một lớp chống dính/ dưỡng bóng cho toàn bộ khoáng máy. Đây là mẹo giúp chiếc xe của bạn trở nên bền bỉ, tiết kiệm chi phí mà còn đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ cho động cơ xe ô tô hiệu quả.

Lợi ích của vệ sinh khoang máy định kỳ

Vệ sinh khoang máy động cơ mang lại nhiều lợi ích:

  • Giúp động cơ xe ô tô luôn mới, hoạt động bền bỉ
  • Tăng hiệu quả làm mát
  • Tránh bùn đất hoặc rác bẩn bám dính lên động cơ
  • Ngăn ngừa chuột bọ cắn nát dây động cơ ở khoang máy

Trên đây là các bước vệ sinh khoang máy xe ô tô hiệu quả và đơn giản nhất mà tài xế có thể tham khảo. Hãy vệ sinh chăm sóc khoang máy định kỳ để đảm bảo động cơ luôn luôn hoạt động tốt. Đừng quên sử dụng các dung dịch vệ sinh phù hợp với khoang xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *