Những lỗi hỏng liên quan đến hệ thống điện xe hơi

Những lỗi hỏng liên quan đến hệ thống điện xe hơi như hỏng cầu chì, công tắc điện, máy phát điện, hệ thống âm thanh có thể gây ra phiền toái cho tài xế khi lái xe. Những lỗi này cần phải được khắc phục kịp thời tránh để tình trạng hỏng kéo dài.

Những lỗi hỏng về điện thường gặp nhất trên xe ô tô

Hệ thống điện có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của xe hơi cũng như những bộ phận khác. Chính vì thế, chủ xe cần nắm bắt nhanh chóng những lỗi này để kịp thời có cách khắc phục hiệu quả.

Cầu chì bị hỏng

Cầu chì là dòng thiết bị có vai trò là tự động đóng và ngắt những dòng điện của xe ô tô khi xảy ra sự cố quá tải hoặc có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới hệ thống điện. Việc cầu chì của xe ô tô bị cháy hoặc gặp vấn đề lỗi, trục trặc là một trong những nguyên nhân gây trục trặc, hỏng hóc phổ biến đối với hầu hết các dòng xe hơi. Điều này thường sẽ xảy ra khi xe vận hành trong thời gian dài.

Hệ thống điện xe hơi
Hệ thống điện xe hơi bị hỏng cầu chì sẽ rất phiền toái

Dấu hiệu nhận biết của vấn đề này là khi những thiết bị điện ở trên xe đột nhiên hoạt động chậm hơn. Hệ thống làm mát hoạt động yếu hay thậm chí cả hệ thống điện của xe bỗng nhiên dừng hoạt động. Để khắc phục vấn đề này thì tài xế cần phải kiểm tra tình trạng cầu trì xe thường xuyên. Nếu cần hãy thay thế thiết bị mới ngay.

Máy phát điện ô tô bị lỗi 

Máy phát điện có khả năng là tạo ra những dòng điện cung cấp đến bình ắc quy và toàn bộ những thiết bị điện lắp đặt trên xe ô tô. Đây là một trong các bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống. 

Dấu hiệu nhận ra máy phát điện hỏng là xe khó khởi động, đèn chiếu sáng mờ, đèn báo sạc bật sáng khi xe đã khởi động, có âm thanh phát ra khi xe ô tô vận hành hoặc có mùi khét khó chịu….Để khắc phục vấn đề này, trước hết chủ xe cần sử dụng vôn kế để kiểm tra chi tiết hai cực của máy phát khi xe ô tô nổ máy. Hệ thống sạc sẽ hoạt động hiệu quả nếu như thông số của vôn kế giao động giữa mức là 13.4 và 14.2 Volt

Ngược lại, nếu điện thế ở mức thấp hơn, tài xế nên sạc bình và đo lại mức điện áp ngay sau khi sạc pin. Trong trường hợp kết quả vẫn ở mức thấp thì cũng đồng nghĩa với việc máy phát điện xe hơi đang gặp vấn đề trục trặc. Lúc này người dùng sẽ cần phải nhanh chóng mang xe hơi đến các trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa.

Hỏng công tắc bộ phận

Hỏng công tắc bộ phận là lỗi khá phổ biến của xe ô tô chạy bằng xăng và ô tô điện. Đây là bộ phận thường khá ít khi được kiểm tra thường xuyên, đồng thời chúng cũng có kích thước nhỏ nên có thể gặp phải khá nhiều lỗi vặt khi sử dụng nhiều. Một số loại công tắc phổ biến trên xe ô tô như là công tắc chốt cửa tự động, công tắc đèn pha, công tắc đánh lửa… 

Khi thấy các công tắc này bị kẹt, thiếu độ nhạy thì nghĩa là chúng sẽ bị hỏng. Để khắc phục vấn đề này thì kiểm tra các công tắc của xe thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra cơ bản bằng mắt thường xem công tắc có bị bám bẩn, kẹt xe, bị lỏng và bị chập chờn khi dùng hay không. Khi công tắc xe bị hỏng thì cần sửa chữa hoặc thay mới ngay. Đặc biệt hãy sửa ngay các loại công tắc liên quan đến hệ thống an toàn trong xe.

Lỗi hệ thống âm thanh xe 

Hệ thống âm thanh xe được nhiều người quan tâm và đây cũng là công cụ để giúp tài xế thư giãn khi đi trên đường. Một số vấn đề về hệ thống âm thanh là: loa bị rè, amply hỏng, lỗi kết nối âm thanh Bluetooth. Các lỗi này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ xe chỉ có thể biết chính xác vấn đề khi đi mang xe đến gara kiểm tra.

Nhưng lưu ý để hạn chế vấn đề hỏng hóc trên hệ thống điện ô tô

Để hạn chế những vấn đề trục trặc, hỏng hóc thường gặp, người chủ phương tiện cần phải lưu ý vài điều sau:

  • Tìm kiếm, lựa chọn những dòng xe ô tô uy tín, chất lượng, được nhiều người tin dùng, phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng. Không nên mua loại xe kém chất lượng, rất dễ bị hỏng hóc và chế độ không có chế độ bảo hành tốt
  • Đối với người muốn mua xe hơi cũ, cần phải lựa chọn chiếc xe uy tín, bền bỉ. Đồng thời, chủ xe cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin và tránh bỏ sót các dữ liệu, thông tin quan trọng, đặc biệt hãy hỏi người bán về chế độ bảo hành, chăm sóc xe.
  • Thường xuyên đem xe chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ. Điều này không chỉ hạn chế các vấn đề hỏng hóc, trục trặc cho hệ thống điện xe hơi và các hư hỏng khác.

Hệ thống điện xe hơi hỏng hóc sẽ là vấn đề rất lớn đối với xe ô tô. Bạn cần phải mang xe đến cửa hàng, gara chăm sóc để bảo dưỡng sửa chữa cho xe hiệu quả nhất, tránh những sự cố lớn hơn, gián đoạn quá trình sử dụng của tài xế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *