Nguyên nhân kính lái xe ô tô bị nứt và cách xử lý hiệu quả nhất

Xe ô tô khi lưu thông trên đường có thể sẽ gặp phải một số những tai nạn không may như đá văng, hoặc cũng có thể là bị vật cứng đập vào. Điều này khiến cho kính lái xe ô tô bị nứt. Tình trạng này vừa làm cản trở tầm nhìn của tài xế, vừa khiến làm mất thẩm mỹ của xe.

Nguyên nhân gây nứt kính lái của xe ô tô

Khi xe ô tô lưu thông trên đường, có thể sẽ có những viên đá nhỏ, đá dăm, sỏi bị văng lên từ lốp xe của những chiếc xe lưu thông phía trước bắn vào mặt kính. Các vật thể này bắn với tốc độ cao, đi kèm với lực mạnh dẫn đến hiện tượng nứt kính lái, rạn vỡ kính. 

Kính lái bị nứt vỡ do tác động của đá văng là hiện tượng không xa lạ trong giao thông Việt Nam do hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu sót. Chất lượng mặt đường chưa được tốt. Nếu xe tiếp tục đi vào những đoạn đường bị rung lắc mạnh thì các vết nứt sẽ càng bị dài ra, hoặc nứt sâu hơn. Kính lái nứt, rạn sẽ làm ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế cũng như làm giảm tính thẩm mỹ của chiếc xe.

Kính lái xe ô tô
Kính lái xe ô tô bị vỡ sẽ làm giảm tầm nhìn của tài xế

Cách xử lý kính xe bị nứt như thế nào?

Theo ý kiến của các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thì trừ khi vết nứt trên kính lái quá lớn thì chủ xe có thể mang đi hàn lại, không cần thay kính mới. Các vết nứt trên kính sẽ được hàn lại bằng các loại thiết bị, dụng cụ hàn kính công nghệ cao.

Các bước xử lý kính nứt

Có nhiều dạng vết nứt khác nhau có thể xuất hiện trên kính lái xe như vết nứt hình sao, mắt trâu, vết gãy dài, hay các vết nứt hỗn hợp. Khi hàn kính, kỹ thuật viên cần phải xác định chính xác xem là các vết nứt đó có bị gấp khúc nhiều hay không, có bị xoắn hay đã là để cho vết nứt tồn tại quá lâu để có biện pháp xử lý. Trường hợp kính lái bị nứt lâu mà không được xử lý kịp thời thì tạp chất, nước, vi khuẩn, bụi bẩn sẽ có cơ hội để ngấm dần vào bên trong. Việc khắc phục vì thế cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu vết nứt chỉ mới xuất hiện trong vài ngày, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một hệ thống bơm chuyên dụng để hút tất cả hơi ẩm, chất bẩn và các loại tạp chất ra khỏi các vết nứt, từ đó tạo thành một đường keo mỏng để hàn kính bơm vào trong kính.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ bề mặt kính, sau đó gắp mảnh kính vụn ra. Nếu như trên vết hàn vẫn còn lẩn nhẩn những mảnh kính vụn thì khi hàn lên sẽ để lại những vết màu vẩn đục, không được đẹp mắt. Sau khi đã tẩy rửa, vệ sinh vết nứt xong thì vẫn sẽ sử dụng hệ thống bơm đó để bơm đầy chất keo vào trong vết nứt.

Lưu ý khi sửa kính nứt

Một vấn đề đáng lưu ý là, thông thường, kính xe ô tô có rất nhiều những màu sắc đặc trưng khác nhau. Cũng vì thế mà keo hàn kính khi cho bơm vào bề mặt kính cũng phải có những sắc màu đồng nhất để nếu như khi thực hiện việc hàn xong, người ngoài nhìn vào khó có thể nhận ra được đâu là những vết hàn vừa mới được thực hiện. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng xe ô tô và khí hậu thì kỹ thuật viên cũng sẽ chọn được loại keo hàn kính có tính chất phù hợp. Chủ xe lưu ý là có thể dán kính cách nhiệt lên mặt kính để tránh tình trạng vỡ kính xe. Điều này giúp bảo vệ kính khá hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kính lái xe ô tô bị nứt và phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Các bác tài có thể học hỏi và tham khảo ngay những kinh nghiệm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *