Các bước chuẩn bị xe ô tô trước khi xuất hành những chuyến đi xa

Nếu bạn đang có ý định có những chuyến đi du lịch xa nhân dịp Tết hoặc du xuân thì cần chuẩn bị xe ô tô của mình thật tỉ mỉ, kỹ càng. Các chuyến đi lên rừng, xuống biển, đi leo núi sẽ cần phải có sự chuẩn bị khác nhau mà tài xế cần lưu ý.

Chuẩn bị chung cho những chuyến đi xa

Các chi tiết cần kiểm tra trước khi đi xa

Kiểm tra lốp xe

Bộ phận đầu tiên cần chuẩn bị và chú ý khi đi xa là lốp xe. Tùy trọng lượng, dòng lốp xe, số lượng người trên xe ô tô, các loại hàng hóa chở trên xe, mức áp suất thì sự chuẩn bị có sự khác nhau. Thông tin này sẽ được ghi rõ ở trên  phần bệ cửa ở bên tài. Vì thế, tài xế cần phải lưu ý là hãy bơm đúng với mức áp suất nhà sản xuất đã khuyến cáo để xe ô tô có thể đảm bảo vận hành ổn định, hiệu quả. Xe giữ được sự an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất. Lưu ý là hãy kiểm tra thật kỹ mức áp suất của cả chiếc lốp xe dự phòng nếu có.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Tiếp theo, tài xế cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống đèn báo tín hiệu và còi xe ô tô trước mỗi chuyến đi. Bạn cần phải đảm bảo rằng những chi tiết này sẽ hoạt động đúng nhiệm vụ chức năng. Việc kiểm tra hệ thống đèn có thể thực hiện bằng cách nhờ người thân, bạn bè đứng ngoài xe để theo dõi, hoặc chủ xe ô tô có thể thử chiếu đèn sát tường để kiểm tra bộ phận đèn pha/cốt, sau đó bạn hãy cho lui đuôi xe vào sát tường để kiểm tra hệ thống của đèn phanh/lùi.

Chuẩn bị xe ô tô
Chuẩn bị xe ô tô của mình trước mỗi chuyến đi xa là điều cần thiết

Vệ sinh nội thất

Để đảm bảo cho một cuộc hành trình nhẹ nhàng, thoải mái, cũng nên chăm sóc bảo dưỡng, vệ sinh nội thất trước mỗi chuyến đi xa để nhằm tạo nên một không gian dễ chịu, sạch sẽ. Tài xế có thể lưu ý sử dụng máy hút bụi cầm tay để vệ sinh hút bụi cho bề mặt ghế, hút bụi cho những chi tiết nội thất, và đừng quên chăm sóc cho mặt sàn. Sau đó sử dụng khăn sạch thấm đẫm dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau hết tất cả những vết bẩn, vết nước còn tồn đọng ở trong xe. Bên ngoài xe, hãy vệ sinh mặt gương, nắp chụp đèn, kính, lau dọn thân xe.

Chuẩn bị cho chuyến đi lên vùng núi

Do đường rừng núi sương dày, dễ mưa nên hãy quan tâm đến cần gạt mưa. Tài xế có thể dùng dung dịch có công dụng chống bám sương mù, nước mưa trên bề mặt kính, gương. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo rằng nước rửa kính đủ sử dụng, nếu kiểm tra thấy thiếu thì phải bổ sung ngay. Thời tiết lạnh giá, có thể làm cho ắc – quy xe ô tô giảm thiểu khả năng lưu trữ điện, xe không thể nổ máy được.

Trên đây là những điều tài xế cần phải lưu ý, chuẩn bị xe ô tô trước khi xuất hành những chuyến đi xa. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể có được những chuyến đi an toàn nhất. Tránh những sự cố không hay, nguy hiểm có thể xảy ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *