Hướng dẫn những cách vệ sinh vết ố nước mưa ô tô hiệu quả nhất

Vào mùa mưa bão, xe ô tô thường rất dễ gặp phải gặp những vết ố nước xấu xí trên kính và thân xe. Nguyên nhân hình thành vết ố là do trong nước mưa có chứa rất nhiều axit, bụi bẩn, các chất bẩn ô nhiễm. Vậy đâu là những cách vệ sinh vết ố nước mưa ô tô hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến những vết ố nước cho xe ô tô

Khi trời mưa, nếu tài xế chủ quan không vệ sinh, lau kính ngay thì những vết nước vẫn sẽ còn đọng lại trên thân xe và kính xe. Khi nước mưa bốc hơi hết thì các thành phần còn lại như Canxi, Natri, Magie hoặc Acid trong nước mưa sẽ dần dần ăn mòn lớp bề mặt mâm, đèn, kính, nhựa, sơn xe, tạo thành những vết ố bẩn hình giọt nước hoặc hình vệt. Sau đó các vết ố sẽ ăn sâu lên bề mặt và trở nên khó tẩy rửa hơn.

Rất nhiều nguyên nhân gây nên những vết ố xe ô tô, bao gồm:

  • Khí hậu mưa nhiều, thời tiết nóng ẩm, môi trường bẩn ô nhiễm
  • Tài xế rửa xe, đi mưa để nước đọng lâu trên xe gây ra hiện tượng kết tủa canxi và sau đó đọng lại trên xe.
  • Sử dụng các loại hóa chất có chất tẩy rửa mạnh để rửa xe.
Vết ố nước mưa ô tô
Vết ố nước mưa ô tô sẽ làm mất giá trị của chiếc xe

Phân loại các vết ố nước và cách xử lý hiệu quả nhất

Ố nước sẽ được chia thành 2 loại khác nhau: vệt ố nước và dấu ố nước

  • Vệt ố nước: Đây là những vết ố vẫn còn mới, chưa ăn mòn sâu lên các bề mặt của xe. Thường thì những vết bẩn ố màu này sẽ lưu lại trên thân xe trong khoảng vài ngày, nhưng cũng có thể là vài tuần hoặc là vài tháng. Đối với trường hợp các vết ố nước, bạn có thể tự mình xử lý tại nhà khá đơn giản.
  • Dấu ố nước: Đây là trường hợp nặng hơn của vết ố nước. Các dấu ố sẽ tồn tại trên xe khoảng thời gian từ 6 tháng cho đến hơn 1 năm và đã ăn khá sâu trên bề mặt xe. Đối với vấn đề này thì tài xế cần phải sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm chăm sóc xe ô tô để đánh bóng bề mặt, hiệu chỉnh sơn để khắc phục vấn đề tốt nhất.

Những cách xử lý vết ố nước một cách hiệu quả nhất

Với những vết ố đơn giản, chưa bám sâu vào bề mặt xe, thì tài xế có thể áp dụng các phương pháp truyền thống dưới đây:

Sử dụng nước cốt chanh để tẩy các vết ố

Tài xế sử dụng một vài lát chanh tươi cắt mỏng, chà sát trực tiếp lên trên bề mặt kính xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn sạch thấm nước cốt chanh để lau bề mặt kính. Dùng nước sạch để rửa lại và sau đó lau sạch bằng khăn chuyên dụng.

Sử dụng dung dịch vệ sinh bồn cầu, chất tẩy rửa

Các chất tẩy rửa dung dịch vệ sinh bồn cầu như Vim, Duck cũng sẽ có tác dụng là tẩy rửa triệt để những vết ố bẩn trên bề mặt xe. Tuy nhiên, đây là phương pháp tạm thời bởi chất tẩy rửa mạnh có thể làm hư hại nặng hơn bề mặt xe. Thay vào đó, tài xế nên lựa chọn các chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho xe ô tô.

Gợi ý dành cho các tài xế là sản phẩm đến từ hãng Liqui Moly, Aisin với độ an toàn cao. Các dung dịch tẩy rửa vết ố bẩn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, đem lại cảm giác yên tâm cho người sử dụng. 

Trên đây là những cách vệ sinh vết ố nước mưa ô tô hiệu quả nhất mà tài xế có thể tham khảo và áp dụng nhanh chóng. Bạn cần vệ sinh xe ngay khi đi mưa về để tránh vết ố đậm màu hơn, bám sâu hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *