Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm dầu hộp số ô tô

Hộp số là bộ phận rất dễ bị hao mòn, đặc biệt là khi xe di chuyển liên tục. Các chi tiết trong hộp số xuống cấp sẽ làm ăn mòn bánh răng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Để khắc phục vấn đề này các tài xế cần phải sử dụng dầu hộp số ô tô.

Hộp số ô tô là gì?

Dầu hộp số là một loại nhớt được sử dụng để bôi trơn tất cả các bộ phận ở trong hộp số, cụ thể ở đây là các bánh răng và một số những bộ phận có liên quan đến động cơ xe ô tô. Dầu hộp số có chức năng bôi trơn, chống lại tình trạng ăn mòn, chống gỉ sét, chống ăn mòn.

Loại dầu này cũng có tác dụng là duy trì được dòng chảy ở mức độ nhiệt độ thấp trong một phạm vi cho phép. Sản phẩm duy trì được một lớp màng dầu mỏng giữa những bánh răng. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ các bộ phận và hộp số xe.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm dầu hộp số ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm dầu hộp số. Vấn đề ô nhiễm này sẽ được biểu hiện thông qua việc có vật thể lạ xâm nhập vào trong dầu, gây hại cho hộp số. Điều này khiến cho hộp số hoạt động không còn linh hoạt như trước. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm dầu có thể kể đến như sau:

Xe ô tô đi vào những khu vực môi trường có nhiều chất gây tình trạng ô nhiễm như cát, than, bụi,..Những chất này sẽ thông qua những khe hở trên xe và sau đó len lỏi vào tận bên trong hộp số, dẫn đến ô nhiễm dầu hộp số.

Bên cạnh đó, dầu hộp số cũng có thể sẽ bị bẩn, ô nhiễm trong quá trình tháo dỡ và nạp lại, và khi thực hiện những sự sửa chữa, bảo dưỡng khác cho máy..

Dầu hộp số ô tô
Ô nhiễm dầu hộp số ô tô đến từ nhiều nguyên nhân

Khi nào nên thay dầu hộp số cho xe ô tô?

Có hai thời điểm quan trọng mà tài xế lưu ý để kịp thời thay dầu hộp số cho xe hộp số tự động và xe hộp số sàn như sau: 

  • Đối với các mẫu xe ô tô hộp số tự động, các chuyên gia khuyên rằng: nên định kỳ thay dầu hộp số khi xe đi được trên 160.000km. Một số hãng xe khác khuyến cáo là khi xe đi được trên 240.000km. Tuy nhiên, theo ý kiến của các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thì tài xế nên thay dầu hộp số mỗi khi xe di chuyển được khoảng 80.000 km là đảm bảo an toàn tốt nhất.
  • Đối với dòng xe ô tô hộp số sàn thì do xe có độ bền cao hơn và tần suất hoạt động của hộp số sẽ còn phải phụ thuộc khá nhiều vào cách mà tài xế sử dụng xe, lái xe. Tuy nhiên, theo lời khuyên của đội ngũ chuyên gia thì tài xế vẫn nên định kỳ thay dầu hộp số sàn sau mỗi lần xe di chuyển được khoảng 40.000 km để có thể đảm bảo được độ bền, tránh cho xe ô tô bị trục trặc, đột ngột hư hỏng một cách đáng tiếc. Thay dầu thường xuyên, đúng thời gian quy định, duy trì được tình trạng vận hành, hoạt động của hộp số xe ô tô như ở trên một chiếc ô tô mới

Lưu ý khi thay dầu hộp số

Ngoài ra, còn có hai cách để nhận biết thời điểm cần thay dầu hộp số đó là:

  • Cách 1: Màu của dầu hộp số có thể chuyển dần sang màu đậm hơn hoặc là một màu nào đó khác biệt so với bình thường đồng thời cũng đi kèm với đó còn có thể bốc thêm mùi khét, hôi vô cùng khó chịu. 
  • Cách 2: Ngoài ra, việc hệ số nhớt cùng với khả năng làm mát của dầu hộp số giảm thì cũng đồng nghĩa với việc dầu hộp số lúc này sẽ còn mang theo những hạt vụn kim loại nhỏ li ti, xuất hiện do sự va đập giữa các bộ phận bánh răng. Đây là dấu hiệu cho thấy dầu hộp số rất cần phải thay mới ngay, tránh bị ô nhiễm.

Trên đây là những nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm dầu hộp số ô tô và thời điểm thích hợp đi thay dầu hộp số. Tài xế hãy lưu ý các mốc thời gian này để kịp thời thay dầu khi dầu bị ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *