Lý do ô tô dừng đột ngột trên đường khi đang di chuyển

Ô tô dừng đột ngột khi đi trên đường là vấn đề mà không chủ xe nào muốn xảy ra. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc của chủ xe mà thậm chí còn có nguy cơ gây ra tai nạn. Vấn đề của hiện tượng này có thể xảy đến bởi một trong số các nguyên nhân dưới đây.

Xe hết xăng

Tài xế lưu ý hãy luôn kiểm tra thật kỹ tình trạng nhiên liệu của xe trước khi khởi hành. Điều này có thể giúp tài xế tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tránh được những tình huống không may có thể xảy ra. Nếu xe ô tô tắt máy nhưng kiểm tra thấy bình nhiên liệu vẫn còn đầy hoặc giữ ở mức hợp lý thì rất có thể là đồng hồ đo nhiên liệu của xe đã trục trặc.

Vấn đề về ắc quy xe khiến ô tô dừng đột ngột

Bình ắc quy giúp xe ô tô khởi động, đồng thời nó cũng giúp xe có thể chạy các thiết bị điện tử, ví dụ như điều hòa, cửa sổ, cửa ra vào, màn hình xe và bugi. Nếu ắc quy xe bị trục trặc, hỏng lỗi hoặc bị hết pin, xe ô tô của bạn rất dễ đột ngột dừng lại khi đang lái xe. Vì thế, chủ xe hãy lưu ý ghi nhớ kỹ tuổi thọ của ắc quy xe ô tô là 3 năm và có kế hoạch thay mới định kỳ. Điều này đảm bảo xe luôn vận hành ổn định.

Xe dừng đột ngột
Ô tô dừng đột ngột giữa đường có thể vì hỏng bình ắc quy

Máy phát điện có vấn đề hỏng hóc 

Máy phát điện chịu trách nhiệm sạc pin và cung cấp lượng điện năng bổ sung đối với hệ thống điện của ô tô. Nếu máy phát điện của xe có vấn đề thì xe của bạn nhiều khả năng sẽ bị dừng lại đột ngột. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm bất thường cho xe.

Chủ xe đổ nhầm nhiên liệu

Tài xế cần phải hết sức cẩn thận với dòng nhiên liệu mà bạn có ý định đổ vào xe. Nếu vô tình đổ nhầm loại nhiên liệu cho xe thì sẽ khiến cho động cơ ô tô bị trục trặc hỏng và bạn sẽ khó có thể khởi động lại được xe ô tô.

Xe bị hỏng van điều áp

Van điều chỉnh áp suất có vai trò là duy trì mức áp suất nhiên liệu luôn nằm trong ngưỡng ổn định ở trong các bộ chia. Khi van giảm áp gặp phải vấn đề sự cố trục trặc, thì lúc này áp suất nhiên liệu của xe sẽ bị thay đổi (áp suất xuống quá thấp hoặc bị lên mức quá cao).

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất động cơ của xe và cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô dừng đột ngột trên đường. Khi van điều chỉnh áp suất bị trục trặc, hỏng hóc thì động cơ xe bị tăng tốc kém, xe ì máy, sụt công suất, có khói đen bốc ra và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn…Cách để chủ xe có thể xử lý vấn đề khi van điều áp bị hỏng hóc, trục trặc là phải thay thiết bị mới ngay. Tránh để xe bị hỏng nặng hơn, đảm bảo xe luôn vận hành an toàn.

Bộ lọc nhiên liệu của xe bị tắc nghẽn

Bộ lọc nhiên liệu giúp ngăn chặn hiệu quả bụi bẩn, côn trùng nhỏ và các tạp chất xâm nhập vào dung dịch nhiên liệu trước khi đi vào trong động cơ. Sau một thời gian dài liên tục hoạt động, màng lọc nhiên liệu sẽ bị bám rất nhiều cặn bẩn. Điều này khiến chất lượng nhiên liệu đi vào trong động cơ sẽ không được đảm bảo. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho xe đang đi thì đột ngột bị khựng lại.

Khi bộ lọc nhiên liệu của xe bị tắc nghẽn vì bụi bẩn, xe sẽ có những biểu hiện như: xe bị máy, động cơ máy bị nóng nhanh, tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn so với bình thường. Nếu tình trạng này không được khắc phục một cách hiệu quả, nhanh chóng, động cơ sẽ yếu dần. Nghiêm trọng nhất là xe sẽ bị chết máy khi tài xế đạp mạnh vào chân ga. Chủ xe sẽ rất khó để xác định được chính xác nguyên nhân hiện tượng này. Vì thế, bạn hãy mang xe đến gara để kiểm tra chi tiết và thay bộ lọc xăng.

Tắc nghẽn ở kim phun nhiên liệu 

Kim phun sẽ phun nhiên liệu vào trong buồng đốt để tạo nên quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu. Kim phun sau khi hoạt động một thời gian thì sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì lâu ngày sẽ dẫn đến tắc nghẽn.

Khi kim phun xe ô tô bị tắc, lượng nhiên liệu vào buồng đốt sẽ không đảm bảo đầy đủ. Từ đó, kích thước, tốc độ và thời điểm phun nhiên liệu sẽ không chính xác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đốt cháy nhiên liệu của xe. 

Khi kim phun bị tắc, lượng nhiên liệu vào buồng đốt không đủ. Từ đó, tốc độ, kích thước và thời điểm phun nhiên liệu sẽ không chính xác. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đốt cháy nhiên liệu. Một trong những dấu hiệu nhận biết lỗi này rõ nhất là khi lái xe bạn cảm thấy máy chạy yếu, thốc ga hoặc xe bị đột ngột chết máy. Lúc này hãy mang xe đến trung tâm để vệ sinh kim phun. Nếu kim quá bẩn thì cần thay kim phun hoặc vệ sinh sạch sẽ.

Ô tô dừng đột ngột trên đường là một lỗi phổ biến và có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ xe cần tìm đúng nguyên nhân để xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *