Những phụ kiện xe hơi giúp bạn lái xe an toàn hơn

Bên cạnh mẫu mã, khả năng vận hành của ô tô thì khách hàng cũng rất quan tâm đến những trang bị an toàn của mẫu xe đó. Ngày nay, tính năng an toàn gần như là mặc định đối với những chiếc ô tô. Vậy đâu là những phụ kiện xe hơi giúp bạn có thể lái xe một cách an toàn hơn.

Hệ thống túi khí của xe ô tô

Đại đa số các dòng xe ô tô ở Việt Nam hiện nay đều có trang bị túi khí. Một số dòng xe sẽ trang bị tối thiểu một túi khí phía trước. Trong khi đó các dòng xe cao cấp hơn sẽ trang bị thêm túi khí ở ghế phụ, túi khí đầu gối, túi khi trên đai an toàn, túi khí sườn…

Túi khí có công dụng là giảm thiểu và hạn chế những chấn thương cho người trên xe khi xe gặp tai nạn. Mỗi tình huống khác nhau thì các loại túi khi phù hợp sẽ hoạt động.

Dây đai an toàn

Ngoài túi khí thì dây đai an toàn cũng là một trong những loại phụ kiện xe hơi bắt buộc phải có. Dây đai cố định người ngồi trên xe giúp giảm thiểu sự va đập khi xe bị va chạm, tai nạn. Ngoài ra, dây đai cũng sẽ cố định đúng vị trí mà túi khí sẽ bung ra trong trường hợp xảy ra tai nạn, giúp bảo vệ tối đa cho phần đầu, cổ, vai và thân của người ngồi.

Trang bị camera hành trình 

Thiết bị này hoạt động như một chiếc máy quay phim nhỏ có tính năng lưu lại toàn bộ diễn biến hành trình của xe và lưu lại vào thẻ nhớ. Camera hành trình có thể hỗ trợ cảnh báo về giao thông cho tài xế khi lái xe. Thêm vào đó, hình ảnh, diễn biến lưu lại bằng camera sẽ là bằng chứng xác thực trước các cơ quan pháp luật nếu xe lỡ xảy ra va chạm trên đường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu camera hành trình với rất nhiều các công dụng, tính năng và mức giá khác nhau tùy vào chất lượng của hình ảnh. Các sản phẩm càng tích hợp nhiều tính năng hiện đại như kết nối wifi, GPS, cảnh báo tốc độ, chỉ dẫn đường…thì giá càng cao.

Camera hành trình
Camera hành trình là phụ kiện xe hơi an toàn được nhiều người quan tâm

Thiết bị camera lùi 

Đây là thiết bị được gắn ở phía sau xe, kết nối trực tiếp với màn hình display. Người dùng quan sát hình ảnh được hiển thị trên màn hình để biết được không gian phía sau xe như thế nào. Điều này sẽ giúp tài xế đỗ xe, lùi xe dễ dàng, đơn giản hơn. Đối với các tài xế mới thì camera lùi là một thiết bị an toàn rất cần thiết và hữu ích, nên được trang bị trên xe. Trên thị trường hiện nay, loại phụ kiện xe hơi 

Máy đo áp suất lốp

Một trong những thông số quan trọng góp phần đảm bảo an toàn khi xe vận hành là áp suất lốp. Nếu mức áp suất lốp của xe lớn hơn quá nhiều so với tiêu chuẩn quy định sẽ làm giảm tuổi thọ. Đồng thời xe cũng hao tốn nhiên liệu hơn. Xe ô tô dễ bị trơn trượt hơi, nguy hiểm cho người dùng. 

Vì thế mỗi tài xế đều nên tự trang bị một thiết bị đo áp suất lốp tiêu chuẩn phù hợp với xe. Hãy dùng thiết bị này đo áp suất lốp trước mỗi cuộc hành trình, đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Phụ kiện xe hơi bơm mini điện cho lốp xe

Mỗi xe ô tô đều thường sẽ có lốp xe dự phòng để đề phòng khi các lốp khác bị thủng, bị non hơi có thể thay ngay. Ngoài ra, tài xế cũng nên trang bị thêm cho mình một chiếc bơm sơ cua để có thể bơm tạm cho các lốp xe trước khi mang xe đến bảo dưỡng ở gara, cửa hàng sửa chữa.

Dây câu bình điện

Khi đi trên đường, đôi khi tài xế phải đối diện với tình huống xe bị thủng lốp hoặc bình ắc quy hết điện. Vì thế, chủ xe hãy trang bị sẵn 2 sợi dây câu bình điện để có thể sử dụng khi cần thiết. Dây cầu bình điện thường có 2 sợi dây tách biệt, trong đó dây đỏ là nối cọc dương, dây đen là nối cọc âm. Nên lựa chọn các loại dây câu điện có chiều dài trung bình khoảng 2 mét, có sẵn đầu kẹp để sử dụng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lái xe cũng cần phải nắm rõ cách câu bình kích điện ắc quy để kịp thời xử lý vấn đề.

Hệ thống cảm biến lùi

Cảm biến lùi của xe sẽ thường được trang bị sẵn cho những ô tô thuộc phân khúc cao cấp, xe thể thao, xe hạng sang. Cảm biến lùi của xe sẽ giúp chủ xe có thể nhanh chóng cảnh báo những vật cản ở phía sau nằm ngoài tầm quan sát của người lái xe. Một số các dòng xe ô tô phổ thông sẽ không được tích hợp sẵn thiết bị này. Nếu muốn trang bị phụ kiện xe hơi này thì người dùng có thể tự mua.

Hệ thống cân bằng điện tử ESC

Đây là một trong tính năng quan trọng góp phần nâng cao tính an toàn cho xe ô tô. Hệ thống này sẽ giúp đảm bảo cho sự ổn định và cân bằng của xe trong hầu hết mọi tình huống. Hệ thống này hoạt động tốt trong nhiều trường hợp khác nhau.

Trên đây là những phụ kiện xe hơi giúp bạn lái xe an toàn hơn và rất nên có trên xe. Một số phụ kiện không có sẵn mà đòi hỏi chủ xe phải tự chủ động trang bị cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *