Lốp xe ô tô bị phồng do nguyên nhân nào? Cách xử lý vấn đề hiệu quả nhất

Lốp xe ô tô bị phồng hay còn gọi là chửa lốp, bị phù là một trong những hiện tượng rất nguy hiểm đối xe. Lốp xe có thể nổ bất cứ lúc nào gây mất an toàn với chính bản thân chủ xe, người ngồi trên xe và những phương tiện tham gia giao thông xung quanh. Tài xế cần phải hiểu rõ được những nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh vấn đề này.

Nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô bị phồng

Lốp xe ô tô bị phồng là hiện tượng kết cấu của các sợi thép trong lốp đã bị hư hỏng. Không khí trong lốp sẽ bị dồn vào chỗ hỏng khiến lốp phồng rộp, căng lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng lốp xe nhưng phổ biến nhất có những lý do dưới đây:

  • Do lốp xe ô tô va chạm với các vật cứng nhọn, dị vật, đinh, sỏi đá, xe bị sụt ổ gà, ổ trâu…: Khi đó, mật độ không khí ở khu vưc vị trí va chạm sẽ bị nén lại bất ngờ, vượt quá mức giới hạn chịu đựng của lốp xe và khiến cho lốp xe ô tô phồng lên.
  • Mức áp suất trong lốp xe quá thấp: Khi lốp xe quá non sẽ làm cho toàn bộ lực tải bị dồn nén vào 2 bên của thành lốp, điều này sẽ làm hỏng kết cấu của lốp. Việc này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho lốp xe bị phồng 2 bên.
  • Bơm lốp xe quá căng: Khi lốp xe bơm hơi quá căng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng là bị phồng lốp xe do đã hỏng phần kết cấu sợi thép ở phía bên trong của lốp xe. 
  • Chở quá tải: Việc xe thường xuyên chở nặng, quá tải sẽ tạo nên một áp lực rất lớn ở trên bề mặt lốp và khiến cho kết cấu chịu lực ở bên trong lốp xe bị suy giảm nghiêm trọng và từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị căng, phù lốp.
  • Vá lốp xe không đúng chuẩn: Khi lốp xe bị rách cần phải mang đi vá lại nhưng quá trình thực hiện xử lý lại không đúng kỹ thuật, không làm kín lỗ thủng. Điều này dẫn đến nước, hóa chất, bụi bẩn, bùn đất, chảy vào trong lốp xe và làm cho lớp mành thép ở bên trong lốp đứt, hư hỏng.
  • Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu: Nhiệt độ cao, tia UV sẽ làm cho những liên kết polyme dần yếu đi, giãn nở ra và từ đó dẫn đến tình trạng phồng lốp.
  • Lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất: Đây là nguyên nhân tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, tài xế cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng lốp xe trước khi thay mới để tránh “gặp xui xẻo”. 
  • Lốp đã sử dụng quá lâu, lốp dự phòng lâu không dùng, lão hóa: Thông thường lốp xe có thời gian sử dụng nhất định. Nếu để lốp quá lâu không sử dụng, quá thời hạn (kể cả xe ô tô lâu ngày không sử dụng) thì lốp xe sẽ bị tình trạng lão hóa, khả năng đàn hồi kém dần và lốp sẽ phồng lên.
Lốp xe ô phồng
Lốp xe ô phồng dễ dẫn đến nổ lốp, tai nạn

Dấu hiệu nhận biết tình trạng lốp xe ô tô bị phồng

Lốp xe ô tô phồng là hiện tượng xuất hiện ở bên ngoài thành lốp. Do đó, các tài xế có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường và duy trì được thói quen kiểm tra lốp định kỳ, thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra việc lốp bị phồng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Ngoài ra, khi lốp xe phồng có thể tạo nên tình huống khó chịu trong khi di chuyển như xe ô tô rung lắc, mất cân bằng và phát ra những tiếng ồn rất lớn ở phần gầm xe. Khi gặp phải những hiện tượng này thì hãy kiểm tra cẩn thận. Nếu đúng là lốp phồng thì có hướng xử lý kịp thời ngay.

Mối nguy hiểm tai nạn lái xe khi lốp bị phồng

Nguy cơ thường trực nguy hiểm nhất khi lốp xe ô tô phồng là xảy ra tình trạng xe bị nổ lốp. Hiện tượng này xảy ra trong lúc lái xe di chuyển sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho những người ngồi trên xe và cả các phương tiện giao thông đang di chuyển xung quanh xe.

Do đó, khi lốp xe ô tô có biểu hiện bị phồng nhẹ (hơi phồng) thì các bác tài xê cũng nên cho xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để kiểm tra, bảo dưỡng và đánh giá tình trạng chung, tìm ra lỗi hỏng. Tránh hiện tượng cố chạy xe sẽ rất nguy hiểm.

Lốp ô tô bị phồng có thể khắc phục thế nào?

Khắc phục lốp xe ô tô bị phồng là điều không thể thực hiện được. Điều tốt nhất có thể làm là thay một chiếc lốp mới. Điều này đảm bảo sự an toàn cho tài xế và cả những người tham gia giao thông khác. 

Trong trường hợp, chủ xe phát hiện ra lốp xe bị phồng, chửa lốp khi đang di chuyển thì bạn hãy ngay lập tức dừng lại và thay thế lốp cũ bằng chiếc lốp dự phòng (nếu có). Hoặc bạn cũng có thể lái xe với tốc độ chậm đến một trung tâm, cơ sở sửa chữa gần nhất để thay lốp mới.

Lốp xe ô tô phồng là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Bạn cần kiểm tra tình trạng lốp xe thường xuyên để từ đó kịp thời xử lý vấn đề hỏng hóc sớm nhất, hạn chế những sự cố nặng hơn., nguy hiểm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *