Phanh điện tử ô tô khác biệt như thế nào với phanh xe truyền thống

Các dòng xe ô tô phổ thông trước đây đều sử dụng loại phanh tay cơ truyền thống. Tuy nhiên hiện nay phanh tay điện tử đã lên ngôi và hầu hết các hãng xe đều cho ứng dụng công nghệ này cho các mẫu xe mới . Vậy phanh điện tử ô tô có những ưu nhược điểm gì, nguyên lý hoạt động như thế nào?

Phanh điện tử xe ô tô là gì?

Phanh điện tử ô tô ngày càng trở nên phổ biến và đang được lắp đặt ở hầu hết các dòng xế hộp phổ thông. Đây là loại phanh xe được điều khiển một cách hoàn toàn tự động thay vì phải sử dụng tay điều khiển như trước kia. Vị trí của phanh này được thiết kế thành hình chữ P và nằm trong một vòng tròn ở gần cần số hoặc ở trên bảng táp-lô xem ô tô.

Chức năng của phanh xe ô tô là để đảm bảo được sự an toàn tối đa của tài xế và hành khách khi lái xe. Vì phanh xe điện tử sử dụng tự động nên có thể giúp cho tài xế hạn chế được những sự cố va chạm khi bạn không kéo phanh dừng/đỗ xe.

Nguyên lý hoạt động của phanh điện tử xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của thiết bị phanh điện tử tương đối đơn giản, tài xế sẽ không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng. Nếu tài xế muốn dừng/đỗ xe, thì chỉ cần gạt cần và nhấn nút, lúc này hệ thống xe ô tô sẽ tự động hãm phanh (chuyển về chế độ Lock) thay vì phải kéo phanh lên như đối với việc sử dụng phanh tay cơ kiểu truyền thống.

Phanh tay điện tử cấu tạo thiết kế 1 bên sử dụng máy móc cơ khí và bên còn lại sử dụng hệ thống điện. Hoạt động của phanh dựa vào mô tô điện để thực hiện việc làm giảm tốc độ khi di chuyển cũng như là nhả phanh qua lấy P. 

Trường hợp nếu người dùng muốn nhả phanh thì chỉ cần thực hiện thao tác là đạp phanh chân và sau đó hãy gạt nút điều khiển của phanh điện tử. Ngay lập tức, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt đi để báo hiệu là phanh tay xe đã được nhả.

Khi đang sử dụng thiết bị phanh điện tử nhưng tài xế lại phải sử dụng phanh tay thì cần phải đạp cùng lúc phanh chân và tiếp tục kéo lẫy điều khiển của phanh điện tử thì hệ thống phanh sẽ giúp hãm phanh xe lại.

Phanh điện tử
Phanh điện tử điều khiển dễ dàng

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống phanh xe điện tử

Không phải ngẫu nhiên, phanh điện tử được ưa chuộng và dần thay thế cho phanh tay cơ truyền thống. Thiết bị này sở hữu rất nhiều lợi thế, ưu điểm như sau:

Ưu điểm của phanh điện tử

  • Độ an toàn cao: Phanh điện tử được đánh giá là có độ an toàn cao hơn so với phanh truyền thống. Đặc biệt là trong những trường hợp xe bị phanh đột ngột. Phanh tay cơ học khi phanh gấp sẽ rất dễ khiến cho xe mất lái, mất kiểm soát do chỉ có thể phanh ở bánh sau. Còn khi sử dụng phanh điện tử thì hệ thống chương trình máy tính của xe sẽ điều chỉnh phanh thủy lực bốn bánh thông qua một bộ điều khiển ESP (hệ thống giúp ổn định thân xe) với một lực phanh nhỏ hơn so với lực phanh hoàn toàn cho đến khi tốc độ của xe chậm dần rồi gần như dừng lại.
  • Thuận tiện: Phanh điện tử có thể thao tác đơn giản, dễ dàng, chỉ với một vài động tác là tài xế đã có phanh xe an toàn
  • Hỗ trợ dừng xe và sau đó khởi hành xe ngang dốc: Phanh điện tử còn có thêm tính năng tự động dừng kích hoạt hoạt động khi xe đang chạy, kèm theo khả năng là giữ phanh tự động khi dừng xe ngang dốc.
  • Thiết kế nhỏ gọn: Phanh điện tử có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn không tốn quá nhiều diện tích và không chiếm dụng không gian của xe. Điều này đã giúp khắc phục được nhược điểm rất lớn của phanh cơ truyền thống là thiết kế khá dài, tốn không gian.

Nhược điểm của phanh điện tử

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì phanh xe điện tử cũng vẫn còn có khá nhiều nhược điểm cần phải nhắc đến đó là:

  • Giá thành sản xuất và chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa cao
  • Phanh rất dễ bị trục trặc, hỏng hóc, tuổi thọ thấp
  • Khi ắc quy xe bị hết điện, phanh điện tử sẽ dừng hoạt động. Ngoài ra, tài xế còn có thể gặp phải hiện tượng khi đạp phanh điện tử sẽ thấy rung giật nhẹ.
Phanh điện tử ô tô có nhiều ưu điểm
Phanh điện tử ô tô có nhiều ưu điểm

Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng phanh điện tử

Để có thể sử dụng phanh điện tử một cách hiệu quả bạn hãy lưu ý các vấn đề sau

  • Nếu đèn cảnh báo xe sáng lên thì tránh sử dụng phanh xe điện tử.
  • Nếu xe phát ra những tiếng động lạ khi di chuyển, có cảm giác rung ở bàn đạp thì tài xế không cần phải quá lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường. Nhưng nếu tiếng động quá lớn thì cần kiểm tra lại
  • Trên một số chiếc xe có chức năng Auto Hold, chức năng này là tự động áp phanh khi xe dừng lại và tắt kích hoạt khi tài xế vận hành.

Phanh điện tử ô tô có nhiều ưu điểm hơn phanh xe truyền thống nhưng lại có nhược điểm tốn chi phí bảo trì, sửa chữa. Dẫu vậy do mang lại sự an toàn cao, nhiều chủ xe vẫn ưa chuộng dùng loại phanh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *