Nguyên nhân hệ thống điều hòa ô tô xì ga và cách khắc phục hiệu quả

Điều hòa ô tô xì ga là điều khiến cho các chủ xe hết sức lo lắng dù hiện tượng này không hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do xe không được chăm sóc bảo dưỡng định kỳ, cẩn thận. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết tình trạng này và cách xử lý hiệu quả nhất.

Nguyên nhân hệ thống làm lạnh ô tô bị rò ga

Hệ thống điều hòa ô tô giữ vai trò chức năng là làm mát, luân chuyển không khí ở trong xe khoang xe và đồng thời cũng làm giảm độ ẩm trong không khí. Người ngồi trong xe sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái cho những người ngồi ở trên xe. Môi chất làm lạnh mà các dòng xe ô tô hiện nay sử dụng cho hệ thống điều hòa thường là R134a, R12, R1234yf hay R22.

Thông thường có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô rò rỉ gas. Một trong lý do xảy ra tình trạng này là xe ô tô sử dụng quá lâu dẫn đến các gioăng cao su bị cũ, mòn vẹt khiến cho khí gas xe bị rò rỉ ra bên ngoài, rò rỉ qua van. Nguyên nhân chủ yếu là do dàn lạnh của xe đã bị thủng. 

Khí gas xe khi lọt vào trong cabin sẽ gây nên mùi hôi vô cùng khó chịu, chủ xe có thể sẽ dễ dàng nhận ra và có thể đưa ra được một biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Thông thường có thể sẽ mất khoảng 10 giờ để khí hơi có thể thoát ra ngoài vì quá trình rò rỉ gas từ từ diễn ra.

Những cách nhận biết điều hòa ô tô xì ga

Vì gas không màu nên khá khó để nhận biết hiện tượng xì ga ở điều hòa. Do đó, người dùng nên áp dụng các phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp để từ đó xác định chính xác vị trí rò rỉ.

Sử dụng đèn UV và phụ gia để tìm vị trí bị rò rỉ gas

Phương pháp này thực tế là đã được áp dụng từ rất lâu, đầu tiên là chủ xe sẽ thêm chất nhuộm huỳnh quang trộn cùng với chất dung môi làm lạnh, sau đó thêm khí nạp dẫn vào trong hệ thống lạnh. Khi bị rò rỉ ra bên ngoài, thuốc nhuộm sẽ thoát hết ra bên ngoài và đọng lại ở đó. Chủ xe sử dụng đèn UV chiếu sẽ dễ dàng nhận biết xe có bị rò rỉ khí gas hay không.

Lưu ý: Phương pháp phát hiện tình trạng rò rỉ gas này sẽ không thể phát hiện ra được những vết rạn, nứt nhỏ và có thể sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động và hiệu suất làm việc của toàn hệ thống.

Điều hòa ô tô xì ga
Điều hòa ô tô xì ga vì nhiều nguyên nhân

Sử dụng bọt xà phòng để nhận biết dấu hiệu rò rỉ gas trong điều hòa

Phương pháp này là phương pháp rất phổ biến, được các nhân viên kỹ thuật sử dụng rất nhiều. Phương pháp này có ưu điểm là vừa tiết kiệm, vừa dễ dàng, đơn giản nhưng đem lại sự hiệu quả rất lớn. Người thực hiện sẽ chỉ cần xịt nước xà phòng hoặc dùng bình xịt, xịt vào trong hệ thống làm mát, nếu hệ thống bị thủng thì bạn sẽ nhận thấy xuất hiện đám bọt ở những chỗ này.

Lưu ý: Phương pháp này không thể phát hiện ra được những vết rò rỉ kích cỡ quá nhỏ hoặc nếu như có gió ở bên ngoài.

Sử dụng máy dò điều hòa ô tô để sớm phát hiện tình trạng rò rỉ gas

Máy dò điện tử có cách sử dụng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, dễ dàng phát hiện được tình trạng rò rỉ gas trong hệ thống điều hòa không khí xe ô tô. Ngoài việc tìm được những vị trí rò rỉ kích thước lớn, người dùng có thể tăng được độ nhạy cảm của những thiết bị phát hiện sự cố rò rỉ nhỏ. Nếu không thể tự thực hiện phương pháp này bạn có thể nhờ cậy sự hỗ trợ của kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Cách xử lý, khắc phục tình trạng khi điều hòa ô tô bị rò ga

Khi phát hiện ra tình trạng điều hòa xe ô tô bị xì gas, tài xế nên tắt điều hòa ngay, sau đó mở cửa sổ để gas có thể thoát hết ra ngoài. Việc sửa chữa hệ thống làm lạnh ô tô vô cùng phức tạp vì thế chủ xe hãy nhanh chóng mang xe đến với gara gần nhất để có thể sửa chữa, bảo dưỡng xe một cách đúng cách, an toàn nhất vì nếu hít phải loại khí này lâu sẽ rất dễ bị ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cho những người ngồi trong xe.

Khi đưa xe đến với gara, xe ô tô sẽ được các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi kiểm tra một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để xác định chính xác nguyên nhân. Sau đó tiến hành sửa chữa và thay thế những bộ phận hỏng hóc, trục trặc để đảm bảo sự an toàn hơn.

Lỗi điều hòa ô tô bị xì gas có thể gây ra sự ảnh hưởng rất lớn đến tài xế cũng như những người ngồi trên xe ô tô nên khi gặp sự cố nói trên xảy ra bạn hãy nhanh chóng đưa xe đến gara ô tô gần nhất để được kiểm tra, chẩn đoán một cách chi tiết và sửa chữa trong thời gian sớm nhất. Điều này sẽ giúp chủ xe và những hành khách đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi. Khi tìm được nguyên nhân hệ thống điều hòa ô tô xì ga, bạn không nên hoang mang bởi đây là lỗi hoàn toàn khắc phục được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *