Lốp ô tô xuống hơi chậm – Dấu hiệu đáng báo động của xe không thể bỏ qua

Việc lốp xe xuống hơi chậm là một trong các dấu hiệu cảnh báo rằng la – zăng hoặc lốp xe đang gặp phải vấn đề trục trặc. Nếu chủ xe không chú ý xử lý vấn đề này một cách triệt để thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của lốp xe. Từ đó, dẫn đến những tai nạn nguy hiểm không đáng có.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống hơi chậm

Tình trạng lốp xe bị xuống hơi chậm có thể có thể do những nguyên nhân sau:

Lốp bị kim châm, không còn khả năng làm kín 

Lốp xe nếu bị đinh hoặc thanh kim loại kích thước nhỏ đâm, chọt vào lốp xe thì lốp sẽ không bị hoàn toàn hết hơi. Thay vào đó, nó sẽ bị xuống hơi chậm trong vài ngày tiếp theo. Hoặc thời gian lâu nhất sẽ kéo dài đến vài tuần. 

Các dị vật sắc nhọn thường sẽ đâm sâu vào trong thành lốp xe và bị bề mặt lốp xe che kín. Điều này khó quan sát bằng mắt thường. Việc lốp xe hơi bị mất đi khả năng làm kín cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng lốp xe bị xuống hơi chậm. 

Xe sử dụng lâu, đã quá niên hạn thì những bố lốp xe thường sẽ dẫn đến tình trạng lốp bị mất đi sự đàn hồi và không còn có thể liên kết được nữa. Từ đây, sẽ tạo nên một số những khe hở nhỏ và gọi là châm kim. Những đường mép lốp từ đó cũng sẽ không còn có khả năng bám dính vào bề mặt mặt la-zăng xe để tạo kín. 

Lốp xe xuống hơi chậm
Lốp xe xuống hơi chậm có thể do nhiều nguyên nhân

La – zăng xe bị cong vênh

La-zăng của xe ô tô có thể rất dễ bị cong vênh nếu như phải chịu quá nhiều tác động từ ngoại lực. Lúc này thì bề mặt của bộ phận la-zăng xe ô tô sẽ không còn đảm bảo được độ kín khít chặt chẽ với phần mép lốp, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng xuống hơi chậm của lốp xe. Để khắc phục hiệu quả tình trạng này thì chủ xe nên tìm đến những cơ sở sửa chữa, gara uy tín để phục hồi la-zăng tốt nhất.

Việc sử dụng xe để di chuyển khi la-zăng xe ô tô bị biến dạng không chỉ gây nên những tình huống trục trặc, hỏng hóc có liên quan đến các bộ phận, hệ thống treo, lốp xe, hệ thống lái mà còn có thể gây nên những vấn đề tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố tai nạn. Có thể nhận biết được việc la-zăng ô tô bị trục trặc, cong vênh nhanh chóng bằng mắt thường hoặc những dấu hiệu khác như tiếng kêu ồn ào, kỳ lạ tại những vị trí ở trong hốc bánh xe ô tô trong khi xe di chuyển, làm lệch vô lăng và đồng thời mất cân bằng cho động cơ xe. 

Cách phát hiện ra tình trạng lốp xe ô tô bị xuống hơi chậm

Phát hiện sớm tình trạng lốp xe bị xuống hơi chậm có thể sẽ đem đến sự an toàn cho tài xế, đồng thời hạn chế vấn đề thiệt hại, hỏng hóc cho lốp xe. Dưới đây là một số biện pháp mà các tài xế có thể nhanh chóng phát hiện ra sự cố lốp bị xuống hơi:

  • Kiểm tra tình trạng của lốp xe thường xuyên: thói quen kiểm tra định kỳ lốp xe sẽ là một trong những biện pháp tốt nhất mà tài xế có thể thực hiện để xem xem lốp xe của bạn có đang bị nhanh xuống hơi hay không. Bạn nên lưu ý thực hiện kiểm tra vấn đề hàng 1 lần/tháng hoặc trước khi có ý định đi xa.
  • Sử dụng thiết bị đo áp suất lốp chuyên dụng: Để có thể nhanh chóng nhận biết được kết quả chính xác nhất và nhanh chóng nhất thì tài xế hãy lưu ý chuẩn bị một loại thiết bị sử dụng để đo áp suất lốp để từ đó có thể kiểm tra được mức áp suất cụ thể của từng chiếc lốp. Lưu ý là bạn cần phải đo tình trạng áp suất lốp ở trạng thái lạnh để có thể mang về kết quả đáng tin cậy nhất
  • Kiểm tra kỹ tình trạng hệ thống cảnh báo áp suất lốp (TPMS): nếu như xe ô tô đã được tích hợp sẵn hệ thống cảnh báo mức áp suất lốp thì tài xế hãy thử kiểm tra xem nó có xuất hiện thông báo nào hay không. Nếu có thì rất có thể đây là một dấu hiệu cho thấy lốp đã bị trục trặc.
  • Kiểm tra lốp xe ô tô bằng nước bọt: nước bọt cũng có thể được sử dụng để kiểm tra việc có khí bị từ trong lốp thoát ra hay không. Nếu có khí hơi bị thoát ra bên ngoài thì bạn sẽ thấy rằng nước bọt tạo bọt ở khu vực đó. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng lốp xe ô tô đang xuống hơi chậm.

Lốp ô tô xuống hơi chậm là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà tài xế cần phải hết sức lưu tâm. Nếu gặp phải vấn đề này thì chủ xe, tài xế cần phải thay lốp xe ngay. Tránh để xe bị nổ lốp bể bánh rất nguy hiểm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *