Hướng dẫn cách làm mát xe khi điều hòa ô tô hỏng

Điều hòa là tính năng không thể thiếu vào những ngày nắng nóng, khó chịu. Với một chiếc xe ô tô đã sử dụng lâu năm thì việc thiết bị điều hòa bị trục trặc, hỏng hóc sẽ là điều rất khó tránh. Nếu không may rơi vào tình huống này bạn có thể thử áp dụng một vài phương pháp dưới đây.

Hạ bớt cửa kính

Nếu điều hòa không hoạt động trong khi không gian trong xe quá nóng nực thì tài xế có thể hạ bớt cửa kính xuống. Đây là cách đơn giản, hiệu quả và dễ nhất để giúp xe mát mẻ, dễ chịu hơn khi di chuyển. Lưu ý là tài xế nên mở cả hai cửa bao gồm cả cửa trước để đón nhận gió từ bên ngoài và mở cửa sau để lưu thông không khí. 

Bên cạnh đó, cách hiệu quả để mở cửa kính xe hiệu quả là nên mở theo một đường chéo, mở hé cửa một nửa ở phía bên tài xế. Hoặc tài xế có thể mở cửa ít hơn hoặc mở tùy theo điều kiện thời tiết. Điều này sẽ giúp không gian trong xe mát mẻ, thông thoáng dễ chịu hơn. Người ngồi trong xe sẽ không phải khó chịu, bức bối.

điều hòa ô tô
Có thể hạ bớt cửa kính để làm mát xe khi điều hòa ô tô hỏng

Tận dụng khí mát từ cửa sổ trời 

Đối với những chiếc xe ô tô được trang bị bộ phận cửa sổ trời thì vào những ngày nắng nóng, khô ráo thì bạn có thể mở hé cửa sổ trời để lấy gió mát. Điều này giúp khoang xe thông thoáng dễ chịu hơn. Tài xế lưu ý là hãy mở hé lên một chút ở chỗ mép kính sau xe. Đa số cửa sổ trời đều có tác dụng hỗ trợ lưu thông không khí nhưng vẫn không tạo ra những tiếng ồn khó chịu như khi đóng cửa kính.

Sử dụng khăn ẩm đặt lên trước khe gió của điều hòa 

Nếu hệ thống điều hòa của xe vẫn thổi gió nhưng không đẩy ra hơi mát, lạnh thì tài xế có thể sử dụng khăn ẩm mỏng, sạch sẽ để ở trước bộ phận họng gió điều hòa. Điều này sẽ giúp không gian trong xe bớt đi sự bức bối, làm mát một cách nhanh chóng. Cách này khăn sẽ nhanh khô và tài xế nên lưu ý chuẩn bị thật nhiều khăn đã được làm ẩm sẵn để có thay khi khăn đã khô. Đây là một mẹo nhỏ giúp xe được làm mát nhanh chóng. Tài xế cũng thể thấm nước đá vào khăn để hiệu quả làm mát tốt hơn.

Trang bị quạt mini cầm tay trên xe

Những chiếc quạt mini cầm tay chạy pin là phụ kiện rất hữu ích cần có trong mỗi chiếc xe. Trong trường hợp hệ thống điều hòa xe ô tô đã bị hỏng, lúc dừng đỗ xe, thì quạt cầm tay sẽ giúp tài xế có thể nghỉ ngơi một cách thoải mái, khoang xe luôn luôn thông thoáng, bớt cảm giác ngột ngạt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt cho xe ô tô với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Tài xế có thể thoải mái lựa chọn và sử dụng quạt ngay cả khi xe ô tô tắt máy.

Sử dụng thùng nước đá

Đây là một cách giúp làm mát xe hơi tiện dụng, hiệu quả hơn so với cách dùng khăn ướt. Tài xế hãy chuẩn bị một thùng đựng nước đá chuyên dụng làm bằng chất liệu nhựa, chống thấm hiệu quả và đổ lượng đá vừa phải, không quá đầy để tránh nước tràn ra ngoài sàn xe hơi.

Tiếp đó, hãy tài xế đặt thùng đá ở bộ phận khoang sau xe và mở rộng nắp thùng, đặc biệt nếu có hệ thống họng gió ở phía sau thì hãy cho quay hướng họng gió vào thùng nước đá. Phương pháp này sẽ giúp cho khoang xe ô tô trở nên thoáng mát dễ chịu hơn, không còn nóng nực, khó chịu. 

Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho hơi ẩm trong xe tăng nhanh hơn. Vì thế, chủ xe hãy nhớ thỉnh thoảng hạ thấp kính xe xuống để giúp cho hơi ẩm có thể nhanh chóng thoát ra ngoài. Cách này có thể cho hơi mát trong khoảng vài tiếng đồng hồ, cho người ngồi cảm giác dễ chịu nhất.

Trên đây là cách làm mát xe khi điều hòa ô tô đã bị hỏng hóc, trục trặc. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể áp dụng lâu dài. Khi điều hòa bị hỏng hóc, trục trặc bạn cần phải mang xe đi sửa chữa tại gara ngay, tránh cảm giác khó chịu khi đi lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *